“Điều ba mẹ không kể”: giọt buồn day dứt tuổi xế chiều và bài học cho những người trẻ

Xem “Điều ba mẹ không kể”, khán giả xót xa nghĩ đến bố mẹ mình những năm tháng xế chiều, họ cũng đau đáu nghĩ về mình của những ngày không còn trẻ nữa.

Ra rạp giữa thời điểm bom tấn “Vua sư tử” đang “làm mưa làm gió” phòng vé toàn cầu, “Điều ba mẹ không kể” vẫn nhanh chóng chinh phục người xem bằng một câu chuyện nhân văn, cảm động. Hiệu ứng truyền miệng khiến sức hút của phim nhanh chóng lan rộng. “Điều ba mẹ không kể” tăng suất chiếu gấp đôi sau ngày đầu và hiện đã vượt qua cột mốc doanh thu 7 tỷ đồng.

“Điều ba mẹ không kể” tiếp tục là đại diện tiêu biểu cho dòng phim lấy nước mắt khán giả của điện ảnh Hàn, sau “Ngày không còn mẹ” và “Thằng em lý tưởng”. Phim là những lát cắt hé lộ cuộc sống của một gia đình ba thế hệ bình thường. Không có quá nhiều tình tiết drama, không có tuyến nhân vật phản diện, mỗi nhân vật, mỗi tình tiết trong phim hiện lên quá đỗi đời thường như thể mọi thứ vốn dĩ như thế. Đây cũng là lý do mà nhiều khán giả cảm thấy vô cùng đồng cảm với tác phẩm này. Người xem xót xa nghĩ đến bố mẹ mình những năm tháng xế chiều, họ cũng đau đáu nghĩ về mình của những ngày không còn trẻ nữa.

Thời gian cứ chảy trôi, và cuộc sống cứ mãi thách thức người ta bởi những điều “tâm” và “lực” không cách nào đồng nhất. Tạm gác qua tình yêu cảm động tuổi xế chiều của ông lão Nam-bong và cụ bà Mae-ja, bài viết này muốn đứng ở góc nhìn của hai nhân vật không được khắc họa rõ nét trong “Điều ba mẹ không kể”: đó là anh con trai Jo Jin Soo và nàng dâu Kim Jung Hee. Họ có lẽ là đại diện cho hầu hết chúng ta – những người trẻ hoặc sắp không còn trẻ nữa – những ai có thể ra rạp thưởng thức và cùng khóc, cùng cười với những nhân vật trong tác phẩm này. Và trên hết, là những người con trong gia đình.

Trong phim, anh con trai Jo Jin Soo được xây dựng theo kiểu một người đàn ông thất bại. Dù có bằng tiến sĩ, song Jin Soo không thể xin được một công việc đàng hoàng. Thay vào đó, anh phải sống nhờ vào vợ và bố mẹ. Mặc dù rất thân thiết với mẹ, nhưng Jin Soo lại “kỵ” bố đến nỗi bố ra khỏi nhà rồi mới dám “ló” mặt ra. Nút thắt trong mối quan hệ giữa anh và bố nằm ở cách “cho” và cảm nhận tình thương của hai người. Ở cuối phim, đối diện với bố sau một thời gian ra ngoài sống, Jin Soo khó khăn bày tỏ: “Con và mẹ chưa từng được nhận bất cứ chiếc bánh sinh nhật nào từ bố. Có phải cứ đi kiếm tiền là đủ trách nhiệm sao?“. Jin Soo là anh mong muốn được cha quan tâm thể hiện tình cảm, nhưng ông bố “khô khan” Nam-bong lại cho đó là sến súa, màu mè. Cả hai đều không sai, nhưng vấn đề của họ là không cố để tìm hiểu đối phương thật sự nghĩ gì. Nếu Jin Soo biết rằng ước mơ cả đời của bố không phải là một chiếc xe hơi thật xịn, mà đơn giản là một cuộc sống sung túc cho vợ con mình. Nếu Jin Soo hiểu rằng ông bố cọc cằn của anh đã dành cả đời mình chỉ để thực hiện mơ ước ấy, có khi, anh đã không oán giận bố mình đến thế!

Vợ của Jin Soo – Jung Hee có lẽ là hình ảnh đại diện cho rất nhiều nàng dâu mà chúng ta từng nghe đến trong phim ảnh lẫn cuộc sống hàng ngày. Cô là người nhất quyết đòi dọn ra khỏi nhà chồng, nhưng khó ai có thể buông lời trách móc cô được. Jung Hee đã cố gắng để có thể vừa làm việc, vừa chăm sóc gia đình chồng trong khi anh chồng thất nghiệp, và cả lúc mẹ chồng bắt đầu đổ bệnh. Nhưng đến khi bệnh của mẹ ngày càng nặng, đe dọa đến chính cô (lúc này đang mang thai) và con gái nhỏ, Jung Hee “cực chẳng đành” mới quyết định dọn về nhà mẹ đẻ. Khoảnh khắc nàng dâu nghẹn ngào cất lên câu: “Con xin lỗi bố!” trên chiếc taxi rời nhà đêm hôm đó khiến người xem thực sự xúc động. Nếu phải đổ lỗi, có lẽ chúng ta chỉ còn biết đổ lỗi cho sự nghiệt ngã của cuộc đời. Thế đấy! Có những người con nào có “tính tháng tính ngày” phụng dưỡng cha mẹ, nhưng họ bị đưa vào thế khó giữa lựa chọn bên bố mẹ và bảo vệ gia đình của riêng mình, giữa dành thời gian chăm sóc bố mẹ và lao động để duy trì cuộc sống. Dù có chọn ngả về bên nào cũng không tránh được gây ra những tổn thương. Dù có chọn cùng lúc cả hai cũng khó lòng chu toàn được mọi thứ.

Thế cho nên, bài học từ “Điều ba mẹ không kể” dành cho mỗi người chúng ta là gì? Với cương vị là một người con, hãy cố gắng học cách thấu hiểu bố mẹ mình thay vì chỉ kêu gào “Tại sao bố mẹ không chịu hiểu con?”. Hãy cố gắng dung hòa tính cách của mình và bố mẹ vì sự thật thì gia đình có gì mà không thể tha thứ cho nhau. Và trên hết, hãy nỗ lực làm việc thay vì chỉ chăm chăm tận hưởng cuộc sống. Bởi vì bạn biết không, một trong những điều to lớn nhất mà bố mẹ có thể làm cho con cái, chính là bảo đảm cho cuộc sống tuổi xế chiều của mình. Sự phấn đấu của bạn lúc này, không chỉ đảm bảo rằng bạn có thể dành những điều tốt nhất cho bố mẹ khi về già, mà còn san sẻ gánh nặng cho con cái sau này khi chúng có gia đình riêng, và chính bạn đã không còn trẻ nữa. Tương lai không ai biết trước được điều gì, nhưng ít nhất, đừng để bản thân trở thành kẻ bị động trong tương lai ấy!

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment