Các thiết bị, đồ dùng điện bị ngập nước mưa không chỉ có thể hỏng hóc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện rất cao

Mùa mưa đến mang theo nỗi lo ngập úng cho cư dân sinh sống tại những vùng thấp, trũng. Ai cũng biết nước là một là một trong những chất truyền điện tốt nhất, do đó, việc các đồ dùng điện bị ngập nước không chỉ có thể hỏng hóc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện rất cao. Như vậy, phải làm gì để xử lý và bảo vệ các đồ dùng điện bị ngập nước khi trời mưa?
 

Thực ra, những đồ dùng điện bị ngập nước mưa trong khoảng thời gian không quá lâu, đều có thể được sửa chữa bởi các thợ điện lành nghề. Các chi tiết bên trong chúng sẽ được tháo ra và sấy khô càng nhanh càng tốt. Quá trình này thường kéo dài từ 3 ngày đến một tuần. Cùng với đó, bạn cũng có thể tự mình xử lý những đồ dùng điện bị ngập nước theo các bước sau:
 
Bước 1: Làm sch các thiết b, đ dùng đin: Nước mưa tràn vào nhà cuốn theo rác và bụi bẩn bám vào các thiết bị, đồ dùng điện. Vậy nên ngay khi nước rút đi, bạn cần phải nhanh chóng lau chùi sạch sẽ các bụi bẩn bám vào vỏ thiết bị, đồ dùng điện trước khi mở lớp vỏ và tiến hành vệ sinh, sấy khô các bộ phận bên trong.
 

Bước 2: Hong khô các thiết b, đ dùng đin đúng cách:
Công đoạn làm khô rất quan trọng và mang tính quyết định các thiết bị, đồ dùng điện nhà bạn có hoạt động lại được hay không. Trước hết, bạn cần dùng quạt máy thông thường để hong khô các bộ phận bên trong của thiết bị, trước khi dùng máy sấy để làm khô một lần nữa. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ máy sấy phù hợp, vì nhiều linh kiện bên trong đồ dùng điện không chịu được nhiệt độ cao.
 
Bước 3: Đo điện
Sau bước làm khô, bạn cần kiểm tra xem các thiết bị, đồ dùng điện nhà bạn có còn hoạt động được hay không thông qua bước đo điện. Bạn có thể dùng thang đo điện trở hoặc mêgôm kế để thực hiện bước này. Nếu như các bạn cắm điện ngay sau khi làm khô scó thể khiến đồ dùng điện nhà mình dễ bị hư hỏng.
 
Cuối cùng, phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu khu vực bạn sống có “tiền sử” ngập lụt trong nhiều năm, bạn và các thành viên khác trong gia đình cần chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với tình trạng ngập lụt. Trước khi mùa mưa bão đến, bạn nên kiểm tra tổng thể hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà để đảm bảo chúng không bị dột và ẩm ướt. Các thiết bị điện trong nhà cần được lắp riêng biệt cho từng tầng, có bộ phận ngắt điện riêng. Không sử dụng thiết bị điện không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn; không  dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà. Đặc biệt, phải lựa chọn dây cáp điện uy tín, chất lượng, có lớp vỏ cách điện và thêm các lớp vỏ bảo vệ. Các lớp vỏ này giúp tăng cường bảo vệ cáp chịu được các tác động bên ngoài như lực va chạm, nước, tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời. Qua đó vừa bảo vệ an toàn cho toàn bộ hệ thống điện, vừa giảm nguy cơ hỏng hóc, chập điện cho các thiết bị, đồ dùng điện.
 
 
Trần Phú là một thương hiệu cáp điện uy tín, an toàn, bền lâu.
 
Tổng hợp
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone  Radio trên App.