Isao Takahata cũng là người đồng sáng lập xưởng phim hoạt hình nổi tiếng Ghibli.

Được biết đến là người đồng sáng lập xưởng phim hoạt hình nổi tiếng Ghibli, đạo diễn Isao Takahata đã đứng sau thành công của rất nhiều tác phẩm hoạt hình nổi tiếng, trong đó tiêu biểu nhất là “Mộ Đom Đóm”. Vào hôm qua 5/4, nhà làm phim hoạt hình 82 tuổi này được thông báo là đã qua đời tại một bệnh viện ở Tokyo.
 

Theo truyền thông Nhật đưa tin, từ mùa hè năm ngoái, sức khỏe của Isao Takahata đã chuyển biến xấu, và bệnh tim của ông cũng trở nặng. Điều này khiến ông phải thường xuyên lui tới bệnh viện.
 
 
Ba “cây đại thụ” của xưởng phim hoạt hình nổi tiếng Ghibli: Hayao Miyazaki, Toshio Suzuki và Isao Takahata.
 
Sinh ngày 29/10/1935, ngay sau khi tốt nghiệp đại học Tokyo, Isao Takahata đã gia nhập hãng hoạt hình Toei Douga (nay là Toei Animation) vào năm 1959. Đây cũng là nơi ông gặp người cộng sự, sau này là đạo diễn lừng danh Hayao Miyazaki. Đến năm 1985, hai vị đạo diễn tài năng này cùng hợp tác với nhà sản xuất Toshio Suzuki để sáng lập nên xưởng phim hoạt hình nổi tiếng Ghibli.
 
 
“Heidi, Cô Gái Đến Từ Vùng Núi Alps”
 
 
“Mộ Đom Đóm”
 
 
“Cuộc Chiến Gấu Trúc”
 
 
“The Tale of Princess Kaguya”
 
Trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của mình, Isao Takahata đã để lại nhiều tác phẩm hoạt hình nổi tiếng như “Heidi, Cô Gái Đến Từ Vùng Núi Alps” (1974), “Mộ Đom Đóm” (1988), “Cuộc Chiến Gấu Trúc” (1994) và “The Tale of Princess Kaguya” (2013) -  tác phẩm được đề cử hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc trong giải Oscar năm 2015,… Riêng với “Mộ Đom Đóm”, đây vẫn luôn được xem là một trong những tác phẩm hoạt hình xuất sắc nhất mọi thời đại. Bộ phim đề cao tinh thần phản chiến và ẩn chứa giá trị nhân văn vô cùng sâu sắc, vẫn được xem như một câu chuyện ngụ ngôn về lòng tự trọng của người Nhật.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.