Mùa mưa đến, các sự cố về mạng lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng so với các mùa khác trong năm, đặc biệt ở những khu vực có nguy cơ bị ngập nước. Làm thế nào để đảm bảo an toàn điện, đồng thời hạn chế tối thiểu nguy cơ rò rỉ điện trong mùa mưa bão?
 
Trước mùa mưa
 
- Trước khi mùa mưa bão đến, bạn cần kiểm tra tổng thể hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện. Ngoài ra, bạn phải thường xuyên kiểm tra dây dẫn từ nhà ra cột điện. Nếu phát hiện có những điểm không đảm bảo an toàn, nên báo ngay cho cơ quan điện lực gần nhất.
 

- Các thiết bị điện trong nhà cần được lắp riêng biệt cho từng tầng, có bộ phận ngắt điện riêng. Không sử dụng thiết bị điện không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn; không  dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà. Đặc biệt, phải lựa chọn dây cáp điện uy tín, chất lượng, có lớp vỏ cách điện và thêm các lớp vỏ bảo vệ. Các lớp vỏ này giúp tăng cường bảo vệ cáp chịu được các tác động bên ngoài như lực va chạm, nước, tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời.
 

Trần Phú là một thương hiệu cáp điện uy tín, an toàn, bền lâu.
 
- Những thiết bị điện trong nhà có vỏ kim loại như tủ lạnh, máy nước nóng, máy bơm nước, máy giặt cần được lắp dây tiếp đất để tránh bị điện giật khi thiết bị điện bị rò điện ra vỏ bọc.
 

 
- Lắp đặt thiết bị chống sét như cột thu lôi hoặc dây thu sét, lưới thu sét… để bảo vệ các thiết bị điện cũng như giảm các sự cố đáng tiếc do sét gây ra vào mùa mưa.
 
Trong mùa mưa bão, khi nhà bị ngập lụt
 
- Không đóng cầu dao, bật công tắc khi tay ướt, chân không mang dép hoặc đứng nơi ẩm ướt. Khi sử dụng thiết bị điện cầm tay phải mang găng tay cách điện hạ thế để tránh bị điện giật nếu xảy ra rò điện.
 

Mang găng tay cách điện hạ thế khi sửa chữa điện.
 
- Các đồ điện gia dụng và các dây dẫn cấp điện cần đảm bảo khoảng cách an toàn đến mực nước đỉnh lũ, không để ánh nắng trực tiếp chiếu hoặc mưa tạt vào, tránh để đồ điện ở vị trí có thể bị nước ngập, ẩm ướt, hoặc có thể bị dột nước từ trên trần xuống.
 
- Mùa mưa bão cũng là mùa có nhiều sấm sét. Tốt nhất, bạn nên tháo rời dây cắm các thiết bị điện và điện tử có trong nhà như TV, đầu máy video, máy tính,… ra khỏi nguồn điện. Trong khi dông bão, sấm sét, bạn không nên dùng các thiết bị vô tuyến, viễn thông.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

BY Mogummy 2017-08-11 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags        Xone Fm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM