Tý Sửu Dần Mẹo chính thức về với họa sĩ Lê Linh lần nữa

Kháng cáo của Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh không được TAND TP.HCM chấp nhận. Ngày 3 tháng 9, Tòa án quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm và công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất của hình tượng 4 nhân vật trong truyện Thần đồng đất Việt.

Thần đồng đất Việt là bộ truyện tranh thuần Việt, rất nổi tiếng tại Việt Nam hơn mười lăm năm qua. Với các nhân vật mang tên mười hai con giáp của Việt Nam, dưới người bút của họa sĩ Lê Linh, rất nhiều điển tích điển cố được lồng ghép vào nội dung truyện, lịch sữ Việt Nam chưa bao giờ gần gũi với trẻ em đến thế.

Họa sĩ Lê Linh tại tòa

Trong đơn kiện gửi đến tòa năm 2007, họa sĩ Lê Linh cho biết, tập đầu tiên của Thần đồng đất Việt do ông và Công ty Phan Thị thực hiện) ra mắt năm 2002. Ông vẽ các nhân vật trong truyện từ năm 2002 đến 2005.

Từ tập 78, Lê Linh ngừng sáng tác. Các tập sau đó do các họa sĩ khác hợp tác với Công ty Phan Thị thực hiện phỏng theo nét vẽ của họa sĩ Lê Linh. Nhưng sau đó, Lê Linh phát hiện trong hồ sơ đăng ký bản quyền, bà Mỹ Hạnh ghi tên đồng tác giả với ông.

Họa sĩ yêu cầu tòa xác định mình là tác giả duy nhất của bộ truyện, đề nghị Phan Thị không được phép sáng tác những biến thể của nhân vật trong bộ truyện. Phía bị đơn cũng kiện ngược họa sĩ vì đã sử dụng nhân vật Trạng Tí trong Thần đồng đất Việt để sáng tác nhân vật Long Tinh truyện Long Thánh.

Tháng 2 năm nay, T.A.N.D quận 1 xử sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của họa sĩ Lê Linh, nhưng công ty Phan Thị và bà Hạnh không chấp nhận bị xử thua, kháng cáo toàn bộ bản án.

Tuy nhiên kháng cáo lại không được thông qua, và họa sĩ Lê Linh lần nữa mang “những đứa con tinh thần” về với mình. Hiệu lực của phán quyết chấp hành ngay từ ngày tuyên án 3 tháng 9 năm 2019.

Yui Monmagi

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment