Mang đậm tinh thần 'vạn vật hữu linh', sử thi này đưa ra lý giải của người Mường về sự hình thành Trời Đất từ thuở hỗn mang, về những đấu tranh của loài người để có thể chung sống hoà thuận với muôn loài, và đặc biệt là với nhau, trong thế giới ấy. Là kết quả của chuỗi thực địa (bắt đầu từ năm 2014 và vẫn đang tiếp diễn) tại các khu vực khai thác đá ở Hà Nam – quê hương của nghệ sĩ, bộ tác phẩm đa phương tiện (có mặt tại triển lãm) nghiên cứu và tư liệu hoá những thay đổi tàn bạo trong cảnh quan tự nhiên, hệ sinh thái và cấu trúc văn hoá; cũng như những khủng hoảng môi trường mà quá trình khai thác thiên nhiên một cách chóng mặt và thiếu bền vững đã để lại cho người dân nơi đây.

Bằng cách hé lộ một cảnh quan chứa đựng cả xung đột lẫn hy vọng; một hiện thực ít-được-nói, ít-được-nghe về con người và mảnh đất quê anh, Tuấn Mami đòi hỏi chúng ta phải đối diện với sự thật khó chối bỏ: nhân loại – dù có suy ngẫm, phản tư, tự vấn đến đâu – một lần nữa, sẽ lại mắc kẹt trong chính những huỷ diệt và sáng tạo của mình.
 

Dự án ‘Trong từng Hơi thở – Không gì Đứng yên’ của Tuấn Mami lấy cảm hứng từ sử thi “Đẻ Đất Đẻ Nước” của người Mường cổ. Mang đậm tinh thần “vạn vật hữu linh”, sử thi này đưa ra lý giải của người Mường về sự hình thành trời đất từ thuở hỗn mang, về những đấu tranh của loài người để có thể chung sống hoà thuận với muôn loài, và đặc biệt là với nhau, trong thế giới ấy. Là kết quả của chuỗi thực địa (bắt đầu từ năm 2014 và vẫn đang tiếp diễn) tại các khu vực khai thác đá ở Hà Nam – quê hương của nghệ sĩ, bộ tác phẩm đa phương tiện này nghiên cứu và tư liệu hoá những thay đổi tàn bạo trong cảnh quan tự nhiên, hệ sinh thái và cấu trúc văn hoá; cũng như những khủng hoảng môi trường mà quá trình khai thác thiên nhiên một cách chóng mặt và thiếu bền vững đã để lại cho người dân nơi đây.
 

Những suy đồi đi kèm với công cuộc công nghiệp hoá – hiện đại hoá. Những ưu tiên ngạo mạn và ham muốn tham lam của con người. Những lụy tàn đầy tính bạo lực của tự nhiên. Những sụp đổ về cấu trúc của một hệ thống đang trên đà hướng tới cái lý tưởng… Những vec-tơ khái niệm này đan xen chồng chéo khắp môi trường không-loài-người trong “Trong từng Hơi thở – Không gì Đứng yên”. Tất cả mọi thứ – từ tầm vóc mênh mông của không gian trưng bày; vị trí lác đác của các nghệ phẩm; tới tông màu lạnh lùng và không khí tách rời của các hình ảnh – đều hướng tới việc khắc hoạ một tương lai hậu thảm hoạ.
 
Linh cảm nặng nề – về một thiên tai đang chờ chực ập tới – tăng dần âm độ của nó thông qua quá trình vật lý hoá song song của những phẩm chất đối nghịch nhau: cái tĩnh lặng đối diện với cái chuyển động; cái gần gụi đối diện với cái xa lạ; cái câm lặng đối diện với cái nhiễu tạp. Như thể, một phản-địa đàng đang phủ bóng đen của nó lên khắp cái thế giới lơ lửng giữa bóng đêm và bình mình; giữa tuyệt diệt và tái sinh; giữa quá khứ và tương lai. Bằng cách hé lộ một cảnh quan chứa đựng cả xung đột lẫn hy vọng; một hiện thực ít-được-nói, ít-được-nghe về con người và mảnh đất quê anh, Tuấn Mami đòi hỏi chúng ta phải đối diện với sự thật khó chối bỏ: nhân loại – dù có suy ngẫm, phản tư, tự vấn đến đâu – một lần nữa, sẽ lại mắc kẹt trong chính những huỷ diệt và sáng tạo của mình.
 
Triển lãm cá nhân của Tuấn Mami sẽ được diễn ra từ ngày 02/03 – 09/05/2018 tại Trung Tâm Nghệ Thuật Đương Đại The Factory Arts Center, số 15 Nguyễn Ư Dĩ, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2018-02-26 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM