Úc thực hiện chiến dịch “mưa cà rốt” để cứu đói động vật bị ảnh hưởng cháy rừng

Chính quyền bang New South Wales hiện đang thực hiện một chiến dịch ý nghĩa, được coi như một phần của nỗ lực phục hồi đời sống hoang dã sau thảm họa cháy rừng.

Chiến dịch có tên gọi Operation Rock Wallaby. Suốt những tuần qua, chính quyền đã thả hơn 2200 kg khoai lang và cà rốt xuống cho đàn chuột túi wallaby ở thung lũng Capertree và Wolgan, Công viên quốc gia Yengo, Thung lũng Kangaroo và xung quanh các công viên quốc gia Oxley Wild Rivers và Curracubundi.

“Việc cung cấp những thực phẩm bổ sung là một trong những chiến lược quan trọng để chúng tôi thúc đẩy sự sinh tồn và hồi phục của các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng như chuột túi wallaby.” – Bộ trưởng Môi trường New South Wales Matt Kean cho biết. “Những đánh giá ban đầu về vụ cháy chỉ ra rằng môi trường sống của một số quần thể chuột túi wallaby quan trọng đã bị thiêu rụi. Chuột túi wallaby đặc thù có thể tự mình sống sót qua đám cháy, tuy nhiên sau đó chúng phải đối mặt với việc thiếu nguồn thức ăn tự nhiên do ngọn lửa đã phá hủy thảm thực vật quanh chúng.”

Theo các nhà sinh thái học tại đại học Sydney, gần nửa tỷ động vật đã chịu ảnh hưởng bởi các đám cháy rừng chỉ tính riêng ở bang New South Wales, trong đó hàng triệu con có khả năng chết. Con số đó bao gồm các loài chim, bò sát và động vật có vú (ngoại trừ dơi), đồng thời không bao gồm côn trùng và ếch. Điều này có nghĩa: con số thực sự có khả năng cao hơn nhiều.

Trên khắp nước Úc, ước tính có khoảng 1,25 tỉ động vật đã chết trực tiếp hoặc gián tiếp từ trận cháy rừng (theo số liệu của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF). Ngoài nỗ lực của chính quyền bang New South Wales, tổ chức thiện nguyện Animals Australia cũng đã sử dụng máy bay để vận chuyển thực phẩm cung cấp cho động vật hoang dã bị thương và bị bỏng ở vùng Victoria.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment