Thất Tịch là gì mà người người nhà nhà ăn đậu đỏ?

Tương truyền Thất Tịch ăn đậu đỏ để có tình duyên. Có healthy không, có balance không thì chưa ai biết, nhưng trước nhất là thấy “đậu đỏ” sold out trên mọi mặt trận order.

Thất tịch mưa ngâu diều hâu trọc đầu

Thất tịch là ngày mùng 7 tháng 7 hằng năm, còn có tên gọi khác như ngày “Ngưu Lang Chức Nữ” gặp nhau. Ngưu Lang Chức Nữ, chuyện tình chàng chăn trâu và co con gái út của Ngọc Hoàng này vốn đã quá nổi tiếng trong văn hóa Á Đông.

Tình yêu của họ bị chia cắt bởi dòng sông Ngân Hà, Chức Nữ ở bên này sông, còn Ngưu Lang đứng chờ bên kia sông. Ngày qua ngày, họ nhìn về mãi về nơi có người thương của mình mà không nguôi nhớ thương.

Cảm động trước tấm chân tình ấy, Vương Mẫu đã đồng ý cho họ được gặp nhau mỗi năm một lần, đàn quạ sẽ xếp lên nhau để tạo thành cầu “Ô Thước”, dẫn lối Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau.

Ngày ấy chính là ngày 7 tháng 7 âm lịch – cũng chính là ngày Thất Tịch trong truyền thống Á Đông.

Đậu đỏ cháy hàng

Cũng chính bởi ý nghĩa đặc biệt trên, lễ Thất Tịch với chuyện tình “vượt núi vượt sông” ấy mà ngày 7 tháng 7 luôn được mọi người tín nhiệm để “cầu duyên”.

Theo truyền thuyết, những người ăn đậu đỏ vào ngày này nếu độc thân thì sẽ nhanh chóng tìm được ý trung nhân, còn nếu đã có đôi có cặp thì sẽ bên nhau dài dài, tình cảm mãi mãi.

Bên nhau dài hay mãi thì chưa biết có hay không, nhưng trước mắt là các món chè-đậu-đỏ tại tất cả các hàng chè nội thành đều rơi vào tình trạng cháy hàng.

Còn bạn thì sao, bạn đã ăn mấy bát chè đậu rồi?

Yui Monmagi

Mọi ý kến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment