Tù trưởng Amazon gửi lời cảnh báo tới nhân loại: “Sẽ sớm thôi, các bạn sẽ giống như chúng tôi – Chỉ còn lại nỗi sợ hãi vây quanh”

Rừng Amazon cháy đã lộ ra những mặt trái đáng đau lòng trong một xã hội tư bản đầy thực dụng.

Vị tù trưởng Raoni Metuktire, một nhà môi trường, người đứng đầu của người Kayapó – người Brazil bản địa đã có những lời cảnh báo hùng hồn về hiện trạng nhức nhối của Amazon hiện nay trên trang Guardian.

Amazon giờ chỉ còn tính bằng những vụ cháy rừng, cháy bao nhiêu đám thì đã từng có bấy nhiêu cây. Cái hồn, cái thiêng của rừng già hàng triệu năm tuổi đang dần bị mất đi khiến cho tù trưởng Raoni Metuktire phải đứng lên cảnh báo tới nhân loại về một tương lai đầy sợ hãi.

“Trong nhiều năm qua, chúng tôi, những tù trưởng và con dân bản địa vùng Amazon đã không ngừng gửi lời cảnh báo tới các bạn. Những người anh em đang tàn phá các khu rừng của chúng tôi, những gì bạn đang làm sẽ thay đổi toàn bộ thế giới và sẽ phá hủy ngôi nhà của chúng tôi – và nó cũng sẽ phá hủy ngôi nhà của bạn.

Chúng tôi đã gạt bỏ đi quá khứ để đoàn kết lại. Chỉ một thế hệ trước, nhiều bộ lạc của chúng tôi đã chiến đấu với nhau, nhưng bây giờ chúng tôi đã cùng nhau, cùng nhau chiến đấu chống lại kẻ thù chung – chính là các bạn. Các bạn không chỉ là những người xâm chiếm mà còn là những người đốt đi từng mảng rừng, nơi chúng tôi đang sinh sống. Tổng thống Brazil, ngài Bolsonaro, liên tục khuyến khích các chủ trang trại phá rừng, dọn đất làm nơi canh tác. Ông ấy không làm gì để bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi mà thậm chí còn góp tay phá hoại chúng.

Chúng tôi kêu gọi bạn nên dừng ngay những gì đang làm, để ngăn chặn sự hủy diệt không hồi kết mà các bạn đang gây ra tới những gì linh thiêng nhất của Trái Đất. Khi bạn chặt cây, bạn đang tấn công linh hồn của tổ tiên chúng tôi. Khi bạn đào tìm khoáng chất, bạn sẽ đánh cắp trái tim của nơi bạn ở. Và khi bạn đổ chất độc lên đất và xuống sông – hóa chất từ ​​nông nghiệp và thủy ngân từ các mỏ vàng – bạn làm yếu đi linh hồn của mọi loài thực vật, động vật và chính vùng đất này. Nếu đất chết, nếu Trái đất chết đi, thì không ai trong chúng ta sẽ có thể sống, và tất cả đều sẽ chết.

Tại sao bạn lại làm việc này? Các bạn phát triển nhưng lại lấy đi sự phong phú của rừng và thay thế nó chỉ bằng một giống cây trồng hoặc một loài gia súc, gia cầm. Nơi cung cấp cho chúng ta mọi thứ từ thức ăn, nhà cửa, thuốc men giờ chỉ còn đậu nành hoặc gia súc. Vậy sự phát triển này dành cho ai đây? Chỉ dành cho một vài người sống trên đất nông nghiệp thôi. Nhưng khi đất đai cằn cỗi thì sẽ chẳng nuôi sống được ai cả.

Vậy tại sao bạn làm thế? Chúng tôi có thể thấy rằng bạn sẽ thu được khoản lợi nhuận lớn đấy. Nhưng trong ngôn ngữ Kayapó, chúng tôi gọi tiền của bạn là “piu caprim” – “chiếc lá buồn”. Bởi vì đó là một thứ vô tri vô giác và vô dụng. Và hơn thế nữa nó chỉ mang lại nhiều tác hại và nỗi buồn.

Khi tiền của bạn len lỏi vào cộng đồng của chúng tôi, nó thường mang theo những vấn đề lớn. Nó khiến cho chúng tôi trở nên xa cách. Và tôi có thể thấy rằng nó cũng làm điều tương tự ở chính thành phố của các bạn, nơi mà những người bạn gọi là người giàu đang sống tách biệt với mọi người. Họ tách biệt vì sợ rằng những người khác sẽ đến để lấy “piu caprim” buồn bã ấy ra khỏi họ. Trong khi đó, những người khác đang chết dần chết mòn vì đói khát khi không có đủ tiền để kiếm thức ăn cho bản thân và con cái.

Nhưng những người đầy tiền của đó rồi cũng sẽ chết như tất cả chúng ta. Và khi linh hồn tách ra khỏi cơ thể, linh hồn của họ sẽ buồn và đau khổ, bởi vì khi còn sống họ đã làm cho rất nhiều người khác đau khổ. Thay vì giúp đỡ, họ đã chọn lựa chọn sự từ chối. Trong khi việc giúp người khác có được bữa ăn no đủ trước khi nghĩ tới bản thân mình mới chính là cách của chúng tôi, cách của Kayapó, cách sống của người dân bản địa nơi đây.

Bạn biết đấy, bạn phải thay đổi ngay lối sống này đi, vì bạn đã chọn nhầm đường rồi. Nơi bạn đang đi chỉ có sự hủy diệt và chết chóc. Nếu muốn sống, bạn phải tôn trọng thế giới, tôn trọng cỏ cây vạn vật và nhất là Trái đất bởi vì tất cả những thứ này đều có linh hồn. Nếu không có linh hồn, Trái đất sẽ chết, mưa sẽ tạnh, cây cối sẽ khô héo và cũng chết đi.

Tất cả chúng ta đều đang hít thở chung một bầu không khí, đều uống chung một nguồn nước và trên cùng một hành tinh. Cho nên chúng ta càng có lí do để bảo vệ Trái đất này. Nếu chúng ta không làm, những cơn gió lớn sẽ đến và phá hủy hết những khu rừng hiện tại.

Rồi sẽ sớm thôi, các bạn sẽ cảm nhận được nỗi sợ hãi mà chúng tôi đang trải qua ngay lúc này.”

MyP

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment