Những địa điểm có nguy cơ biến mất vì tác động của con người

Pont des Art, Pháp (cầu tình yêu)

Một địa danh nổi tiếng mà bất cứ cặp đôi nào cũng thích ghé qua khi đến Pháp, cầu tình yêu với những chiếc ổ khóa được gắn lên như minh chứng cho chuyện tình của những người yêu nhau.

Thế nhưng dưới tác động của chính những “vật chứng tình yêu” đó mà cầu đã chịu tải trọng lên đến 45 tấn, khiến các nhà chức trách phải điều động tháo khẩn cấp các ổ khóa vào năm 2015.

Minh chứng tình yêu của các cặp đôi trên dòng sông Seine huyền thoại chính thức chỉ còn là dĩ vãng.

Hang động Altamira, Tây Ban Nha

Nằm gần thị trấn Santillana del Mar ở Cantabria, cách 30 km về phía tây thành phố Santander, Cantabria, hang Altamira nổi tiếng với các bức tranh vẽ bích họa động vật có niên đại từ thời tiền sử. Hang dài xấp xỉ 300 mét và bao gồm một loạt các đoạn xoắn và buồng. Đoạn đường chính có trần cao từ 2 đến 6 mét. Các bích họa trong hang động chủ yếu tập trung ở phạm vị cửa ra vào dài khoảng 18m, rộng 9m.

Hang được khám phá lần đầu tiên vào năm 1880, các bức tranh của hang sau đó đã được công nhận là di sản thế giới bởi UNESCO. Tuy nhiên, hang Altamira đã phải đóng cửa lần đầu tiên vào năm 1977, năm 1982, hang động mở cửa lại nhưng hạn chế lượng du khách vào tham quan. Lần đóng cửa gần đây nhất của hang động là vào tháng 9/2002.

Với lượng lớn khách tham quan ngày một lớn, và việc hít thở của họ sẽ tạo ra hơi nước và khí CO2 khiến một số bức tranh bị mốc và các bức tranh có nguy cơ bị hư hại hoàn toàn.

Vịnh Maya thuộc đảo Koh Phi Phi, Thái Lan

Nổii tiếng là một trong năm vịnh đẹp nhất đảo Koh Phi Phi, việc hơn 5,000 du khách đổ về vịnh Maya mỗi ngày gần như khiến hầu hết số san hô tại đây bị bức tử!

Tháng 5 năm 2019, chính quyền Thái Lan đã tuyên bố đóng cửa vịnh với du khách thêm hai năm, đến năm 2021, để giúp hệ sinh thái tại đây có thêm thời gian hồi phục.

Rạn san hô Great Barrier, Úc

Quần thể rạn san hô Great Barrier – kì quan thiên nhiên thế giới tại Úc đang đứng trước nguy cơ biến mất do hiện tượng tẩy trắng đã giết chết gần ¼ lượng san hô chỉ trong năm nay và nhiều nhà khoa học tin rằng đã quá muộn để cứu số còn lại.

Bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nước biển tăng do sự ấm lên toàn cầu, kèm theo những cơn bão ở khu vực Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, cùng ô nhiễm nguồn nước và hiện tượng “tẩy trắng san hô” đang dần “giết chết” những khối rạn san hô nhiều màu sắc này.

Bên cạnh đó còn là chất thải từ các tàu thuyền chở du khách đến tham quan, đã gây ảnh hưởng nặng nề lên quần thể đá có niên đại triệu năm này.

Các danh lam thắng cảnh chưa bao giờ hết thu hút với khách du lịch năm châu, tuy nhiên bên cạnh việc khám phá, hãy cùng chung tay giữ gìn để những kì quan ấy tồn tại bền bĩ cùng thời gian.

Yui Monmagi

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment