Bạn đã bao giờ nghe qua cụm từ “vampire power” hay “phantom load” chưa? “Vampire power” hay “phantom load”, “ghost load” là một thuật ngữ dùng để diễn tả việc thất thoát điện ngay cả  khi bạn đã tắt hết các thiết bị. Nó được hiểu theo nghĩa là “điện năng chờ” hay “tải trọng giả”. Theo Cơ quản quản lý năng lượng Mỹ, lượng điện năng bị lãng phí chiếm hơn 10% số tiền bạn phải trả trong hóa đơn cuối tháng. Vậy bạn có biết, bằng cách nào mà chúng ta đã “biếu không” khoản tiền không nhỏ này cho công ty điện chứ?

 
 

Chúng ta đã “biếu không” tiền điện như thế nào?

 
 

Hầu hết mọi người thường có thói quen tắt TV, đầu thu phát sóng truyền hình bằng điều khiển từ xa. Một số người cẩn thận hơn còn nhấn nút nguồn (power) để tắt TV, máy tính hay quạt,…Thế nhưng, với cách làm như thế này thực tế các thiết bị không được tắt đi hoàn toàn mà vẫn tiếp tục ở chế độ chờ. Chúng sẽ vẫn “hút” điện trong khi ở “tư thế” sẵn sàng đợi bạn nhấn nút khởi động, hoặc như TV hay đầu thu sóng thì sẽ tiếp tục cập nhật, ghi lại những show truyền hình bạn yêu thích.

 
 

Một thói quen xấu khác khiến bạn vô tình làm tiêu hao lượng điện mà không biết, đó chính là không rút cục sạc điện thoại sau khi đã sạc xong. Đừng nghĩ rằng không cắm điện thoại vào thì không tốn điện nhé, cục sạc cắm liên tục cho dù không sạc vẫn “ngốn” 1,2W trong 24 giờ đấy. Hơn nữa, việc này cũng khiến thiết bị này bị giảm tuổi thọ. Bên cạnh sạc điện thoại, còn vô số loại sạc khác đang “hút” điện của bạn mỗi ngày như sạc laptop, máy tính bảng, MP3,…

 
 

Nhiều người có thói quen để PC hay laptop ở chế độ ngủ. Việc này dĩ nhiên sẽ tiết kiệm điện hơn là để nó hoạt động, nhưng vẫn khiến bạn mất đi một khoản không đáng có đấy!

 

Ngoài ra, nếu bạn đã tắt hết tất cả các thiết bị và rút hết các ổ cắm mà công tơ điện vẫn nhảy, thì có thể là trường hợp rò rỉ điện, do hệ thống dây điện của nhà bạn đã cũ hoặc không đạt chất lượng. Nếu bị rò điện, không những hóa đơn tiền điện của bạn tăng ngoài ý muốn mà còn có thể gây nguy hiểm nữa.  

 

Làm thế nào để “tiêu diệt” vampire power

 

Cách “tiêu diệt” vampire power rất đơn giản, đó chính là hãy rút phích tất cả các thiết bị ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng.

 
 

Tuy nhiên, sẽ khá là phiền phức cho bạn vì gần như phải đi khắp nhà để làm điều này. Tại sao không thử sử dụng loại  ổ cắm điện kèm theo công tắc. Khi bạn không sử dụng thiết bị nữa, chỉ cần tắt công tắc, thế là xong. Đành rằng những ổ cắm điện thế này vẫn tiêu tốn khoảng 6 W điện, tuy nhiên vẫn rẻ hơn nhiều so với lượng hao phí từ vampire power đấy!
 

 

Nếu chịu khó đầu tư hơn, bạn có thể chọn loại ổ cắm thông minh, sẽ tự động ngắt nguồn hoàn toàn các thiết bị đã bị tắt, trong khi vẫn cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng. Loại ổ cắm này dĩ nhiên đắt hơn so với loại ổ cắm kèm theo công tắc thông thường, nhưng chúng cũng ít tiêu tốn điện hơn, cụ thể là chỉ 1W trong khi sử dụng và ít hơn 0,25W khi được tắt đi.

 

Ngoài việc hạn chế “vampire power”, bạn cũng có thể tiết kiệm kha khá chi phí tiền điện thông qua việc lựa chọn các thiết bị điện sử dụng trong gia đình. Từ dây cáp điện cho đến đèn, quạt, máy lạnh, máy giặt,… hãy lựa chọn những sản phẩm với ưu điểm tiết kiệm điện năng nhé!
 

 

Dây cáp điện Trần Phú không chỉ an toàn, bền lâu mà còn giúp bạn tiết kiệm điện.

 

Tham khảo thêm thông tin về cáp điện chất lượng lại đây http://tranphucable.com.vn/thu-vien/


Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

BY Mogummy 2017-07-13 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM