Nghiên cứu cho thấy mèo có thể hiểu được tên chúng

Một tác giả trên trang Vice tên Matthew Gault đã cho rằng những con mèo có thể hiểu được tên chúng.

Anh kể rằng khi anh ngủ và con mèo của anh, Alucard, sẽ cắn vào mặt anh để gọi anh dậy đổ đầy dĩa nước cho nó. Anh bực bội hét tên nó thì chú mèo càng phấn khích hơn vì nó biết anh sẽ dậy và đổ đầy nước vào đĩa cho cậu ấy.

Ngay cả Fade cũng vậy, cô mèo của Gault thường vào văn phòng của anh và rít lên. Gault vẫn thường làm việc rất lâu trên máy tính, và đôi khi Fade cảm thấy bị bỏ rơi. Nó sẽ kêu cho đến khi anh rời bàn làm việc mới thôi.

Nhưng khi con mèo quá phiền nhiễu, Gault gằn tên của nó để đuổi đi. Nghe thấy tên mình, Fade càng gào lớn cho đến khi chủ của mình tắt máy và cho nó ngồi vào lòng anh.

Tại sao khi bạn gọi tên một con mèo, chúng đôi lúc chỉ búng đuôi một cái, liếc nhìn bạn như một sinh vật lạ?

Điều này có thể khiến bạn nghĩ rằng lũ mèo ngu ngốc không biết cả tên của mình? Theo Gault thì không, những con mèo có thể phản ứng hoặc không phản ứng khi bạn gọi tên chúng, nhưng chúng chắc chắn biết cái tên bạn gọi chúng.

Những gì mà Gault khẳng định được chứng minh bằng một nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Scientific Report. Trong đó, các nhà khoa học đến từ Đại học Sophia ở Tokyo chứng minh: Mèo có thể phân biệt tên của chúng trong một danh sách các từ khác mà con người nói ra.

Họ đã thực hiện 4 thí nghiệm trên những con mèo nhà và mèo nuôi ở quán cà phê. Các nhà khoa học thu âm một bản danh sách các từ, bao gồm tên của chúng và tên những con mèo khác. Các bản ghi âm được thực hiện với giọng của cả chủ nhân những con mèo và người lạ.

Kết quả cho thấy, hầu hết những con mèo tỏ ra vui vẻ khi giọng nói của con người bắt đầu cất lên. Có con sẽ vẫy đuôi, có con vểnh tai nghe, một số ít còn kêu để đáp lại những âm thanh từ bản thu đó.

Nhưng khi tiếp tục phát bản ghi âm đó tiếp tục được phát với những từ liên tiếp trong danh sách, những con mèo bắt đầu cảm thấy chán và phớt lờ đi. Chỉ khi nghe thấy tên mình, chúng mới có phản ứng.

Đáng nói là mèo nhà có thể nhận ra tên mình giữa một đống các danh từ chung, ngay cả khi người lạ gọi chúng. Những con mèo ở quán cà phê cũng vậy.

Thí nghiệm của các nhà khoa học Nhật Bản cũng cho thấy mèo nhà có thể phân biệt tên của chúng với những con mèo khác. Tuy nhiên, những con mèo trong quán cà phê thì không.

Giải thích cho sự khác biệt này, họ đưa ra giả thuyết rằng mèo có thể phân biệt các từ con người nói ra, đặc biệt là nhận ra tên riêng của chúng, bởi vì tên của mèo là một kích thích nổi bật.

Mèo rất nhạy cảm với sự khác biệt trong đặc điểm giọng nói của con người“, các nhà khoa học cho biết. “Một số chủ sở hữu còn nhấn mạnh rằng mèo của họ có thể nhận ra tên riêng của chúng và cả những từ liên quan đến thực phẩm”.

Nghiên cứu kết luận rằng lũ mèo nhận biết được tên của chúng cũng chỉ là từ những kích thích lặp đi lặp lại khi bạn gọi và cho chúng ăn hoặc vuốt ve. Mặc dù đã theo chân con người suốt hàng ngàn năm , mèo vẫn chưa thể hiểu được ngôn ngữ của loài người.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment