Mạng điện yếu tố quan trọng hàng đầu trong nhà, bởi lẽ nó chi phối toàn bộ việc sử dụng các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt gia đình. Do vậy, ngay từ khấu thiết kế, xây dựng, thì việc lên kế hoạch lắp đặt mạng điện là vô cùng cẩn thiết và phải đảm bảo 3 yếu tố: an toàn, thẩm mỹ, tiết kiệm. Hiện nay, có 2 cách lắp đặt mạng điện trong nhà như sau:
 
Đi dây nổi
 

Là hình thức bọc dây điện trong các ống nhựa tròn hoặc dẹt và ốp lên bề mặt tường, trần nhà.
Từ đó, đường dây được dẫn từ mạng điện bên ngoài vào trong nhà và phân chia tới các phòng. Cách lắp đặt mạng điện này được tiến hành sau khi quá trình xây dựng ngôi nhà đã hoàn tất.
 
Ưu điểm:
- Chi phí lắp đặt không quá lớn.
- Dễ dàng sửa chữa điện, khắc phục sự cố hoặc thay đổi (loại bỏ, thêm, bớt) đường dây để phù hợp với nhu cầu sử dụng.
- Không cần thiết kế sơ đồ đường dây trước khi xây dựng.
 
Nhược điểm:
- Thiếu tính thẩm mỹ.
- Bố trí không hợp lý sẽ gây rối loạn và ảnh hưởng đến không gian sử dụng.
 
Đi dây chìm (dây ngầm)
 

Trước khi tiến hành lắp đặt mạng điện theo phương pháp này, bạn phải thiết kế bản vẽ chi tiết sẽ đi dây như thế nào, và giữ lại bản vẽ này để dễ dàng cho việc sửa chữa điện sau này. Lắp mạng điện bằng cách đi dây chìm là sử dụng các đường ống dẫn hoặc dán dây trực tiếp và chôn xuống đất hay trong tường nhà. Hệ thống dây điện sẽ đi theo các đường ống đó tới các khu vực khác nhau. Phương pháp này được thực hiện ngay từ lúc bắt đầu xây dựng ngôi nhà, nhà được thi công đến đâu thì các ống dẫn đường dây được lắp đặt ngay sau đó.
 
Ưu điểm:
- Tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ.
- Hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố tác động từ bên ngoài.
 
Nhược điểm
- Chi phí cao.
- Cần thiết kế sơ đồ lắp đặt trước khi xây dựng và lưu bản vẽ thiết kế điện.
- Việc sửa chữa, khắc phục sự cố phức tạp.
 
Mỗi phương pháp lắp đặt mạng điện đều sở hữu ưu, nhược điểm riêng. Do đó, tuỳ theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính mà mỗi gia đình có thể lựa chọn cho mình một cách thích hợp. Tuy nhiên, dù dùng cách nào, thì yếu tố an toàn điện vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo điều này, một trong những việc quan trọng nhất chính là chọn được loại dây dẫn điện chất lượng, an toàn. Bởi lẽ, những loại cáp kém chất lượng không chỉ khiến các thiết bị, đồ dùng điện dễ hỏng hóc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ chập điện, rò điện, gây ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống điện trong gia đình.
 
 
Trần Phú là một thương hiệu cáp điện uy tín, chất lượng, an toàn, hiệu quả.
 
Tổng hợp
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

BY Mogummy 2017-11-15 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,News ,công nghệ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM