Tiết trời nồm ẩm là một trong những “khắc tinh” của các thiết bị điện tử

Trời nồm với độ ẩm không khí cao có thể khiến các thiết bị điện tử trong gia đình hoạt động không ổn định, giảm độ bền, dễ hỏng hóc và thậm chí là có thể gây ra rò điện, cháy nổ. Vậy làm thế nào để bảo quản tốt các thiết bị điện qua mỗi mùa nồm, ẩm.
 

Đầu tiên, để tránh cho các thiết bị điện tử bị ẩm ướt gây rò điện, bạn không nên đặt trực tiếp chúng xuống nền nhà, mà cần kê cao và cách xa những vùng ẩm ướt. Các thiết bị điện tử nên được đặt xa tường hoặc góc nhà ít nhất 10 cm, tạo thuận lợi cho không khí lưu thông, giúp thiết bị tản nhiệt tốt. Với những mảng tường bị ẩm ướt và nấm mốc, cần sơn lại hoặc sử dụng giấy dán tường để hạn chế nấm mốc lan sang thiết bị điện.
 

Nên để chế độ chờ (standby) với một số thiết bị như tivi, loa, máy tính,... trong một khoảng thời gian nhất định. Mặc dù việc không tắt hẳn nguồn sẽ gây hao tốn điện hơn, nhưng lại giúp máy sinh nhiệt, hạn chế tình trạng đọng nước. Hoặc bạn cũng có thể bật chúng mỗi ngày một lần và mỗi lần khoảng 10-15 phút để các bảng mạch không bị ẩm hay bị hơi nước tấn công.
 
Nên để các thiết bị điện tử nhỏ khác ở phía trên hoặc bên cạnh khi bật tivi hoặc bật máy tính, bởi hơi ấm từ thiết bị này sẽ giúp không khí xung quanh khô và an toàn hơn. Tuy nhiên, không để trong thời gian quá dài hoặc quá gần nơi phát sinh nguồn nhiệt của tivi, bởi có thể gây nóng giòn các vi mạch dẫn đến hỏng hóc.
 
Điều hòa nhiệt độ nên bật ở chế độ khô để hút ẩm.
 

Một số thiết bị nhạy cảm với khí ẩm như máy ảnh, ống kính cần được bảo quản trong các thiết bị chống ẩm chuyên dụng.
 
Vệ sinh, lau chùi thường xuyên, tránh bị gỉ sét đầu giắc cắm, khớp nối kim loại hay ốc vít của thiết bị điện tử.
 
Cùng với đó, bạn nên kiểm tra hệ thống cáp điện trong nhà để đảm bảo chúng không bị bong tróc lớp vỏ cách điện, gây rò rỉ mất an toàn. Trong việc lựa chọn dây cáp, bạn cũng nên lưu ý ưu tiên sản phẩm của các thương hiệu uy tín, tuyệt đối không vì ham rẻ mà mua những sản phẩm kém chất lượng.
 
 
Trần Phú là một thương hiệu cáp điện uy tín, có lớp vỏ cách điện và các lớp vỏ bảo vệ đạt chất lượng tốt.
 
Tổng hợp
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.