Tháng 01/2018 sẽ bắt đầu cùng với âm nhạc của hai nhà soạn nhạc Nga vĩ đại, Tchaikovsky và Shostakovich, lần lượt qua hai sáng tác Concerto cho Piano số 1 Cung Si giáng thứ, Op. 23 và Giao hưởng số 5 Cung Rê thứ, Op. 47.
Bản Concerto là một trong những concerto phổ biến nhất từng được viết ra và trình diễn ngày nay, cũng là thành công ở quy mô lớn đầu tiên của nhà soạn nhạc, được sáng tác ban đầu dành tặng người thầy Nikolai Rubinstein. Hans von Bülow, người đã nhìn thấy và tỏ lòng trân trọng trước tài năng của Tchaikovsky, đã viết: "Viên ngọc đích thực này sẽ giúp anh có được sự tri ân của tất cả những người biểu diễn dương cầm". Tác phẩm sẽ được nghệ sĩ piano kỳ cựu Hồ Thị Thể Vân trình bày.

 
 
Nhạc trưởng Lê Phi Phi
 

Ở thời điểm ra mắt ngày 21.11.1937, bản giao hưởng số 5 Cung Rê thứ, Op. 47, của Shostakovich đã được khán giả vỗ tay tán thưởng suốt hơn nửa giờ đồng hồ. Sáng tác trong 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 1937, và bất chấp chỉ trích hà khắc của chế độ Xô Viết và sự bất mãn đe dọa đến từ Stalin, tác phẩm là một tuyên ngôn dường như bay vụt qua mọi nhà phê bình, ca ngợi những ảnh hưởng bi kịch và thâm u thay vì một sáng tác ngợi ca lòng yêu nước vào thời bấy giờ. Thường được xem là kiệt tác của Shostakovich cho dàn nhạc, vừa xót xa cũng vừa kiệm tiếng, tác phẩm chứng kiến nhà soạn nhạc sử dụng dàn nhạc một cách tiết chế và cho phép toàn bộ tác phẩm có thể phát triển một cách tự nhiên chỉ bằng một số motif, dẫu ngôn ngữ âm nhạc vẫn còn bảo thủ. Nhà văn Nga Alexei Tolstoy ví bản giao hưởng với một tác phẩm viết về tuổi trưởng thành của Nga, hay sự trưởng thành của một tính cách Nga. Tác phẩm thật sự là một sự kiện âm nhạc quan trọng tạo ra sự cân bằng cho đêm diễn, nhưng đồng thời hứa hẹn phản ứng vô cùng tích cực khán giả. Chương trình sẽ do Chỉ huy Lê Phi Phi và dàn nhạc HBSO trình diễn.
 
 
 
 

Buổi tập dượt chuẩn bị cho đêm diễn
 
Đêm nhạc Tchaikovsky và Shostakovich sẽ được diễn ra vào lúc 20:00 ngày 09/01/2018 tại Nhà Hát Thành Phố, số 7 Công Trường Lam Sơn, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2018-01-04 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM