Eddie Putera – một nghệ sĩ người Malaysia tài năng đã sử dụng những mô hình diorama để tái hiện lại những hình ảnh trong ký ức của mình.

Eddie Putera – một nghệ sĩ tài năng người Malaysia tự nhận mình không có khả năng viết lách hay diễn xuất, nhưng lúc nào cũng có một câu chuyện muốn kể. Ông là người có mối quan tâm đặc biệt dành cho nhiếp ảnh và nghệ thuật thị giác. Và thế là, người đàn ông 51 tuổi này quyết định sẽ kể chuyện thông qua một phương tiện vô cùng đặc biệt - những mô hình diorama.
                                                                    
 
Nghệ sĩ người Malaysia Eddie Putera.
 
 
 
 
 

Ra đời vào thế kỷ 19, thuật ngữ diorama (sa bàn) ngày nay được hiểu là một mô hình khối ba chiều có kích thước thu nhỏ hay kích thước thật, phần lớn xuất hiện trong khu trưng bày ở các viện bảo tàng. Theo như tiết lộ của Eddie Putera, ông bắt đầu tạo ra những mô hình diorama từ 3 năm trước. Thời điểm ấy, người nghệ sĩ tâm huyết này bất chợt nhận ra rằng: chỉ khi đối tượng trong các tác phẩm của ông được đặt trong một “bối cảnh vật lý”, thì nó mới có thể diễn đạt trọn vẹn được nghĩa và giá trị lịch sử của mình. Chính vì vậy, Putera bắt đầu tỉ mẩn tạo ra những mô hình. Bằng tài năng và sự chăm chút, người nghệ sĩ này đã tạo ra những mô hình diorama chi tiết và chân thực đến khó tin. Và một chất liệu đặc biệt đã góp phần tạo nên những tác phẩm này, đó chính là ký ức. Từng mảnh ký ức được cắt dựng thành những mô hình bé tí. Với Putera, đây đồng thời là cách để ông hồi tưởng và tôn vinh những điều đã qua. Thỉnh thoảng, ông cũng gặp một ít khó khăn với những bối cảnh đã không còn tồn tại trong thế giới thực. Khi ấy, Putera sẽ tham khảo ý kiến của những người thân, đồng thời cố gắng hết sức để nhớ lại các chi tiết cụ thể.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Putera tỉ mỉ tạo ra những chi tiết nhỏ nhặt.
 
Hiện tại, Putera không chỉ bán các tác phẩm của mình như những món quà tặng độc đáo, mà bản thân ông cũng được đặt hàng để tạo nên những tác phẩm này. Có lần, một khách hàng yêu cầu Putera dựng lại bối cảnh ngôi làng cùng với chiếc Volkswagen của ông mình. “Vị khách đó đã tặng cho ông mình mô hình như một món quà kỷ niệm. Và khi nhìn thấy diorama này, ông ấy đã bật khóc” – Putera kể.
 
 
 
 
 

Thông thường, Putera sẽ mất khoảng gần 1 tuần để hoàn tất một mô hình diorama. Đôi khi, ông cũng cố gắng để cho ra đời 5 đến 6 mô hình trong vòng một tháng.
 
 
 
 
 

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.