Những gì đẹp đẽ, cũng thường mong manh!

Sáng ngày 27 tháng 6, Song Joong Ki đệ đơn ly hôn Song Hye Kyo, cư dân mạng trong và ngoài nước đang xôn xao. Xứng danh cặp đôi hạng A, tất cả tin tức của cặp đôi đang chễm chệ trang nhất của các báo, đặt ra câu hỏi lớn trong lòng người hâm mộ: “có nên tin vào tình yêu nữa hay chăng?”

Từ chuyện tình chị-em bao người ngưỡng mộ.

Cả hai quen nhau khi Song Joong Ki đến thăm Jo In Sung tại phim trường “Gió mùa đông năm ấy”, và anh trúng tiếng sét ái tình cùng Song Hye Kyo. Đến bộ phim quốc dân “Hậu duệ mặt trời” đã se duyên cả hai.

Qua một năm râm ran tin tức hẹn hò, đại diện hai bên không lên tiếng. Một khi lên tiếng là xác nhận tin cả hai kết hôn!

Tháng 10 năm 2017, hôn lễ cổ tích được toàn châu Á mong đợi đón hai người về cùng nhà.

Một năm tám tháng sau đó, họ ly hôn!

Lỗi ở ai có còn quan trọng sao?

Còn nhớ hai năm trước, Lý Tiểu Lộ và Giã Nãi Lượng ly hôn, cư dân mạng chỉa mũi dùi về phía Lý Tiểu Lộ (dĩ nhiên do cô đã ngoại tình, trường hợp này không thể bàn cãi). Biết bao lời khen Giã Nãi Lượng gà trống nuôi con ra sao, người người bĩ bôi Lý Tiểu Lộ sống trong sung sướng mà không biết tận hưởng ra sao.

Chúng ta không bàn về nguyên nhân ly hôn (hay ngoại tình) của cả hai bên, nhưng thân là người ngoài, làm sao ta biết thế nào về đời sống bên trong của các cặp đôi cơ chứ? Con người ta có rất nhiều phương thức và lý do để yêu nhau, để đến với nhau cơ mà. Nếu mọi  thứ đều có thể lý giải, thì đó không là tình yêu!

Tình yêu vẫn luôn vận hành theo cách của riêng nó, và cũng chính tình yêu là thứ vận hành thế giới này. Song Hye Kyo từng nói “”anh ấy là một người rất đáng để dựa vào”, dẫu sau này Song Joong Ki có thể là bờ vai cho người khác đi chăng nữa không phải cô, thì họ vẫn đã từng là của nhau.

Tình yêu chưa bao giờ có lỗi, ai yêu ai, ai không yêu ai cũng không hề có lỗi. Có người từng nói rằng: “chỉ cần là yêu, chuyện gì cũng vượt qua”. Lee Sang Soon dù bị công chúng chê bai nhan sắc ra sao, vẫn luôn là người đàn ông đẹp nhất trong mắt Lee Hyori. Vương Phi dẫu bị trách mắng thế nào, vẫn là chân ái trong lòng Tạ Đình Phong sau gần hai thập kỉ. Yêu là yêu, chẳng cần lý do, chẳng có nguyên tắc, dẫu khốn nạn thay, nhưng đó là sự thật!

Tại sao chúng ta phải đổ lỗi hay quy chụp trách nhiệm cho một người sau khi chia tay? Tại sao mỗi mối tình tan vỡ ta đều cố tìm cho nó một lý do? Thế thì hỏi ngược lại một câu: tại sao hoa hồng dù có gai nhưng người người vẫn mê đắm? Phải chăng vì chúng đẹp? Đúng, nhưng thiếu! Vì tất cả chúng ta đều thích cảm giác chinh phục, chinh phục được một cá thể nào đó, chinh phục được một bông hoa đầy gai.

Để rồi nếu thành công thì ta tận hưởng, nhưng nếu thất bại thì ta  quy chụp cho sự khó khăn của con người, cho sự gai góc của bông hoa, để chối bỏ nỗi buồn của bản thân. Tại sao chúng ta không nhớ về những lúc vui vẻ bên người đó, hoặc nhớ về những mùi hương của bông hoa kia?

Một người có lúc tốt lúc xấu, bông hoa của lúc nở lúc tàn. Thay vì nhớ về sự đau khổ lúc bên nhau, hay buồn đau những gai nhọn, chi bằng nhớ về những điều đẹp đẽ lúc bên nhau. Lỗi tại ai, phiền muộn tại điều gì, sau cùng còn quan trọng sao?

Thay vì đau đớn khi phải chia xa, chi bằng lúc bên nhau hãy yêu thương hết mình. Thay vì không nỡ chia xa, hãy trân trọng những phút giây còn tề tựu. Để rồi ngập tràn trong tâm trí ta là những điều an yên, để những kí ức về lỗi lầm được chôn chặt vào góc tối mà thôi.

Thế nào là hạnh phúc?

Là ai đã định nghĩa hạnh phúc là cùng nhau mãi mãi? Hạnh phúc trong những tháng ngày bên nhau cũng đã là một loại hạnh phúc rồi. Có lúc tôi nghĩ rằng chú chim nhỏ không bay qua được những vùng biển lớn, là do chúng sợ. Nhưng sau cùng chúng ta lại phát hiện rằng: thật ra chúng không bay vì chúng biết bên kia đại dương chẳng ai chờ chúng cả.

Thiết nghĩ tình yêu tại sao cần hai chữ “trọn đời”, nếu vin vào hai chữ đó để mưu cầu hạnh phúc, thì có lẽ 95% dân số thế giới đã chẳng hạnh phúc đâu bạn ạ. Saint-Exupéry – tác giả của Hoàng tử bé từng nói “tình yêu, không phải là nhìn nhau, mà là khi cả hai nhìn chung một hướng”. Vậy hai chữ “trọn đời” có cần thiết nữa không, vì hạnh phúc có nhiều dạng, hạnh phúc một thời gian, hạnh phúc một khoảnh khắc, hay ai đó may mắn thì sẽ hạnh phúc cả một đời.

Định nghĩa “hạnh phúc” trong bạn là gì, thì nó sẽ là như thế, hạnh phúc tùy ta lựa chọn cả thôi. Thế thì một đời hạnh phúc, hay một năm tám tháng hạnh  phúc, nào có khác gì nhau?

Đôi khi yêu nhau để rồi chia xa, cũng là một loại hạnh phúc, hạnh phúc của cảm giác, hạnh phúc của trải nghiệm, hạnh phúc của con tim vào thời điểm nó mong muốn!

Dẫu biết rằng những gì đẹp đẽ đều rất mong manh (hoặc chính vì mong manh mơ hồ nên mới khiến chúng đẹp đẽ), nhưng xin nhớ rằng: chúng ta đã từng bên nhau như thế, đã từng hạnh phúc bình yên như vậy.

Mong manh để ta biết trân trọng, mơ hồ để ta tự làm đậm sâu thêm! Rằng chúng ta đã từng tốt đẹp như thế, để những gì cảm xúc nhất vẫn vẹn nguyên.

Yui Monmagi

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment