Màn tái xuất của Baifern Pimchanok với khán giả Việt Nam khiến cả rạp vỗ tay cười ngã nghiêng cho đến cuối rạp, giữa một rừng “xôi thịt” phim đánh đấm âm mưu hack não thì Friend Zone (Yêu nhầm bạn thân) như một liều thuốc tĩnh tâm nhẹ nhàng cho mọi người dắt tay nhau đến rạp, đặc biệt là hội-BỊ-friend zone.

Friend zone mở màn bằng chính những gì khán giả sẽ thấy trong trailer: anh chàng Palm bị cô nàng Gink cho vào Friend zone! Palm và Gink là đôi bạn cùng dành hơn mười năm thanh xuân bên nhau, đúng chuẩn một đôi bạn thân “con chấy cắn đôi”. Cũng chính vì quá thân mà cả hai mãi giữ ở mức an toàn, không dám vượt qua ngưỡng đó.

Vẫn là thể loại Rom-com truyền thống nhưng duyên dáng hơn rất nhiều.
Không ai tắm hai lần trên một dòng sông, nhưng mười năm chịu friend zone dù bị phũ tám vạn lần thì có. Là Palm (Nine Naphat) của Yêu nhầm bạn thân chứ ai xa lạ. Anh chàng chấp nhận làm bạn-rất-thân bên cạnh Gink từ khi còn học trung học đến khi trưởng thành. Thử hỏi “thân” đến mức nào mà khi “trễ tháng” thì Gink chỉ gọi cho Palm chứ không phải anh bạn trai của mình? Thử hỏi “thân” đến mức nào mà Palm có thể bay từ quốc gia này qua quốc gia khác chỉ để hỏi thăm cô bạn mình cơ chứ?

Thể loại rom-com từ lâu đã là sở trường của Thái Lan, thế nên không có gì lạ khi phim hào phóng chiêu đãi người xem những tràn cười sảng khóai xuyên suốt một tiếng rưỡi. Nhưng chưa dừng lại ở đó, phim có nhiều hơn một giá trị về câu chuyện tình yêu tình bạn mà nữ chính Gink đã gửi gắm đến chúng ta.
  1. “Tình yêu có chia tay, tình bạn thì mãi mãi không”
Gink có thời thiếu nữ đau khổ vì bố ngoại tình, thế nên nhân vật này hoàn toàn có đủ lý do để không tin tưởng vào tình yêu. Những tưởng các cô gái như thế sẽ ngại yêu. Nhưng không! Gink vẫn yêu bất chấp, chỉ có điều cô luôn có cảm giác thiếu an toàn khi yêu. Gink chỉ trải qua thêm 2 mối tình cho đến khi phim kết thúc, và mối tình nào cũng dài cũng dai, kèm theo…kiểm soát và rình mò bất chấp.

Gink theo dõi anh bạn trai trên mọi nẻo đường công tác, đồng hành cùng cô luôn là anh chàng “bạn thân” Palm. Palm luôn chọn cách đi theo Gink để ngăn cô làm mấy trò ngu dại, Palm luôn khuyên Gink mỗi khi cô đau buồn vì tình. Nhưng cả hai vẫn chỉ mãi như thế mười mấy năm, bởi một lý thuyết ai nấy đều hiểu: “tình yêu sẽ có chia  tay, nhưng tình bạn thì không”. Thế nên Gink từ lâu đã dứt khoát nói rõ câu nói đó với “bạn thân” của mình, và cuộc đời cả hai vẫn bền bỉ bên nhau, Palm vẫn có bạn gái, Gink vẫn có bạn trai, khi vui khi buồn cả hai lại tìm về bên nhau.

 
  1. Ghen tuông nhưng phải trí tuệ và bài bản
Đại bộ phận khán giả vẫn đồng ý là Gink có máu ghen cao, tuy nhiên cũng chính họ đồng cảm với cô, do nhân vật này có tổn thương tâm lý từ nhỏ. Và cũng bởi cách Gink ghen rất bài bản, cô luôn theo sát mọi hoạt động của anh bạn trai Ted (Young Jason). Ý thức được bạn trai mình rất thu hút, nên cô luôn giữ ý tứ khoảng cách trong công việc để mọi thứ được tế nhị, nhưng tan làm thì ngay lập tức trở thành cô gái “hùng hổ” xách vali đi theo dõi người yêu trên mọi nẻo đường công tác.

Gink không nhảy dựng lên trước mặt bạn trai, Gink cũng không õng ẹo mè nheo, cô hợp lý giữ cái đầu (tương đối) tỉnh táo và cái tâm (hơi nhiều) cảm xúc. Hay nói cách khác là may mắn trong đời cô là có Palm: để mỗi khi cô kém tỉnh táo và cảm xúc quá đà thì luôn có anh chàng “bạn thân” này kiềm chế lại.
 
 
  1. Yêu hay không yêu, một lời dứt khoát
Đôi khi chấp nhận  bị-friend zone suốt 10 năm nhưng chấp niệm mãi không bỏ, thì dù ngoài mặt người xem thấy ấm ức cho nam chính, nhưng trong bụng chúng ta cũng cần nghĩ thêm là nữ chính có gì cho nam chính thích thầm lâu như vậy? Câu trả lời là Gink là một cô gái tốt, và dứt khoát!

Gink thiếu cảm giác an toàn trong tình yêu, nhưng cô không trốn chạy, cô can đảm yêu tiếp tục. Gink luôn sợ người yêu ngoại tình, nhưng cô không õng ẹo bi lụy  khi sự thật diễn ra. Gink dứt khoát chia tay khi dứt tình và Gink can đảm thừa nhận khi biết trái tim mình rung động.

Và đừng nói Gink không để Palm trong lòng, một chỗ rất lớn trong lòng cô luôn dành cho người bạn thân này. Họ đã là gia đình của nhau từ trước khi bộ phim khép màn, mối quan hệ đó còn quý giá hơn nhiều so với những gì tình yêu mang lại.
 


Nhìn chung, Friend Zone (Yêu nhầm bạn thân) là một bộ phim giải trí hợp lý, đặc biệt cho độ tuổi thanh thiếu niên (và các đối tượng “bị friend zone”, dĩ nhiên!). Phim “nêm nếm” gia vị vừa tay, dư dả mặn mà, ngọt ngào vừa phải và đôi chút cay nồng cho trọn vị.

 

Diễn xuất của Baifern Pimchanok và Nine Naphat tốt đến mức không có gì bàn cãi, tương tác tuyệt vời của cả hai dù mới hợp tác lần đầu cũng là điều hết sức đáng nói. Cách twist của biên kịch khiến người xem không thể không vỗ tay, yếu tố tình yêu đồng giới được cài cắm hết sức duyên  dáng, âm nhạc cũng là một phần khiến cảm xúc người xem được trọn vẹn với phần lời bài hát hết sức đáng yêu. Chưa kể đến vẻ đẹp tràn màn hình của Nine Naphat xuyên suốt bộ phim. Kèm theo đó còn những “bài học” về tình yêu tình bạn như thế kia, thật khó để không dành cho Friend zone một điểm 9/10 hoàn toàn thuyết phục.
 

Friend Zone (yêu nhầm bạn thân) đã được khởi chiếu từ ngày 15 tháng 3 năm 2019 tại các rạp trên toàn quốc.