“Khoảng trống” là một trong những ca khúc khiến khán giả “vương vấn” nhất trong album "Portrait".

Đã trình làng được hơn một năm nhưng “Portrait” – CD thứ 3 của Uyên Linh vẫn để lại nhiều dư âm cảm xúc cho những người yêu nhạc. Mỗi ca khúc trong CD là mỗi khía cạnh khác nhau trong tâm trạng của một người phụ nữ khi yêu, lúc mạnh mẽ dữ dội, khi đằm thắm nhẹ nhàng. Vào tối qua, đúng một tháng sau khi tung MV “Đại lộ tan vỡ”, Uyên Linh đã trình làng MV cho ca khúc tiếp theo trong “Portrait”. Và lần này là “Khoảng trống” - một trong những ca khúc khiến khán giả “vương vấn” nhất.
 
 
 

 Theo chia sẻ của Uyên Linh, “Khoảng trống” là ca khúc quan trọng nhất album: Nếu coi “Khong trng” là ca khúc trung tâm thì nhng ca khúc khác chy quanh đ to thành “Portrait. Giải thích cho điều này, Uyên Linh cho biết: Khong trng là ca khúc đu tiên tôi tìm thy mt cách tình c. Đu tiên, Linh thy đây không hn là ca khúc dành cho mình c v quãng ging và mi th nên c xếp qua một bên. Sau đó, ca khúc đi mt vòng vi nhng ging ca khác cui cùng li quay v vi Linh và ln th tiếp xúc li, “Khong trng” thc s mang đến nhng xúc cm mi và mt album hình thành trong đu Linh t ct mc “Khong trng”. Trong khi đó, trên cương vị của người nghe, “Khoảng trống” không phải là ca khúc rõ ràng cả về mặt cảm xúc lẫn giai điệu. Mọi thứ cảm xúc mà người nghe nhận được là một sự mơ hồ, không đoán định và đầy những nỗi niềm khó xác quyết. Và xuất phát từ cả hai góc nhìn của người nghệ sĩ và người nghe, Uyên Linh đã cho ra đời MV “Khoảng trống”.
 
 

 Đặc biệt, giám đốc sáng tạo của MV lần này, không ai khác chính là người anh thân thiết trong nghề, người đã đồng hành cùng Uyên Linh gần 10 năm nay: chuyên gia trang điểm Nam Trung. Mặc dù được biết đến với vai trò giám đốc sáng tạo trong các mùa chương trình truyền hình thực tế “Vietnam’s Next Top Model”. Nhưng ở các dự án nhỏ lẻ, hiếm khi Nam Trung xuất hiện với công việc này, có chăng thì đó chỉ là những trường hợp rất ít và vô cùng thân thiết. Và Uyên Linh là một ví dụ. Chia sẻ về chuyện “mời” chuyên gia trang điểm Nam Trung ở vị trí giám đốc sáng tạo trong MV “Khoảng trống”, Uyên Linh cho biết: Thc ra, trong đu Linh vào thi đim hoang mang nht, chưa biết như thế nào, chưa biết s làm mi chuyn ra làm sao thì đến tâm s cùng anh Nam Trung như mt thói quen. Lúc đó anh Trung mi nói là “đ tôi làm cho và đúng là “Được li như ci tm lòng bi vì đó cũng là điu Linh mong mun nhưng chưa dám nói. Bn bè nh nhau nhng th ngoài công vic rt ngi và đó là lí do vì sao Linh ngi không dám dùng t mi vi anh Nam Trung. Đúng ra phi là anh Nam Trung đã giúp Linh. Còn với chuyên gia trang điểm Nam Trung – một người rất hoạt ngôn và sắc sảo trong những lần xuất hiện – thì lại khá kiệm lời khi nói về MV lần này. Anh cho biết: “Đây không phi là mt MV xôi tht vi nhng th đã quen thuc v câu chuyn, v s lên gân lên ct, nó đơn gin ch là cm xúc, là s buông lng cơ th chy theo nhng cm xúc bt đnh, nhng khong trng mà trong ai cũng có”.
 
 

 

Không khó để nhận ra rằng, MV đi sâu vào yếu tố cảm xúc, hình ảnh đơn giản cô động nhưng dễ mang lại cảm xúc cho người xem. Trong xuyên suốt MV “Khoảng trống”, Uyên Linh đang trong mình một nỗi buồn không tên. Một nỗi buồn mà cô không nói ra được, nội tâm bên trong vẫn đang đấu trí với những suy nghĩ của mình. Mọi chuyện dường như không được giải quyết và ngày càng dữ dội như nhịp của bài hát, cho đến khi chiếc lá rơi xuống cũng là lúc những “khoảng trống lên tiếng”. Mọi thứ cứ lãng đãng lãng đãng trong từng khuôn hình. Uyên Linh trong tâm trí ngân nga theo lời bái hát, như đang chỉ đường cho ngoài đời thực tìm đến đúng bản ngã của mình. Thế nhưng, dường như khoảng trống trong cô ngày càng rộng lớn hơn, góc quay cũng từ những góc thật cận dần dần rộng hơn để tạo cảm giác trống trải trong tâm trí. Sự đối lập về cảm xúc được đạo diễn Lâm Đạo Đạo và giám đốc sáng tạo thể hiện qua những khung hình đối lập nhau từ những cảnh toàn thiên nhiên với sự hoang hoải của biển chiều cho đến những căn phòng trống trải, những dãy hành lang đẹp hun hút nhưng cô đơn hoặc những màu sắc đối lập lúc lúc lạnh lúc ấm.
 
Để cảm nhận được MV cũng như ca khúc “Khoảng trống”, khán giả chắc chắn phải thả lỏng những cảm xúc của mình, để mọi thứ nhẹ nhàng và lắng nghe những “khoảng trống cảm xúc” của chính bản thân – điều mà ít nhất ai cũng từng gặp ít nhất một lần trong đời.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.