Thập Diện Mai Phục: cũng vì một chữ “tình”

Tự hỏi, rốt cuộc giang hồ có tự do không, hay những người trong đó, họ không bị ràng buộc bởi luật lệ mà bởi chính tình cảm của họ.

Phim lấy bối cảnh Trung Hoa cổ xưa, thời gian này có một phái tên là Phi Đao Môn nổi dậy chống lại triều đình. Hai vị quan võ Kim bộ đầu (Kim Thành Vũ) và Lưu bộ đầu (Lưu Đức Hoa) là bạn thân của nhau, nhận được lệnh đi giết thủ lĩnh Phi Đao Môn trong vòng 10 ngày. Đây được xem là nhiệm vụ khó khăn khi không ai biết mặt người thủ lĩnh ấy. Cả hai nghe tin có một cô gái mù tên Tiểu Muội (Chương Tử Di) đang nương náu ở lầu xanh, nghi ngờ cô là con gái của thủ lĩnh Phi Đao Môn.

Hai người thông đồng với nhau. Lưu lấy cớ bắt Tiểu Muội về phủ còn Kim giả vờ là gián điệp của Phi Đao Môn cứu cô ra để nhờ cô dẫn đường về sào huyệt của Phi Đao Môn. Lưu bí mật dẫn lực lượng viện binh đi theo họ. Không may, trên đường đi Kim và Tiểu Muội yêu nhau.

Tuy nhiên, đây chỉ là cú twist thứ nhất của phim. Bộ phim nhẹ nhàng như gió lướt qua rừng tre nhưng khán giả cứ bị cuốn vào những điều giả giả thật thật. Quan trọng nhất, tất cả đều muốn biết rốt cuộc tình yêu của Kim bộ đầu dành cho Tiểu Muội là thật hay giả?

Trước giờ, tất cả phim của Trương Nghệ Mưu đều đẹp nhưng hiếm có phim nào mà dàn diễn viên lại hoàn hảo như Thập Diện Mai Phục. Vị đạo diễn thập toàn thập mỹ khai thác gần như toàn bộ nét đẹp Á Đông của Kim Thành Vũ và Chương Tử Di, trong cương có nhu, trong nhu có cương – cả hai âm dương hoà hợp. Bộ phim như một quyển kiếm hiệp diễm tình có nhiều chương hồi, mỗi một hồi mở ra một bối cảnh, một trận đấu, môt bí mật khác nhau.

Duy chỉ có cái tình là thứ xuyên suốt bộ phim. Đó là cái tình giữa hai con người, không biết vì bất đắc dĩ mới gặp nhau hay vì duyên số, những tưởng độc hành trên giang hồ, không ngờ đến một ngày lại cùng đi với một người. Tuy nhiên, chỉ vì cô độc quá lâu đã khiến họ không dám đón nhận những điều quá tốt đẹp như tình yêu, để đến cuối cùng, tất cả đã quá muộn màng. Ngoài ra, bộ phim còn đề cập đến những cái tình khác, như tình huynh đệ giữa Kim và Lưu, tình dưỡng dục giữa Phi Đao Môn và Tiểu Muôi. Tự hỏi, rốt cuộc giang hồ có tự do không, hay những người trong đó, họ không bị ràng buộc bởi luật lệ mà bởi chính tình cảm của họ.

Có thể nói, những người thích phim võ thuật Trung Hoa sẽ thấy bộ phim này “sến”. Nhưng những ai thích cái chất bi kịch của những kẻ phiêu bạt trên giang hồ sẽ hiểu, cái cảm giác phiêu diêu, tự tại trên lưng ngựa để rồi ngay sau đó lại chấp nhận ngã xuống chỉ vì bị kéo lại bởi một chữ tình.

Nana

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment