Vào năm 2010, khi chỉ mới 23 tuổi, Roya Mahboob đã trở thành nữ CEO đầu tiên của một công ty về công nghệ tại Afghanistan. Hiện nay, bên cạnh vai trò lãnh đạo doanh nghiệp, cô cũng được biết đến là một nhà hoạt động xã hội tích cực, luôn nỗ lực giúp đỡ phụ nữ và trẻ em gái có cơ hội tiếp cận với lĩnh vực khoa học công nghệ. Và để có được những thành công như hôm nay, con đường mà Roya Mahboob đã đi qua không hề dễ dàng.

 
 

Lớn lên tại Iran và là con gái của một gia đình người tị nạn Afghanistan, đối với Mahboob, việc tiếp cận thông tin thực sự là một cuộc chiến. Khi ấy, cô đã nghe rất nhiều người nói về một “chiếc hộp” xa xỉ ngoài tầm với, và chỉ dành cho nam giới, có tên gọi là “máy tính”. “Một chiếc hộp nhỏ mà bạn có thể tìm bất kỳ thông tin gì, bất kỳ quyển sách nào… Bạn có thể nói chuyện với người khác mà họ không biết bạn là phụ nữ, cũng không biết bạn đang sống ở đâu” – Mahboob kể lại. Năm 2003, ở tuổi 16, cuối cùng thì Mahboob cũng có cơ hội nhìn thấy “chiếc hộp kì diệu” ấy. Sau khi chính phủ Taliban sụp đổ, gia đình cô trở về Afghanistan và Mahboob đã kéo một người bạn đến quán cà phê internet đầu tiên tại thành phố Herat. “Từ khoảnh khắc đầu tiên nhìn thấy máy tính và được sử dụng internet, mọi thứ trong tôi đã thay đổi. Tôi đã nhìn thấy một thế giới hoàn toàn khác biệt với những thứ xung quanh tôi”.

 
 

Kể từ đây, niềm đam mê với máy tính hình thành và ngày càng cháy bỏng. Sau đó, Mahboob quyết định theo đuổi lĩnh vực khoa học máy tính và trở thành sinh viên nữ đầu tiên theo học ngành IT của đại học Herat. Năm 2010, Mahboob cùng chị gái Elaha thành lập công ty phần mềm “Afghan Citadel Software” tại Herat. Công ty đã phát triển ổn định và đến năm 2013, khoảng 70% nhân viên của “Afghan Citadel Software” là phụ nữ. Tháng 4 năm đó, nhờ những đóng góp to lớn trong việc tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan được tiếp xúc với máy tính và công nghệ, Roya Mahboob vinh dự có tên trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn.

 
 

Với thành công và những đóng góp của mình, Mahboob nhanh chóng nổi danh trên toàn thế giới. Thế nhưng đồng thời cũng khiến cô không thể ở lại trên quê hương mình được nữa. Những quan niệm cổ hủ về phụ nữ vẫn còn đó, và với một người dám đi ngược với truyền thống như Mahboob, thì đó là điều không thể chấp nhận được. Năm 2014, sau hàng loạt những lời đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của bản thân và gia đình, Mahboob quyết định chuyển đến sống tại New York. Nhưng những khó khăn ấy chưa bao giờ khiến cô chùn bước. Tại New York, Mahboob đã thành lập một quỹ phi lợi nhuận mang tên “Digital Citizen Fund” và tiếp tục những hoạt động ý nghĩa của mình, không chỉ cho phụ nữ ở quê hương cô, mà còn mở rộng đến các quốc gia đang phát triển khác.

 
 

“Tôi biết rằng ngoài kia có hàng triệu cô gái giống như mình. Họ tò mò và muốn học hỏi nhiều hơn nữa, nhưng lại không biết điều gì mình thực sự có thể làm” - Mahboob nói. “Công nghệ thật sự đã thay đổi cuộc đời tôi. Và tại sao chúng ta không làm điều đó cho những cô gái khác”.

Dù đối mặt với vô vàn khó khăn, nữ CEO tài năng này vẫn chưa bao giờ bỏ cuộc. Và hành trình ý nghĩa của cô, cứ thế kéo dài mãi.


Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

BY Mogummy 2017-08-16 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags        Xone Fm ,Roya Mahboob ,News ,Afghanistan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM