“Nhắm mắt thấy mùa hè” thật sự là một làn gió mới mà điện ảnh Việt đang cần, rất cần.

Vào tối ngày 23/5, “Nhắm mắt thấy mùa hè” – tác phẩm điện ảnh hiện đang được rất nhiều khán giả chờ đón đã có buổi công chiếu chính thức đầu tiên dành cho báo giới. Như chia sẻ của ê kíp trước đó, bộ phim là giấc mơ thanh xuân của những người trẻ. Có lẽ chính vì vậy, dù chẳng hữu hình, khán giả vẫn có thể cảm nhận được sự nhiệt huyết, chất thơ và một chút “ngông” của tuổi trẻ ẩn hiện trong từng thước phim đẹp đến nao lòng.
 
  

Trailer chính thức của “Nhắm mắt thấy mùa hè”.

Những thước phim chẳng thể nào gói ghém hết cảm xúc

Trước hết, nói về nội dung của “Nhắm mắt thấy mùa hè”. Bộ phim ghi lại hành trình của cô gái tên Hạ do diễn viên Phương Anh Đào thủ vai. Câu chuyện bắt đầu khi Hạ đến thị trấn Higashikawa, Hokkaido, Nhật Bản để tìm cha (NSƯT Công Ninh). Hành trình của Hạ rẽ qua hướng mới – khám phá vùng đất có tuyết rơi vào mùa hè, nơi cha cô sống trong thời gian dài và tại đây, Hạ gặp chàng trai Nhật Bản – Akira (Takafumi Akutsu). Những con người có xuất phát điểm khác nhau, bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa nhưng hội tụ cùng nhau tại thị trấn Higashikawa và viết lên câu chuyện với thông điệp mang đậm hơi thở cuộc sống. Thực ra, cốt truyện của “Nhắm mắt thấy mùa hè” không mới, cả những cú twist trong phim cũng không có gì quá bất ngờ. Một câu chuyện có hài, có bi, có thể khiến người ta đồng cảm nhưng chưa đến mức day dứt. Mọi thứ trong phim quá đẹp đẽ, từ cốt truyện, diễn viên đến hình ảnh, âm nhạc. Đẹp đến mức người ta dường như không nỡ chạm vào, chỉ yên lặng mà ngắm nghía, rồi tấm tắc khen, và chỉ vậy thôi.
 
 
 
 

Nói tóm lại, nếu xét riêng về mặt nội dung, “Nhắm mắt thấy mùa hè” thật sự chưa có bước đột phá đáng kể. Tuy nhiên, điều mà ê kíp trẻ của phim đã làm được, và làm rất thành công, chính là chuyển tải nội dung ấy theo một cách vô cùng cảm xúc. Nếu bạn đã từng xao xuyến khi nhìn thấy những hình ảnh trong trailer, thì bạn chắc chắn sẽ bị “đánh gục” với toàn bộ những thước phim trên màn ảnh. Và nếu bạn là một tín đồ của dòng phim anime Nhật, thì khi xem “Nhắm mắt thấy mùa hè”, bạn như thấy được hết thảy những bối cảnh, những góc quay, cả những gam màu tươi sáng rực rỡ hay ấm áp trầm buồn trong các tác phẩm mình ưa thích.  Sẽ thật không quá lời khi nói rằng, “Nhắm mắt thấy mùa hè” là một bộ phim, mà bạn “nhấn nút” tạm dừng ở bất cứ cảnh nào, thì cũng có ngay một bức ảnh tuyệt đẹp. Và những hình ảnh đó đâu chỉ có đẹp, nó còn rất “thơ” và cũng rất “tình”. Nó đẩy cao cảm xúc của khán giả trong toàn bộ cảnh quay. Mà lắm khi, những cảnh quay lại chẳng thể nào gói ghém hết cảm xúc.
 
Một tình yêu vượt qua rào cản của ngôn ngữ, bởi vì cảm xúc không thể nhìn thấy, cũng không thể giấu đi
 
Khi nói về “Nhắm mắt thấy mùa hè”, hai diễn viên chính của bộ phim – Phương Anh Đào và Takafumi Akutsu khẳng định: “Với chúng tôi, ngôn ngữ không thể là rào cản khi làm phim “Nhắm mắt thấy mùa hè”. Thực ra việc không hiểu ngôn ngữ lại làm một điều thuận lợi với cả hai để đưa đến những cảm xúc và phản ứng chân thật nhất cho hai vai diễn này”. Và thật như vậy. “Nhắm mắt thấy mùa hè” là một bộ phim tình cảm không lời, nơi mà các nhân vật chính chẳng thể dùng ngôn từ trực tiếp để trao gửi tình cảm dành cho nhau. Mà thực ra thì ngôn từ cũng chẳng cần thiết, bởi ngôn ngữ cơ thể, mà đặc biệt là cảm xúc đong đầy nơi ánh mắt đã có thể thay thế bất kỳ lời lẽ nào. Xét ở khía cạnh này, thì Phương Anh Đào đã làm rất tốt. Nữ diễn viên trẻ đã hoàn thành vai diễn chính đầu tay của mình rất xuất sắc. Chỉ qua ánh mắt của cô, khán giả hoàn toàn có thể cảm nhận được trọn vẹn thế giới nội tâm ẩn sâu trong nhân vật Hạ.
 
 

Riêng với “Nhắm mắt thấy mùa hè”, ngôn ngữ trong phim, hay nói chính xác hơn là những lời được nói ra, thực tế hầu như chỉ đóng vai trò… gây cười là chính. Và tiếng cười này thì lại rất duyên.
 
Và câu chuyện về những con người “hạnh phúc bên nhau”

Nói về cái kết không có hậu của tác phẩm kinh điển “Happy together”, đạo diễn Vương Gia Vệ từng viết: “Với tôi, hạnh phúc bên nhau có thể là giữa hai người, cũng có thể là giữa một người với quá khứ của anh ta. Tôi nghĩ, một lúc nào đó, khi người ta có thể yên bình với quá khứ của chính mình, đó là thời điểm để bắt đầu một mối quan hệ mới, có thể mang đến hạnh phúc trong tương lai”. Đó, có lẽ cũng chính là thứ hạnh phúc mà mỗi nhân vật trong “Nhắm mắt thấy mùa hè” cảm nhận được.  Suy cho cùng, tình yêu, tình thân hay tình bạn, sự viên mãn không nằm ở chỗ họ có được bên nhau không, mà là họ đã từng bước cùng nhau, và đã mỉm cười trên suốt quãng đường ấy.
 

Nói tóm lại, “Nhắm mắt thấy mùa hè” là một bộ phim điện ảnh nhẹ nhàng, chỉn chu và rất đáng xem. Bộ phim với tiêu chí nội dung 3 không: không cảnh khoe thân, không ngôi sao phòng vé, không hài nhảm thực sự là một làn gió mới mát lành mà điện ảnh nước nhà đang cần, rất cần. Và nếu có điều gì còn để lại tiếc nuối về bộ phim này, thì đó có lẽ là việc văn hóa Việt Nam được thể hiện ít quá, trong khi nhiều chi tiết nhỏ thể hiện phong cách văn hóa Nhật đã được đan cài khá tinh tế. Việc thiếu sự cân bằng này sẽ không gì đáng nói, nếu như ê kíp phim không khẳng định họ muốn làm một bộ phim để người Nhật hiểu thêm về văn hóa Việt Nam, cũng nhiều như người Việt Nam hiểu về văn hóa Nhật. Dĩ nhiên, đây chỉ là một tiểu tiết mà thôi.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.