“Tôi tin rằng khi nhìn vào những phần tối tăm nhất trong con người mình, đó cũng là lúc chúng ta tìm thấy ánh sáng” - Darren Aronofsky.

Ra mắt vào tháng 9 năm ngoái, bộ phim “Mother!” của đạo diễn cá tính Darren Aronofsky đã tạo nên sự tranh cãi dữ dội từ giới chuyên môn đến khán giả. Trong khi công chúng chẳng ngần ngại đánh giá bộ phim ở mức điểm F tệ hại, thì giới phê bình cũng một phen chia rẽ thành hai phe: một bên cho rằng “Mother!” xứng đáng là một tuyệt phẩm, trong khi một số người khác lại đánh giá bộ phim là một tác phẩm “rỗng tuếch”. Có thể thấy, chính nội dung đa tầng đa nghĩa, giàu tính biểu tượng đã khiến “Mother!” trở thành một “ca khó” hiếm gặp trong điện ảnh nói chung. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, cuối cùng thì đạo diễn Darren Aronofsky cũng chia sẻ những suy nghĩ của ông về những lớp nghĩa ẩn sau đứa con tinh thần của mình.
 
 

“Tôi tin rằng khi nhìn vào những phần tối tăm nhất trong con người mình, đó cũng là lúc chúng ta tìm thấy ánh sáng. Bi kịch là một hình thức của nghệ thuật và tôi cho rằng nó rất thiêng liêng. Tôi làm điều này cho tất cả các nhân vật của tôi, cả nam và nữ, không phân biệt giới tính” – Aronofsky chia sẻ về nội dung u tối đến ám ảnh của “Mother!”. Như những thông tin đã được “mổ xẻ” rất nhiều trước đây, “Mother!” không hẳn là một bộ phim kinh dị như những gì khán giả có thể cảm nhận từ trailer, mà nó còn ẩn chứa hai chủ đề to lớn và phức tạp hơn rất nhiều, đó là về môi trường và tôn giáo. Aronofsky đã khẳng định điều này: “Tôi muốn làm một bộ phim về người mẹ Trái đất và cách chúng ta đang đối xử với người mẹ này. Tôi nhìn sự thiếu tôn kính đến cùng cực trong cách chúng ta đang đối xử với mẹ Trái đất. Chúng ta cướp bóc cô ấy, chúng ta bức bách cô ấy, và rồi chúng ta bảo cô ấy dơ bẩn. Đó là lý do tại sao Jennifer thể hiện nhân vật theo cách cô ấy đã làm. Nó có quá nhiều cảm xúc”.
 
 

Nếu như nhân vật của Jennifer đại diện cho người mẹ Trái đất, thì nhân vật của Javier Bardem chính là hiện thân của Thiên Chúa. “Tôi nhìn kinh thánh và cái cách mà những cựu ước được thể hiện bằng tranh. Khi bạn nghĩ về Chúa, liệu rằng bạn có nghĩ: nếu bạn không cầu nguyện với Ngài, Ngài sẽ giết bạn. Một kiểu nhân vật như thế, đối với tôi, nó lý giải cho những cảm xúc của con người.  Tôi hiện diện trong mỗi bộ phim của tôi. Tôi là gã đô vật, cũng là một vũ công ba lê. Tôi là nhân vật của Jennifer Lawrence và Javier Bardem. Tôi là mỗi nhân vật trong mỗi bộ phim của mình”.
 

Darren Aronofsky vẫn là Darren Aronofsky, một cái tôi cá biệt và vô cùng khó nắm bắt hiện diện trong nền điện ảnh thế giới. Chính vì vậy, dù “Mother!” có là một cuộc đài ải tâm lý bị khán giả quay lưng, hay nguồn cơn của những tranh cãi quyết liệt từ giới bình, thì như Aronofsky đã từng nói: “Tôi muốn bạn cổ vũ hoặc la ó. Điều tôi không muốn nhất là bạn không làm gì cả. Bởi vì điều đó sẽ khiến tôi thất vọng”. Vậy thì xét trên khía cạnh này, “Mother!” chắc chắn là một bộ phim thành công mỹ mãn. Và xét trên khía cạnh nào, “Mother!” vẫn là một tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân không thể pha lẫn của vị đạo diễn 49 tuổi. Chính vì vậy, Darren Aronofsky hoàn toàn có quyền tự hào.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.