16 - cái tuổi “dở dở ương ương”, chưa thực sự chín chắn nhưng cũng không còn quá non nớt để dựa dẫm vào bố mẹ. 16 tuổi, bạn bắt đầu lớn, bắt đầu có những suy nghĩ muốn “thay đổi thế giới” và rồi chợt “phũ phàng” nhận ra nó vốn không “êm đềm” như bạn nghĩ. Và đây là lý do tại sao.
 
Vẫn còn phụ thuộc bố mẹ.
 

Bạn chưa đủ lớn để tự lập, nhưng cũng không còn quá nhỏ để răm rắp nghe theo những mệnh lệnh từ bố mẹ. Bạn bắt đầu có những cuộc “đối đầu” với phụ huynh, nhưng dĩ nhiên phần thua luôn thuộc về “phe yếu”. Và sau đó sẽ là chuỗi ngày đau khổ, khi phải làm bạn với việc nhà, bị cắt giảm tiền tiêu vặt và “hầm bà lằng” những rắc rối khắc. Liệu 16 có còn đẹp như mọi người nghĩ?
 
16 tuổi và tâm sinh lý trở nên “thất thường”.
 

Ở độ “tuổi ăn tuổi lớn”, bạn bắt đầu có những thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý, cách cư xử cũng ít nhiều bị ảnh hưởng từ xung quanh. Điển hình như học sinh cuối cấp 2, đầu cấp 3. Họ luôn có những chiêu trò chọc ngoáy bạn bè và ngay cả thầy cô đôi khi cũng trở thành nạn nhân bất đắc dĩ. Do đó, không ngoa khi nói trung học luôn là nơi “ám ảnh” nhất của thời học sinh.
 
Suy nghĩ mọi thứ như sắp đến ngày tận thế.
 

Cái tuổi 16 ẩm ương luôn là thời điểm mà những suy nghĩ tiêu cực bắt đầu kéo đến. Bạn không còn vô tư như hồi 11, 12 tuổi mà đã bắt đầu biết ngại ngùng, mặc cảm đôi khi là tự ti với những điều vốn “quá đổi bình thường” của bản thân. Và rồi cảm thấy mọi thứ như bế tắc khi rắc rối còn chưa kịp gõ cửa.
 
Bắt đầu có nhu cầu “tiêu xài”.
 
 
Hiển nhiên rồi, khi người ta “lớn” thì nhu cầu tiêu xài cũng tăng dần lên. Đôi khi là một cuốn tạp chí mới ra, một chiếc váy hợp mốt đang đợt “xả hàng” hay đơn giản là một chầu ăn uống cùng bạn bè. Nhưng vấn đề ở đây, bạn chưa đủ khả năng kiếm tiền và vẫn phải ngửa tay xin từ bố mẹ. Mà điều này thì chưa bao giờ là dễ dàng. Nan giải nhỉ?
 
Bạn muốn kiếm việc làm nhưng…“nhiêu khê” thật.
 

Đởn giản vì theo luật thì bạn vẫn chưa đủ tuổi. Còn nếu làm bán thời gian ở những cửa hàng tiện lợi thì sẽ bị chủ “chèn ép” chuyện tiền nong. 

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

BY Sam 2017-10-23 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,Xã hội ,News

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM