Nước Ý được xem là khởi nguồn, cái “nôi” của nền văn minh châu Âu, nơi đây từng là nơi xuất phát của nhiều nền văn hoá như Etruscan, La Mã và cũng là nơi sản sinh ra phong trào Phục hưng Italia. Nước Ý còn được xem là cái “nôi” của âm nhạc, thanh nhạc được phát triển sớm và mạnh mẽ nhất tại quốc gia này và đã hình thành loại hình nghệ thuật cao nhất trong âm nhạc đó là opera. Thế kỷ 19, nước Ý trở thành kinh đô của âm nhạc với sự phát triển rực rỡ của opera, từ đó opera lan tỏa khắp châu Âu và thế giới. Cho đến ngày nay các bài hát của Ý vẫn được tôn vinh bới sự say mê của khán giả qua hàng thế kỷ, được sáng tác trước đó hàng trăm năm nhưng thế kỷ 20 và 21, các bài hát của Ý vẫn thường xuyên được biểu diễn khắp nơi trên thế giới bởi những ngôi sao thế giới danh tiếng nhất như Domingo, Carreras, Pavarotti Andrea Bocelli, nhóm Il Divo  v.v…
 
 
Nghệ sĩ Trần Vương Thạch
 
Sự trở về của violinist Vinh Phạm với Concerto cho Violin đầu tiên, cung Rê trưởng, sáng tác của Paganini, là một bảo chứng đầu tiên cho chất lượng của tác phẩm lẫn nghệ sĩ trình diễn. Theo lời của huyền thoại violin Yehudi Menuhin, Vinh Phạm có “một bản năng thiên phú, một tài năng, cho phép anh diễn tả bất cứ điều gì anh mong muốn bằng cảm xúc, bằng cả dáng vẻ, một sự thanh thoát và không hề khiên cưỡng, tất cả những phẩm chất vừa đáng ngưỡng mộ vì quá đỗi khan hiếm”. Bản Concerto do Paganini sáng tác và ra mắt cách đây đúng 200 năm, trong giai đoạn chín muồi của thiên tài Paganini cho người nghe thấy không chỉ kỹ thuật mà còn cả tâm hồn, cái nội tâm của một nghệ sĩ sáng tác - biểu diễn đích thực. Tác phẩm sẽ được đích thân NS Trần Vương Thạch chỉ huy cùng dàn nhạc HBSO.
 
 
Nghệ sĩ người Hàn Quốc, Cho Hae Ryong
 
 
Nghệ sĩ Đào Mác
 
 
Nghệ sĩ Khánh Ngọc
 
Phần 2 của chương trình, tức không hẳn hòi một chương trình trọn vẹn dâng tặng cho opera Ý, đã là một sự dư thừa đáng tán thưởng. Quy tụ nhiều giọng ca nhất trong năm của HBSO, được biên tập bởi nghệ sĩ nổi tiếng người Hàn Quốc Cho Hae Ryong và đồng thể hiện, người nghe sẽ thưởng thức lần lượt những trích đoạn opera và âm nhạc Ý tiêu biểu nhất của thế kỷ 19 và 20, trích từ các opera từ các nhà soạn nhạc lừng danh, như “Coro a bocca chiusa” từ Madama Butterfly, “Quel guardo, il cavaliere” và “Tornami a dir che m’ami” trong Don Pasquale của Donizetti; “Largo al factotum” và “Mi par d’esser con la testa” trong Il Barbiere di Siviglia của Giachino Rossini; O soave fanciulla trong La Bohème, và bản nhạc quen thuộc “O mio babbino caro” trong Gianni Schicchi, tất cả do Giacomo Puccini sáng tác. Chưa hết, chúng ta còn thưởng thức thêm bản nhạc tình muôn thủa Musica Proibita của S. Gastaldon, và bản song ca của hai chú mèo không thể nào bỏ qua, Due Duetto buffo di due gatti, tất cả do một đội ngũ ca sĩ hùng hậu nhất của HBSO như Đào Mác, Khánh Ngọc, Phạm Trang, nhóm Saigon Ladies Singers v.v.. và sự trở lại sân khấu cổ điển sau một thời gian dài của NSƯT Tạ Minh Tâm, nghệ sĩ bậc thầy với rất nhiều thế hệ ca sĩ học trò xuất sắc hiện nay.
 

Nghệ sĩ Phạm Trang 
 

NSƯT Tạ Minh Tâm
 

Nghệ sĩ Phạm Vinh
 
Trong tác phẩm “Eat, Pray, Love” của Elizabeth Gilbert, có đoạn văn nói rằng: “Vì thế giới này quá đỗi mục ruỗng, ngọng nghịu, bất ổn, phóng đại, bất công, người ta chỉ nên tin vào cái có thể trải nghiệm được bằng chính giác quan, và lẽ này khiến cho các giác quan ở Ý mạnh mẽ hơn bất cứ nơi nào khác ở Châu Âu. Đó là vì sao, Barzini cho rằng, người Ý có thể chịu được những vị tướng, tổng thống, độc tài, giáo sư, công chức quan liêu, phóng viên, trưởng ngành bất tài đến kinh khiếp, nhưng chẳng bao giờ họ chấp nhận được những ca sĩ opera, chỉ huy, vũ công ballet, nghệ nhân mỹ nghệ, diễn viên, đạo diễn, đầu bếp, thợ may bất tài.
 
Don Pasquale hay Il Barbiere di Siviglia của Rossini là những vở opera hài hước nổi tiếng nhất của Ý. Không kém cạnh, La Bohème và Madama Butterfly là những mẫu mực trong gia tài opera của đất nước Italy nói chung, và nhà soạn nhạc Puccini nói riêng, nhà soạn opera lừng danh của nước Ý chỉ sau Verdi.
 
Sự phong phú của các tuyển chọn cho chỉ riêng phần hai của chương trình nhạc Ý chính là một lát cắt rất dù bao quát, nhưng vô cùng sắc ngọt vào cái thế giới ngập tràn cảm giác của người Ý, một dân tộc yêu nghệ thuật đến kỳ dị giữa Châu Âu đầy nghệ thuật.  Có thể hứa hẹn những khai thác sâu rộng hơn trong tương lai, cho một kho tàng âm nhạc lừng lẫy của Châu Âu, hoặc chí ít trong ngôn ngữ nói chung - ngôn ngữ Ý, ngôn ngữ của opera.
 
Đêm nhạc Ý – “A Night of Italian Music” - diễn ra vào lúc 20:00 ngày 08/11/2017 tại Nhà hát Thành phố là một chương trình có thể xem là độc nhất vô nhị của HBSO năm 2017.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-11-02 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM