Phim hoạt hình cài cắm “đường lưỡi bò” ngưng chiếu tại Việt Nam

Sự việc diễn ra 10 ngày sau khi phim công chiếu.

Chính thức ra rạp vào ngày 4/10, đến cuối tuần qua, phim hoạt hình “Abominable” (tựa Việt: “Everest: Người Tuyết bé nhỏ”) đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi khi khán giả phát hiện có cảnh thể hiện “đường lưỡi bò” Trung Quốc trong phim. Ngay sau đó, tất cả trailer, thông tin và lịch chiếu của phim đều được gỡ khỏi trang chủ, kênh YouTube của CGV (đơn vị nhập phim) và một số nhà phát hành khác.

“Abominable” là sản phẩm hợp tác của hãng DreamWorks Animation và một công ty Trung Quốc có tên Pearl Studio. Chính vì vậy, rất nhiều yếu tố Trung Hoa đã được thể hiện trong tác phẩm này. Phim kể về hành trình của một cô bé Trung Quốc tên Yi (Chloe Bennet lồng tiếng), cùng hai người bạn để giúp người tuyết thoát khỏi sự giam cầm của các nhà khoa học và đoàn tụ gia đình ở đỉnh Everest. Trong một phân cảnh, tấm bản đồ của Yi – nơi đánh dấu các danh thắng nổi tiếng mà cô vẫn ước ao một ngày sẽ được tới du lịch, có những đường đứt đoạn giống hình đường lưỡi bò (tức đường chín đoạn do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế).

“Abominable” không phải là bộ phim đầu tiên bị “khai tử” khỏi rạp chiếu Việt vì mang yếu tố nhạy cảm. Năm ngoái, sự việc tương tự đã diễn ra với “Operation Red Sea” (tựa Việt: “Điệp Vụ Biển Đỏ”). Bộ phim đã rời rạp sau 10 ngày công chiếu khi bị nhận định liên quan để chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phủ nhận thông tin này.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment