Hàng năm, cứ vào độ 15 tháng 8 âm lịch, khi trăng đầu ngõ bắt đầu tròn đầy vành vạnh chiếu vàng cả một khoảng sân lớn, trẻ em lại xúng xính nào đèn cá chép, đèn táo quân tung tăng ra phố phá cỗ. Người lớn thì sau nhiều ngày vót tre, đẽo gỗ làm tặng con, tặng cháu chiếc đèn rước trăng thơm mùi giấy kính, tối đến lại thư thái nhâm nhi tách trà sen cùng ít bánh dẻo, bánh nướng thơm lừng rồi rỉ rả chuyện mùa vụ, xóm làng. Ngày ấy, Trung Thu đơn giản nhưng ấm áp, đoàn viên.
 

Nguồn: Internet.
 
Ngày nay, trăng vẫn thế, vẫn đầy đặn và sáng hiền hòa, nhưng điều này dường như không còn mấy quan trọng, khi ánh đèn neon từ những tòa cao ốc đã gần như mang ông trăng xa dần những đôi mắt của trẻ em thành thị. Những ngày này, trên phố cũng dần vắng bóng những chiếc đèn ông sao truyền thống, mộc mạc, mà thay vào đó là những món đồ nhựa chiếu sáng bằng pin, điện công nghiệp.
 

Nguồn: Internet.
 
Ngày nay, Trung Thu người lớn vẫn tất bật với công lên chuyện xuống. Thay vì cùng làm đèn và kể cho con nghe sự tích chị Hằng, chú Cuội thì người lớn lại vội vã ra phố mua bừa một món đồ chơi giống nhau hàng loạt cho con vui trăng cùng bạn. Trung Thu dần mất đi sự trông đợi và tinh thần vốn có. Câu hỏi đặt ra ở đây, liệu đến khi nào trẻ em sẽ không còn biết về ý nghĩa của ngày “Tết thiếu nhi” này nữa?
 

Nguồn: Internet.
 

Nguồn: Internet.
 
Vẫn biết mỗi thời mỗi khác, chuyện thay đổi, cách tân là điều hiển nhiên. Trong khi mọi người vẫn than phiền về sự khô khan của những món đồ điện tử, thì các em nhỏ có thể vẫn thấy đó là tuổi thơ, là niềm vui của thời đại mà các em đang sống. Nhưng quá khứ và những giá trị truyền thống vẫn là thứ đáng ngưỡng vọng, và mọi người dù ở giai đoạn  nào của lịch sử cũng nên trân trọng và nâng niu gìn giữ. Bởi có quá khứ, hiện tại mới có thể tiếp diễn. Và phải có những câu chuyện, sự tích về chị Hằng, chú Cuội thì ý nghĩa của Trung Thu mới thực sự trọn vẹn.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

BY Sam 2017-10-04 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,Xã hội ,News

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM