Đến với chương trình, khán giả có thể tham dự một số trò chơi nhận biết giai điệu và nhận những tặng phẩm đậm chất miền Nam.

Diễn ra tại Soul Live Project Complex vào tối ngày 08/04, hành trình “Diễn xướng Nam Bộ” - Kỳ 1: Khảy Nhịp Tang Tình sẽ đưa khán giả ngược dòng thời gian về thăm sông nước miền Nam thuở còn mênh mang những câu hò, điệu hát.
 
 
Hành trình “Diễn xướng Nam Bộ” là một chuyến du hành nhiều kỳ, mỗi kỳ khán giả sẽ được nghe một hình thức đờn ca hát xướng của xứ này.
 
“Diễn xướng Nam Bộ” là chuỗi chương trình ra đời nhằm giới thiệu các hình thức diễn xướng dân gian đã và đang tồn tại ở Đồng Nai – Gia Định xưa và miền đất TP.HCM – Nam Bộ ngày nay. Với Kỳ 1: Khảy Nhịp Tang Tình, khán giả sẽ được tiếp cận 400 năm lịch sử Nam Bộ qua những câu hò, điệu hát, lời ca. Bên cạnh đó phần bình phim tài liệu “Gia Định - Sài Gòn: Điệu hát, Câu hò ngày ấy" của Diễn giả/Nhà Nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng sẽ mở ra nhiều điều thú vị về tổng quan bối cảnh văn hóa Nam Bộ và sự hình thành, biến đổi và phát triển ở đất Nam Bộ. các loại hình diễn xướng cơ bản: trữ tình dân gian (dân ca, hò, hát lý..), tự sự dân gian (nói vè, nói thơ, nói tuồng…), tổng hợp (sắc bùa, nghi lễ, khoa nghi ứng phú), múa lốt (múa hẩu, múa lân, múa sư tử…).
 
 
Đến với chương trình, khán giả có thể tham dự một số trò chơi nhận biết giai điệu và nhận những tặng phẩm đậm chất miền Nam.
 
Vì sao là “Khảy nhịp tang tình”?
 
"Khảy" ví như động tác gảy đàn - một cách tạo nên tiếng động - âm thanh nhắc nhở chúng ta đã đến giờ lên xuồng đi chơi! "Nhịp" là nhịp phách trong một bản nhạc, là yếu tố quan trọng bậc nhất bởi nắm vững nhịp là nắm được căn bản của bài hát. Khi giã gạo mệt nhọc vẫn có thể giữ được nhịp cho nhau,  khi sa mưa giông lạnh cóng vẫn nhờ vào nhịp để giữ ấm, khi hò tán tỉnh huê tình cần nhịp phách trao nhau. Còn "tang tình" ư? Chỉ đơn giản là một tiếng tính tình tang gợi nhắc những âm giai ngũ cung, tiếng đàn cổ truyền và giọng hát ai hò trên triền sông xa xăm nào đó.
 
 
Chương trình sẽ được diễn ra tại Soul Live Project Complex, 216 Pasteur, Q. 3, TP.HCM, vào lúc 19:00, Chủ nhật, ngày 08/04/2018. Giá vé: 200.000 VNĐ.
 

"Khảy nhịp tang tình" với trọng trách mở đầu cho Hành trình diễn xướng Nam Bộ sẽ khảy lên trong lòng khán giả một nhịp phách từ cổ xưa đến ngày nay, một nhịp tang tình nào đó sót lại trong tiềm thức mà tổ tiên lưu lại. Từ đó, chúng ta sẽ ngược dòng Mê-kông về với 400 năm lịch sử đất phương Nam.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.