Nhân kỷ niệm 19 năm Châu Kiệt Luân ra mắt, cùng điểm lại những bản hit gắn liền thanh xuân của chúng ta

Tháng 11/2000, nền âm nhạc Đài Loan xuất hiện một album với 10 ca khúc, đến từ một giọng ca gần như vô danh. Nào ai biết được 19 năm sau, chàng trai ấy trở thành một thiên vương, là tượng đài không thể thay thế của làng nhạc Hoa ngữ. Đó là Châu Kiệt Luân!

19 năm, 14 album, hàng trăm ca khúc chưa kể những single, Châu Kiệt Luân thực sự đã trở thành một phần hồi ức thanh xuân của các thế hệ 8X, 9X. Để rồi giờ đây thỉnh thoảng vô tình nghe được một điệu nhạc thân quen, lại thấy lòng ngổn ngang những suy tư ngày ấy. Trong âm nhạc của Châu Kiệt Luân, ta từng bắt gặp mình với những hoang mang tuổi trẻ, sự rung động đầu đời, hay cảm xúc vỡ tan về một mối tình dở dang đang chìm vào dĩ vãng. Chất giọng ấm áp có lúc tựa như thầm thì ấy, đã bao lần xoa dịu trái tim bạn, đã bao lần khiến mắt bạn rưng rưng?

Hôm nay 06/11 là kỷ niệm đúng 19 năm ra mắt của Châu Kiệt Luân. Hãy cùng Xone điểm lại 10 ca khúc ấn tượng nhất trong sự nghiệp của người nghệ sĩ tài hoa này. Dĩ nhiên, danh sách này vẫn mang một phần cảm quan của người viết. Bởi vì thật khó để lựa chọn ra một số lượng bài hát hạn hẹp trong khối tài sản tinh thần khổng lồ mà Châu Kiệt Luân đã mang đến cho khán giả chúng ta.

“Dạ khúc

“Vì em đàn lên bài Dạ khúc của Chopin, gợi lại một tình yêu đã mất. Lắng nghe âm thanh của gió đêm, trái tim tôi tan vỡ theo từng giai điệu du dương…”

“Hương lúa”

“Bạn từng nói nhà là tòa thành duy nhất. Dọc con sông, mang theo hương lúa thơm ngát chạy trốn, tủm tỉm cười, là mộng ước thời thơ ấu…”

“Sứ Thanh Hoa”

“Trời xanh sắc chờ cơn mưa phùn, còn ta chờ đợi nàng. Khói bếp vấn vương bay lên cách trở ngàn vạn dặm.”

“Hẹn ước bồ công anh”

“Bên hiên lớp, những đóa hoa bồ công anh mọc lên. Đó là khung cảnh mãi mãi nằm trong tâm trí anh. Tiếng ve kêu ngoài sân suốt giấc ngủ trưa. Bao nhiêu năm vẫn nghe thật ngọt ngào…”

“Tóc như tuyết”

“Tóc nàng như tuyết khiến đêm ly biệt càng thêm buốt lạnh. Nén nhang ta thắp khiến ai cảm động? Mời ánh trăng soi sáng hồi ức. Tình yêu dưới trăng thật hoàn mỹ biết bao!”

“Anh không xứng”

“Cảm giác này đã không còn đúng nữa. Tới cuối cùng anh mới hiểu ra. Từng trang tình tiết không chịu lật giở. Em đã quá mệt rồi. Em đã âm thầm khóc vì anh bao nhiêu lần, tiều tụy đến thế nào! Lòng anh tan nát khi em phải chịu sự giày vò. Anh không xứng với vẻ đẹp của em.”

“Thiên lý chi ngoại”

“Ta tiễn em ra nơi xa ngàn vạn dặm, em chẳng nói một lời. Trầm mặc tháng năm, có lẽ không nên tồn tại yêu thương quá xa xăm.”

“Thước phim dài nhất”

“Nếu mai sau có thể làm lại. Liệu rằng ta có còn bối rối nữa hay không. Liệu có phải tình yêu giữ mãi trong lòng sẽ quý giá hơn chăng…”

“Cầu vồng”

“Em muốn ra đi, anh biết rằng điều đó thật đơn giản. Bởi vì giữa đôi ta đã có những trở ngại quá lớn. Và khi đã buông tay, xin em đừng mãi lưu luyến đến tình yêu này. Hãy xem như cho đến kết thúc, chỉ có mình anh mãi dối gạt mình mà thôi!”

“Tình yêu giản đơn”

“Anh muốn nắm chặt tay em mãi chẳng rời. Tình yêu sẽ mãi giản dị, chẳng có u buồn. Em cứ tựa vào vai anh, ngủ trong vòng tay anh. Chỉ muốn cuộc sống mãi mãi như thế. Anh yêu em! Em yêu anh! “

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment