Với lối sống không rác thải, cô gái Lauren đã làm nên điều kì lạ.

Lối sống zero – waste hay còn gọi là sống xanh không rác thải hiện đang là trào lưu được ưa chuộng những năm trở lại đây, đặc biệt là vào năm 2018 này.
 

Mức độ thiệt hại đối với môi trường do nhựa gây ra ắt đã được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Những vật liệu độc hại này phần lớn đến từ các mặt hàng tiêu dùng mà chúng ta mua và sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên nghe là thế nhưng để hạn chế được những đồ dùng này thì không phải là dễ. Nhưng trong suốt 6 năm qua, Lauren Singer, một cô gái trẻ tại New York đã chọn cho mình lối sống đặc biệt – không rác thải (zero waste lifestyle).
 
Lối sống zero – waste là gì?
 
Có thể hiểu là lối sống không hoặc tạo ra rất ít rác thải, bằng cách sử dụng các vật dụng bền vững, kết hợp với tái chế các vật dụng.
 

Lối sống không rác thải bắt nguồn từ niềm yêu thích từ thuở nhỏ
 
Từ lúc bé, Lauren Singer đã luôn yêu thích những hoạt động bảo vệ môi trường, đó cũng là lý do cô theo học khoa nghiên cứu môi trường tại Đại học New York. Có một thời gian, cô bạn cùng lớp với Lauren sử dụng hộp xốp, ăn bằng thìa đũa nhựa và uống nước trong chai một lần và cô càng thêm đau đáu về việc làm thế nào để góp sức vào việc bảo vệ Trái Đất chứ không phải “đầu độc” bằng rác thải mà chúng ta thải ra hằng ngày.
 

Bên cạnh đó, cô cũng nhìn nhận lại bản thân mình rằng tuy là người thực hiện chiến dịch đấu tranh ngăn chặn những tác hại của ngành công nghiệp khí đốt nhưng hằng ngày cô vẫn ăn fast food cũng như những thực phẩm đựng trong bao bì dùng 1 lần.
 

Sau khi quyết định loại bỏ nhựa và nylon ra khỏi cuộc sống của mình, cô không biết bắt đầu từ đâu bởi Lauren nhận ra rằng nhựa tồn tại và hiện hữu hầu như ở tất cả các vật dụng cơ bản hằng ngày. Sau đó, Lauren biết đến Bea Johnson qua trang blog “Zero Waste Home” và Bea đã là người truyền cảm hứng cho Lauren thế nào là khái niệm zero – waste lifestyle. Từ đó, cô bắt đầu áp dụng vào cuộc sống của mình ở New York.
 
Lối sống zero – waste đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của cô gái thành thị
 
Bắt đầu bằng việc dừng mua thực phẩm đóng gói, Lauren mang túi, hộp đựng hay chai lọ đến cửa hàng để mua sắm. Rau củ, trái cây Lauren sẽ mua ngay tại chợ nông sản địa phương. Cô cũng thay đổi thói quen từ mua sẵn đồ ăn ở ngoài bằng việc tự nấu nướng ở nhà, như vậy vừa tốt cho sức khỏe mà còn giúp cho cô kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào. Nếu quá bận rộn, Lauren sẽ mang theo hộp đựng hay bình nước đến cửa hàng để đựng thức ăn hay đồ uống mang đi.
 

Ở nhà, Lauren bắt đầu tập làm những nhu yếu phẩm thường ngày như kem đánh răng bằng dầu dừa và baking soda, sữa dưỡng thể từ sáp và tinh dầu. Việc này giúp cô tiết kiệm được một khoản chi phí mua sắm. Sau đó cô bắt đầu thay thế những sản phẩm từ nhựa qua các sản phẩm từ thiên nhiên có thể phân hủy làm từ tre, gỗ….
 

Lauren tối giản hóa cuộc sống bằng cách lọai bỏ bớt đồ đạc và chỉ giữ lại những vật dụng thực sự cần thiết mà cô chắc chắn sẽ sử dụng hằng ngày. Khi có ít đồ đạc trong nhà, người dùng sẽ có xu hướng trân trọng và giữ gìn nó cẩn thận hơn.
 

Từ khi áp dụng lối sống zero – waste, Lauren đã tiết kiệm cho mình một khoản tiền kha khá vì không phải tốn kém vào việc mua sắm đồ dùng hay quần áo mới, thực phẩm cũng rẻ hơn do không bị đội giá chi phí bao bì. Việc ăn uống lành mạnh cũng giúp cho Lauren có sức khỏe tốt, ít bệnh tật và tinh thần hạnh phúc hơn. 
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App