Ở Song Luân có sự chân thật ngây ngô, một chút trải đời và cả sự chừng mực.

Trong khoảng một năm trở lại đây, sau thành công của hai bộ phim điện ảnh “Mẹ chồng” và đặc biệt là “Lật Mặt 3”, cái tên Song Luân đang dần dần được công chúng đón nhận. Trước khi được biết đến với vai trò diễn viên, anh chàng đã có thời gian dài theo đuổi sự nghiệp ca hát nhưng chưa thực sự tạo được một dấu ấn rõ nét. Song Luân thừa nhận với âm nhạc, anh đang trên còn đường “định hình bản thân”, trong khi ở lĩnh vực điện ảnh, anh vẫn còn là một tân binh còn phải nỗ lực học hỏi thật nhiều.
 

Chúng tôi gặp Song Luân trong một buổi chiều Sài Gòn trời không thèm nắng, trong khi anh đang mải miết bên sàn tập vũ đạo cho cho phần biểu diễn tại một sự kiện buổi tối. Nếu sau đó không phải vì anh nói: “Luân là người không giỏi ăn nói”, thì thật chúng tôi không thể nhận ra điều này trong suốt buổi phỏng vấn, hay chí ít là ở những phút gặp gỡ đầu tiên. Anh chủ động và tràn đầy năng lượng, thành thật và thú vị. Anh không đợi chúng tôi mở đầu, mà say mê nói về dự án sắp tới vừa mới được ấn định cách đây ít ngày.
 

Tôi đã chuẩn bị không ít câu hỏi khó để “bắt” được Luân, nhưng rồi lại hoàn toàn bị cuốn theo câu chuyện mà anh ấy kể. Ở Song Luân có sự chân thật ngây ngô, một chút trải đời và cả chừng mực. Tính chừng mực không đến từ bản chất mà được tôi luyện trong suốt một quá trình dài với đầy đủ mặn, ngọt, đắng, cay. “Mỗi nghệ sĩ đều có rất nhiều câu chuyện để kể” – Song Luân nói với chúng tôi.
 
Một chàng trai biết nuôi heo, nuôi gà và biết may giày dép
 
Song Luân tên thật là Nguyễn Trường Sinh, anh lớn lên trong một gia đình làm nông ở Đồng Nai. Hồi cấp 2, do gia đình gặp nhiều khó khăn, Luân buộc phải ra đời bươn chải để trang trải cuộc sống, nhưng đồng thời vẫn duy trì việc học. Luân kể về những ngày tháng ấy, anh nuôi heo, nuôi gà, hái nấm ra chợ bán, buôn bán giày dép hay đi hát đám cưới để có tiền phụ giúp gia đình. Ra đời sớm, thế nên bản năng tự bảo vệ mình của Luân càng cao hơn người khác. Anh đa nghi hơn, suy nghĩ nhiều hơn, và cũng lo toan hơn. Cùng với tính cầu toàn đặc trưng của cung xử nữ, nên Song Luân của sau này cực kỳ khó tính trong âm nhạc và đối với bản thân mình cũng vậy. Luân kể có khi không ưng ý một chi tiết nhỏ nhặt trong bài hát, nửa đêm cũng “gọi giật” anh làm nhạc để nhờ chỉnh sửa. Có bài hát chỉnh 2, 3 lần đầu Luân thấy ổn rồi, qua hôm sau lại muốn thêm thắt những chi tiết mới. Còn với chính bản thân, Song Luân cũng đâu cho phép mình dễ dãi. Để đảm bảo được “chuẩn sáu múi” theo yêu cầu của công việc, anh tự ép mình vào một guồng sinh hoạt hà khắc. “Dù hôm trước có mệt như thế nào, thì hôm sau cũng đúng 7 giờ dậy để… luộc 10 cái trứng gà ăn sáng”. Sau đó anh đến phòng gym tập luyện theo đúng quy trình của người hướng dẫn, ăn trưa theo chế độ đã được đề ra, tập vũ đạo, rồi lại tự mình tập gym vào buổi chiều, có khi còn tranh thủ chạy bộ vào giờ tối hay tự luyện thêm vũ đạo nếu thấy chưa nhuần nhuyễn.
 

Nhưng đó đều là những chuyện của sau này, còn trong khoảng thời gian ấy, dẫu khó khăn, nhưng thế giới ngoài kia với cậu bé Trường Sinh vẫn còn màu hồng lắm. Song Luân kể có lần không biết vì sao, chị gái cậu có được số điện thoại của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Chị thúc giục Luân điện thoại cho Mr. Đàm để chia sẻ về đam mê ca hát của mình. Vậy là Luân cũng điện, rồi cũng ấp úng nói được vài câu ngô nghê. Thậm chí khi nam ca sĩ khéo léo từ chối tiếp chuyện vì bận, Luân cũng ngây thơ: Ừ chắc anh ấy bận thật.
 
Mỗi bước đi chạm đến ước mơ, là mỗi … thước đất của gia đình
 
Cái thế giới màu hồng của Luân vẫn cứ đẹp như thế trong những ngày cậu trai quê chập chững bước lên Sài Gòn. Hồi ấy, Luân theo học ngành Dược tại trường đại học Nguyễn Tất Thành. Dù có đam mê ca hát, nhưng việc trở thành ca sĩ vẫn chưa thực sự hình thành trong tâm thức của anh, nếu như không có sự “kích tướng” và cả hỗ trợ đắc lực trong việc thuyết phục ba mẹ từ phía chị gái.
 

“Đến bây giờ, Luân vẫn còn nợ gia đình mình rất nhiều” – Song Luân tâm sự. Có thể nói, mỗi bước đi chạm đến ước mơ ca hát của Luân, được tính bằng mỗi… thước đất của gia đình. Ở cái thời điểm mà tương lai nổi tiếng còn chưa thấy đâu, vì thương con, gia đình Luân vẫn “cả gan” bán dần đất để Luân theo đuổi ước mơ. Từ học phí lên đến 12 triệu cho khóa học làm ca sĩ kéo dài 3 tháng, đến lần lên trang bìa một tạp chí vô danh đáng giá 50 triệu đồng. Nhưng có lẽ Song Luân may mắn hơn một số người ôm mộng nổi tiếng khác, bởi vì “tiền mất” nhưng “tật chưa mang”, anh vừa có thêm kiến thức vừa có được những kinh nghiệm quý báu khi làm nghề, mà quan trọng nhất là niềm tin của gia đình dành cho đam mê của Luân chưa bao giờ bị sứt mẻ.
 
Như những người bạn chung “lò” đào tạo ca sĩ của mình, Song Luân ngày ấy vẫn còn đơn giản lắm, cứ nghĩ rằng ra bài hát là đã làm ca sĩ rồi, lên mặt báo là đã nổi tiếng rồi. Thế là anh loay hoay suốt một thời gian dài giữa Sài Gòn, đi qua nhiều khó khăn thất bại, để cuối cùng thấm thía được bài học: chỉ những người cố gắng thật sự mới xứng đáng gặt được thành quả.
 

Nói như thế có nghĩa là: Song Luân của những năm 18, 20 tuổi không phải không cố gắng, nhưng sự cố gắng ấy, như chính anh thừa nhận, thì vẫn là chưa đủ.“Hồi xưa Luân rất là ham chơi, lúc nào cũng nghĩ mình còn trẻ và có cái tôi rất lớn, không bao giờ lắng nghe và tiếp thu. Nhưng bây giờ, Luân luôn luôn hỏi và tiếp thu cái mới. Bản thân Luân nghĩ thái độ làm việc của mình hiện tại cũng khiến mọi người hài lòng hơn ngày xưa”. Song Luân của hiện tại sợ… già lắm! Thế nên anh luôn ước mình có thêm nhiều thời gian để làm được nhiều thứ hơn. “Được làm việc là hạnh phúc. Nhớ hồi xưa rảnh, sợ lắm!” – Luân tâm sự.
 
Tôi hỏi Luân có hối hận về quãng thời gian phí phạm tuổi trẻ hay không, anh kể lại lời khuyên từ “ông bầu” Ông Cao Thắng: dù bây giờ có trở về quãng thời gian cũ, con đường sự nghiệp của anh cũng chưa chắc thành công, mà có thể chỉ là một ngôi sao vụt sáng rồi vụt tắt. Tuy nhiên, Song Luân khẳng định: chính ở thời điểm hiện tại, khi ngoại hình, tư duy và cái tâm làm nghề của anh đều ở độ “chín mùi”, nam ca sĩ đang nỗ lực hơn 100% công lực cho một tương lai mà anh nhất định sẽ không hối tiếc.
 

“Thậm chí ở thời điểm này, Luân cũng cần tiếng hơn là tiền”
 
Song Luân cho rằng khi bắt đầu tham gia nghệ thuật, trước tiên, ai cũng cần sự nổi tiếng. Thậm chí là ở thời điểm này, bản thân anh cũng cần tiếng hơn là tiền. Chính điều này đã khiến Luân trăn trở mãi. Anh muốn mình có một dấu ấn, một dấu ấn thật sự trong sự nghiệp, dù là âm nhạc hay diễn xuất. Tôi hỏi Luân anh có chạnh lòng không khi người ta hay nhắc đến anh với  cụm từ như “trai đẹp sáu múi”, hay “nam ca sĩ sở hữu vòng ba quyến rũ”, Luân trả lời anh không thấy khó chịu một chút nào. “Luân thấy trong xã hội bây giờ, đặc biệt là trong showbiz, nếu như mình quan tâm quá nhiều thì người mệt chính là mình. Cái gì không nên nhớ thì mình quên đi, những người không nên nhớ cũng nên quên hết”. Trái lại, với Luân mà nói, những “nhãn dán” kia còn vô hình tạo cho anh một chút áp lực. Người ta nhớ đến Luân với hình ảnh “trai đẹp sáu múi”, nghĩa là anh phải cố gắng để mình không bị… mất “múi”. Luân chia sẻ nhiều khi anh phải “tự hành” bản thân để có thể giữ được điều này. Song Luân cho rằng sẽ rất khó để anh xóa được những mẫu hình của mình trước giờ trong lòng công chúng, mà anh chỉ có thể tạo thêm những cái khác để “gắn” thêm vào. Ví như “trai đẹp sáu múi” hát hay, diễn tốt chẳng hạn.
 

Nói về một người có ảnh hưởng nhất với sự nghiệp của mình, Song Luân chọn bà bầu Thúy Vinh. Dù một số chuyện xảy ra khiến hai bên không còn hợp tác với nhau nữa, nhưng ở thời điểm Luân khó khăn và yếu lòng nhất, khi anh không còn tiền và chưa có tiếng, Thúy Vinh vẫn tin tưởng và đặt rất nhiều tâm huyết vào Song Luân. “Nếu không có chị, có khi bây giờ Luân đã làm một nghề khác”.
 
Song Luân ở thời điểm này vẫn chưa thể gọi là hoàn hảo nhất, nhưng chắc chắn là một Song Luân giàu năng lượng nhất, biết người biết ta, biết “đủ”, biết “cần” và biết “trả giá”. Bởi vì đã hiểu được cái giá của sự cố gắng nửa vời nên Luân luôn nỗ lực hơn nữa từng ngày, từng giờ. Công việc trở thành niềm vui, còn những khó khăn trở thành công việc. Mọi thứ đến đi nhẹ nhàng hơn, và Song Luân đang chậm rãi nếm dần “quả ngọt” sau chặng đường dài nhiều “trái đắng” đã qua.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.