Taylor Swift phải bất lực đến thế nào mới đăng tâm thư cầu cứu như thế!

“Tôi chỉ muốn được trình diễn những ca khúc CỦA MÌNH. Vậy thôi.” – Taylor viết trong tâm thư mới.

Trái với những ngày thứ sáu thường lệ, làng nhạc USUK hôm nay, thứ sáu ngày 15/11 không rộn ràng với những sản phẩm âm nhạc mới lần lượt ra lò. Thay vào đó, tâm thư cầu cứu của Taylor Swift được đăng tải trên khắp tất cả các mạng xã hội: Instagram, Twitter, Facebook, Tumblr khiến cư dân mạng một phen dậy sóng.

Như thông tin trước đó, tại Giải thưởng Âm nhạc Mỹ – AMAs 2019 diễn ra tới đây, Taylor Swift sẽ vinh dự nhận được giải thưởng Nghệ sĩ của thập kỷ. Đây là một thông tin cực kỳ vui với Taylor và người hâm mộ, và nữ ca sĩ đã chuẩn bị một sân khấu đặc biệt cho sự kiện này. Thế nhưng trớ trêu thay, việc biểu diễn các bản hit cũ chắc chắn cũng sẽ cần dùng những bản thu âm thuộc quyền sở hữu của Big Machine Records. Và phía Taylor vẫn đang đứng trên một cuộc chiến gần như vô vọng với người chủ sở hữu mới của công ty cũ, cũng là người đang nắm giữ quyền sở hữu 6 album trong sự nghiệp của nữ ca sĩ. Đó là Scooter Braun.

Đây không phải là lần đầu tiên viết tâm thư tỏ rõ sự bất lực về việc không thể sở hữu những sản phẩm âm nhạc do chính mình tạo ra. Hồi tháng 7, giọng ca “Lover” cũng từng đăng tải một bài viết khá dài bày tỏ sự bức xúc tương tự. Trong đó cô viết: “Tôi đã có một lựa chọn hết sức đau đớn đó là từ bỏ quá khứ của mình. Những bản nhạc tôi đã biết khi nằm trên sàn của phòng ngủ và những video tôi đã luôn mơ về, được thực hiện bằng số tiền tôi kiếm được từ những buổi diễn ở bar, club, sân khấu, sân vận động.

“Quá khứ” được Taylor nhắc đến ở đây bao gồm âm nhạc và tất cả những gì kết tinh từ âm nhạc mà cô đã tạo ra: bài hát, phần nhạc nền, giọng hát, tên gọi, MV, hình ảnh quảng bá,… thậm chí video concert liên quan đến những bài hát trong 6 album cũ từ “Taylor Swift” (2006) đến “Reputation” (2017). Và đó, là tất cả những gì đã đi cùng cô và người hâm mộ suốt cả thanh xuân. Dù cho năm tới, Taylor có lên kế hoạch thu âm lại toàn bộ 6 album cũ, thì những gì cô gầy dựng sẽ chỉ là tương lai, khi những bài hát ấy được quyền vang lên trong một concert, tour diễn nào đó. Còn những hình ảnh quá khứ được lưu lại, có lẽ sẽ mãi mãi nằm trong tay của Scooter Braun.

“Tôi chỉ muốn được trình diễn những ca khúc CỦA MÌNH. Vậy thôi.” – Taylor viết trong tâm thư mới.

Trong bức tâm thư mới, Taylor chia sẻ việc bị cấm biểu diễn những bản hits của mình tại AMAs tới, đồng thời bộ phim Netflix thực hiện về cô cũng vấp phải rắc rối liên quan đến bản quyền ca khúc cũ. Nữ ca sĩ kêu gọi: “Xin hãy nói cho Scott Borchetta và Scooter Braun biết cảm xúc của các bạn khi biết được tin này. Scooter cũng quản lý một số nghệ sĩ mà tôi thực sự tin rằng quan tâm đến đồng nghiệp và công việc của họ. Xin hãy đề nghị họ giúp đỡ việc này – tôi hi vọng bạn có thể đề nghị họ nói chuyện với những người đàn ông đang nắm quyền kiểm soát một con người chỉ đang muốn trình diễn những ca khúc cô ấy viết.”

Taylor Swift hẳn đã vô cùng bất lực với cuộc chiến vô vọng này, bởi về mặt pháp lý, cô hoàn toàn thua trước Scooter Braun. Giờ đây, tất cả những gì Taylor có thể làm là cầu cứu sức mạnh của cộng đồng, của những người có tiếng nói nhằm tạo áp lực dư luận về phía ông chủ mới của Big Machine Records. Hoặc như lời mà ông chủ cũ – Scott Borchetta gửi đến ê kíp của cô: Đồng ý không thu âm lại tất cả các bài hát của mình vào năm sau, đồng thời không được nhắc gì đến ông ta và Scooter Braun nữa.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment