Thời hoàng kim của trà sữa sẽ còn lâu hay còn đâu?

Thời gian gần đây giới trẻ tỏ ra tiếc nuối khi thương hiệu trà sữa Ten Ren’s Tea thông báo sẽ rút lại toàn bộ 23 chi nhánh và ngưng hoạt động vĩnh viễn tại Việt Nam. Điều đó có đáng khiến chúng ta nhìn lại một chặng đường thiệt dài khi trà sữa “thống trị” thị trường đồ uống tại Việt Nam? Để cùng tự hỏi lí do cho sự bắt đầu và kết thúc.

Còn đâu?
Thế hệ 9X có lẽ là nhân chứng “hùng hồn” cho chuỗi thăng trầm của các thương hiệu trà sữa đã và từng “đổ bộ” vào Việt Nam. Trà sữa chính thức du nhập vào Việt Nam những năm 2000. Thương hiệu Hoa Hướng Dương, Hot & Cold, Trà Tiên Hưởng, Trà sữa – 18, chính là những tên tuổi trà sữa đầu tiên được giới trẻ Việt Nam đón nhận. Nhiều hàng quán nhỏ không tên tuổi cũng “ăn theo” trào lưu mới này để kinh doanh. Nhưng chưa được bao lâu, hàng loạt tin đồn về nguồn gốc chất lượng kém của thứ thức uống này đã khiến trà sữa “lỡ duyên” với thị trường Việt Nam.

Cứ ngỡ sẽ thất bại tại thị trường tiềm năng này nhưng một lần nữa trà sữa “sống lại” với những thương hiệu lớn nổi tiếng hơn. Hàng loạt “ông trùm” trà sữa như Koi Thé, Ding Tea, Phúc Long nhanh chóng “lấy lại lòng” giới trẻ Việt.

Năm 2017 đã được cho là năm bùng nổ của các thương hiệu trà sữa tại Việt Nam. Các cửa hàng trà sữa mọc lên như nấm với đủ hình thức quảng cáo thu hút người dùng.

Ten Ren chỉ mới được biết đến hai năm gần đây, là một thương hiệu trà sữa Đài Loan do The Coffee House nhận nhượng quyền tại Việt Nam. Cùng là thương hiệu đến từ Đài Loan như Gong Cha, Ding Tea, nhưng Ten Ren có vẻ “lép vế” khi “sinh sau đẻ muộn” tại thị trường Việt. Mặc dù rất được ưa chuộng tại xứ Đài nhưng việc gia nhập muộn trong cuộc đua trà sữa với các ông lớn khác dường như đã khiến Ten Ren “hụt hơi”.  

Thực tế trong 2 năm qua tại Việt Nam, Ten Ren khá được yêu thích bởi là thương hiệu trà sữa đầu tiên hành động vì môi trường. Sử dụng ly giấy, ống hút tre, khuyến khích khách hàng mang bình cá nhân và thường xuyên có chương trình tặng túi vải chính là điều Ten Ren được giới trẻ đánh giá cao.

Các thương hiệu cũ dù bị lãng quên ít nhiều nhưng vẫn còn kinh doanh nhỏ lẻ tại Việt Nam. Vậy tại sao Ten Ren với nền tảng thương hiệu lớn ở Đài Loan như vậy lại là cái tên đầu tiên chính thức rút khỏi chặng đua khốc liệt này? 

Bài toán kinh doanh chưa phù hợp

Dù chẳng vấp phải một scandal truyền thông lớn nào nhưng Ten Ren lại từ bỏ cuộc chơi quá nhanh. Ta lấy The Alley – một thương hiệu góp mặt tại Việt Nam cùng năm với Ten Ren để làm chút so sánh nhỏ. Thời gian vừa qua thương hiệu này bị giới trẻ tẩy chay vì thái độ gay gắt của một nhân viên cửa hàng với shipper giao trà sữa. Nhưng điều đó chẳng thể khiến tên tuổi ấy nhanh chóng bị thất thế trong thị trường thức uống này.

The Alley là thương hiệu dẫn đầu xu hướng “sữa tươi chân trâu đường đen” đang làm mưa làm gió thời gian qua. Nắm cho mình một “quân bài” tốt như vậy, The Alley chẳng dễ dàng mất đi vị trí yêu thích của mình trong lòng người yêu trà sữa. Còn về Ten Ren, mặc dù có “signature” là trà sữa King’s Oolong 913, trà đen milkfoam, trà sữa khoai môn nhưng lại dễ bị “nhạt nhoà” dưới tên tuổi lớn cùng xuất xứ như Ding Tea, Gong Cha, ShareTea.

Lí do thứ hai chính là Ten Ren gia nhập vào Việt Nam khi cơn sốt mặt tiền bị cạnh tranh gay gắt. Trước khi Ten Ren xuất hiện, Phúc Long đã nhanh chóng có 20 chi nhánh, Trà Tiên Hưởng đã có hàng chục cửa hàng, cùng với 200 cửa hàng lớn nhỏ của Ding Tea trên toàn quốc. Thương hiệu trà sữa Đài Loan khó lòng giữ vững cho mình doanh thu cố định khi đồng thời phải mở rộng thêm chi nhánh để “chạy đua” doanh số với hàng chục tên tuổi khác.

Ảnh: Ngọc Anh
Nguồn: Q&Me

Ten Ren còn vừa phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, vừa phải chạy đua trong cuộc chơi giao hàng nhanh với hàng loạt chương trình khuyến mãi. Nhiều chia sẻ cho rằng Ten Ren “khá nhạt” so với những đối thủ đáng gờm khác. Một mực đem công thức thức uống truyền thống được yêu thích bên Đài Loan sang Việt Nam, Ten Ren vấp phải khó khăn trong việc xác định đúng khẩu vị của người dùng. Dù gia nhập cuộc đua trễ nhưng thương hiệu này vẫn chọn phân khúc thị trường người trẻ để “đánh vào”. Và kết quả là bị “yếu thế” và “chìm nghỉm” giữa một rừng cửa hàng trà sữa tên tuổi.

Sẽ còn lâu?

Liệu rằng Ten Ren có phải là con domino đầu tiên ngã xuống để rồi kéo thị trường trà sữa Việt Nam sụp đổ theo?

Cơn sốt trà sữa đã kéo dài gần 10 năm nay. Thói quen uống trà sữa trở nên quá gắn bó với người trẻ Việt. Nó dần thành cái gì đó thân thuộc như ly cà phê sữa đá hằng ngày của người Sài Gòn, như cốc trà chanh lề đường của người Hà Nội.

Hành vi người tiêu dùng luôn thay đổi theo xu hướng và không ổn định cho nên mấu chốt sẽ dựa vào chiến lược thay đổi của các ông trùm trà sữa lớn. Thay đổi thế nào để giữ chân sự yêu thích của người tiêu dùng? Thay đổi thế nào để thích nghi với tốc độ phát triển chóng mặt của nền kinh tế? Và thay đổi thế nào để hoà nhập mà không hoà tan?

Cuộc chơi nào cũng có tính đào thải cả. Nếu không thay đổi thì các thương hiệu trà sữa dù có nổi tiếng bao nhiêu cũng sẽ tự đào thải chính họ khỏi cuộc chơi khốc liệt này. Liệu rằng những năm tới, trà sữa có còn là thức uống yêu thích thứ hai của người trẻ Việt hay không? Cùng chờ xem!

MyP

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment