Nhật Hoàng Naruhito đăng cơ, triều đại Lệnh Hòa chính thức bắt đầu tại Nhật Bản

Nhật Bản, 13 giờ ngày 22 tháng 10 năm 2019 (tức 11 giờ Việt Nam), 2 phát đại bác chính thức bắn lên, mở đầu cho triều đại Reiwa (Lệnh Hòa) của đất nước mặt trời mọc. Nhật Hoàng Naruhito đăng cơ, trở thành Nhật Hoàng thứ 126 của Nhật Bản.

Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, là hoàng đế Nhật Bản đầu tiên được sinh ra sau Thế chiến II. Ông là người con thứ 4 đồng thời là con trai trưởng của Hoàng thái tử Akihito và Thái tử phi Michiko. Ông trở thành Nhật hoàng từ ngày 1/5/2019, mở ra thời đại “Lệnh Hòa” (Reiwa) sau khi cha ông, Nhật hoàng Akihito thoái vị.

Tân Nhật Hoàng cùng Cựu Nhật Hoàng, Cựu Hoàng Hậu và em trai em gái khi còn bé

Nhật Hoàng Naruhito tốt nghiệp đại học Oxforn Anh Quốc, trước đó ông đa hoàn tất học vị cử nhân và thạc sĩ lịch sử ở đại học Gakushuin (Nhật Bản) lần lượt vào các năm 1982 và 1988.

Tân Nhật Hoàng và Tân Hoàng hậu cùng con gái và bạn chó Yuki
Tân Nhật hoàng đọc diễn văn đăng cơ
Hoàng hậu Masako tại đại lễ đăng cơ chiều này

Tại buổi lễ chính diễn ra, Nhật hoàng tuyên bố lên ngôi và ngồi trên ngai vàng hoa cúc Takamikura, cao 6,5 mét và nặng khoảng 8 tấn, với thanh kiếm cổ và viên ngọc thiêng đặt bên cạnh.

Nhật hoàng cũng được trao chiếc gương Yata no Kagami, được lưu giữ tại đền thờ Ise Jinguu, địa điểm linh thiêng nhất trong Thần đạo Shinto của Nhật Bản.

Kiếm, gương và ngọc, chính là ba báu vật đại diện cho sự vương giả và tượng trưng cho tính hợp pháp của hoàng đế, là thần vật được mật truyền cho các vị vua Nhật Bản.

Hoàng hậu Masako cũng tham dự buổi lễ, mặc áo choàng truyền thống và có ngai vàng của riêng mình.

Thủ tướng Shinzo Abe hô vang ba lần “vạn tuế” trước Thiên hoàng và Hoàng hậu
Thành viên nội các cùng chính phủ và hoàng gia bái chào Thiên hoàng đăng cơ

Một triều đại mới mở ra, Nhật Bản tiếp tục giữ vững nền quân chủ song hành của mình suốt nghìn năm lịch sữ. Chúc mừng tân Thiên Hoàng và đảo quốc “mặt trời mọc”.

Yui Monmagi


Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment