Song, việc những tác phẩm của đạo diễn Trần Khải Ca gây tranh cãi, có lẽ cũng không còn quá xa lạ

Được thành lập năm 2007, Asian Film Awards là một giải thưởng uy tín thường niên, nhằm vinh danh các tác phẩm xuất sắc trong năm của nền điện ảnh châu Á. Trong danh sách đề cử của giải thưởng năm nay, điện ảnh Trung Quốc chứng tỏ sức mạnh khi “thâu tóm” hàng loạt hạng mục. Nổi bật nhất, “Yêu Miêu Truyện” của đạo diễn Trần Khải Ca dẫn đầu danh sách đề cử với 6 hạng mục.
 
 

Được chuyển thể từ tiểu thuyết ma mị “Sa môn Không Hải” của nhà văn Nhật Bản nổi tiếng Yumemakura Baku, “Yêu Miêu Truyện” là tác phẩm điện ảnh đánh dấu sự trở lại của đạo diễn danh tiếng Trần Khải Ca sau 6 năm vắng bóng. Bộ phim theo chân nhà thơ cổ Bạch Cư Dị và nhà sư Nhật Bản Kukai trong hành trình tìm ra sự thật đằng sau cái chết của Dương Quý Phi, sủng phi của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Bắt đầu công chiếu từ ngày 22/12, đến hiện tại, “Yêu Miêu Truyện” đã thu về 500 triệu NDT doanh thu. Trên các phương tiện truyền thông xã hội, bộ phim cũng gây được “tiếng vang lớn” khi tạo nên rất nhiều tranh cãi, chia giới phê bình lẫn khán giả ra thành hai cực rạch ròi. Một phe thì hết lời ngợi ca “Yêu Miêu Truyện”, cho đó là tác phẩm lấy lại danh tiếng của đạo diễn Trần Khải Ca sau hơn một thập kỷ “im ắng”. Không chỉ mang đến một câu chuyện ly kỳ bậc nhất lịch sử Trung Hoa, Trần Khải Ca còn bày ra một bữa tiệc thị giác thịnh soạn, hoành tráng khiến khán giả vô cùng choáng ngợp. Trong khi đó, phe chỉ trích cho rằng “Yêu Miêu Truyện” có kết cấu “đầu voi đuôi chuột” với nửa đầu ấn tượng nhưng nửa sau lại quá dài dòng. Hơn thế nữa, thay vì tập trung phát triển nhân vật, bộ phim dường như chú trọng vào “lượng” nhiều hơn là “chất” với quá nhiều nhân vật, bên cạnh nhiều tình tiết phụ thừa thãi hoàn toàn có thể loại bỏ mà không ảnh hưởng tới mạch truyện chính.

 
 
 

“Yêu Miêu Truyện” nhận được 5 đề cử tại Asian Film Awards năm nay: Đạo diễn xuất sắc nhất (Trần Khải Ca), Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (Kitty Zhang), Quay phim xuất sắc nhất, Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất và Phục trang xuất sắc nhất.
 
Song, việc những tác phẩm của đạo diễn Trần Khải Ca gây tranh cãi, có lẽ cũng không còn quá xa lạ. Quan trọng hơn, giá trị nghệ thuật của những tác phẩm này vẫn luôn được giới phê bình đánh giá cao. Điển hình như “Vô Cực” (2005), dù bị “dập” tơi tả, bộ phim cũng kiếm cho mình được một đề cử Quả cầu vàng cho phim nước ngoài hay nhất tại mùa giải năm 2006. Và tại Asian Film Awards năm nay, dù không được đề cử ở hạng mục Phim hay nhất, nhưng “Yêu Miêu Truyện” cũng mang về cho Trần Khải Ca cơ hội chiến thắng ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Ông sẽ cạnh tranh cùng với người đồng hương – đạo diễn Phùng Tiểu Cương (“Youth”) và các đạo diễn Hong Sang Soo (“The Day After”), Yuya Ishii (“The Tokyo Night Sky Is Always the Densest Shade of Blue”), Ann Hui (“Our Time Will Come”) và Sylvia Chang (“Love Education”) để có được giải thưởng này.
 
Hội đồng giám khảo bao gồm những đạo diễn kỳ cựu sẽ quyết định những người chiến thắng cuối cùng. Đêm trao giải Asian Film Awards sẽ diễn ra vào ngày 17/3 tại khách sạn Venetian, Macau.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.