Trái Đất “bật” báo động đỏ – Bão, sấm sét lần đầu xuất hiện tại Bắc Cực

Nhiệt độ toàn cầu cuối thế kỉ 20 đang tăng nhanh hơn trong 2000 năm qua. Nhiệt độ tăng đã dẫn đến sự xảy ra hàng loạt hiện tượng tự nhiên kì lạ tại Bắc Cực. Điều đó khiến chúng ta không khỏi rùng mình trước cơn giận dữ của mẹ thiên nhiên.

Các nhà khoa học cho biết khu vực vịnh Hudson và cửa Tây Bắc thuộc lãnh thổ Canada ở Bắc Cực đã chịu ảnh hưởng của một cơn bão rất lớn. Khu vực phía Nam đảo Greenland cũng hình thành một cơn bão và nó đã di chuyển lên Bắc Cực ngang qua Biển Na Uy. Những cơn bão này mang một lượng nhiệt lớn lên các vùng cực, sẽ gây tan băng ở tốc độ kinh khủng nhất.

Nhiệt độ toàn cầu tăng lên khiến cho Bắc Cực xảy ra nhiều hiện tượng thiên nhiên kì lạ chưa từng có! Hai tháng qua, các nhà khoa học đã chứng kiến Bắc Cực lần đầu tiên có mưa rơi và sấm sét. Điều đó làm các nhà khoa học lo rằng rằng nơi đây có nguy cơ biến từ khí hậu vùng cực thành cận cực và ôn đới.

Nhiệt độ tăng cũng khiến băng Bắc Cực tan nhanh. Theo số liệu mới nhất từ công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Chile, Canada, Mỹ, Hà Lan và Na Uy trong 47 năm qua, cứ một giây sẽ có 14.000 tấn nước băng tan chảy từ Bắc Cực ra đại dương.

Bắc Cực không chỉ có hiện tượng kì lạ như mưa và bão xuất hiện. Các nhà khoa học đã ngạc nhiên khi thấy hơn mười tia sét xuất hiện cách bờ biển Bắc Cực 300 dặm. Đây là một hiện tượng cực kì không bình thường bởi vì nhiệt độ lạnh lẽo quanh năm của nơi đây không có khả năng cho những tia sấm hình thành. Nguyên nhân xuất phát từ việc biến đổi khí hậu gia tăng, băng tan nhanh và ảnh hưởng từ những vụ cháy rừng cận vùng Bắc Cực.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Bắc Cực đã cho thấy sự thay đổi xấu rõ rệt do ảnh hưởng từ việc biến đổi khí hậu toàn cầu. Song song với sự khai thác không ngừng nghỉ của con người, vùng cực của Trái Đất liệu có còn đủ sức chống chọi với sức nóng ngày một tăng này hay không?

MyP

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment