Sufjan Stevens – Chàng nghệ sĩ với những giai điệu của gió

Đạo diễn “Call Me By Your Name” Luca Guadagnino từng ví con chất giọng của Sufjan Stevens tựa như pha lê, song tôi lại muốn ví giọng hát của anh như một cơn gió. Âm nhạc của Stevens cũng vậy! Nó dìu dịu, nhẹ nhàng, vì rất mỏng mảnh nên dễ dàng len lỏi vào trong từng tế bào xúc cảm.

Với nhiều người yêu nhạc, biết đến cái tên Sufjan Stevens có lẽ từ khi anh đảm nhận vai trò sáng tác các ca khúc trong bộ phim nổi tiếng “Call Me By Your Name”. Đó là “Mystery of Love”, “Vision of Gideon”, và bản remix ca khúc cũ của anh là “Futile Devices”. Có thể nói, những sáng tác này là đại diện tiêu biểu cho phong cách âm nhạc của Stevens: chất dân gian cổ điển mơ màng, hư ảo mà như Guadagnino từng nhận xét là thuần khiết, đơn giản và giàu chất thơ. Riêng về “Vision of Gideon”, ca khúc còn xuất hiện nhiều hình ảnh về Cơ đốc giáo – vốn là chất liệu được Sufjan Stevens sử dụng nhiều trong các sáng tác của anh.

“Mystery of Love” – Sufjian Stevens
“Visions of Gideon” – Sufjian Stevens

Hoạt động âm nhạc từ năm 1999 với vai trò nhạc sĩ, ca sĩ, Sufjan Stevens sở hữu một sự nghiệp khá đồ sộ. Trong số đó, album gần đây nhất được đặt theo tên của mẹ và bố dượng anh – “Carrie & Lowell” đã nhận được vô số lời khen ngợi của giới phê bình cũng như khán giả. Chỉ với những giai điệu dung dị nhưng chân thật như tiếng guitar auscoutic, thi thoảng là tiếng đệm piano và hầu như không có tiếng trống, album đã “nâng tầm cách kể chuyện của Stevens” (theo Pretty Much Amazing): chuyển những chiêm niệm tôn giáo u ám thành những cuộc tranh đấu nội tâm bên trong. Ở đó, niềm vui xen lẫn sự hối tiếc, những đớn đau và sự chiêm nghiệm về thế giới bên kia đã tạo nên thứ âm nhạc đầy mê hoặc khiến người ta hiểu ra rằng: ngay cả những điều tưởng như khó khăn nhất vẫn luôn có ý nghĩa của nó.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment