Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch chọn tháng 7 để giới thiệu đến khán giả yêu thích lĩnh vực âm nhạc và múa những tác phẩm nghệ thuật của các tác giả Việt Nam. Hoạt động này đã được duy trì trong nhiều năm và đã tạo nên sự khuyến khích rất lớn cho sự sáng tạo nghệ thuật, thu hút được nhiều nghệ sĩ tham gia.
 

Đến với lần tổ chức này, chương trình Hòa nhạc và Múa đương đại Việt Nam sẽ công diễn lần đầu 3 tác phẩm âm nhạc là Tổ khúc giao hưởng “Hồi tưởng” của Nguyễn Mạnh Duy Linh, tổ khúc cho hợp xướng và dàn nhạc “Cầu nguyện mùa xuân” của Vũ Việt Anh và Bản Prelude và Fugue cho dàn nhạc của Nguyễn Đỗ Anh Tuấn.
 

Nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh

Với giao hưởng “Hồi tưởng” của Nguyễn Mạnh Duy Linh, ta sẽ được thưởng thức 5 chương được viết liền nhau, không nghỉ giữa các chương. Mỗi chương là một màu sắc khác nhau tạo nên sự chuyển động thú vị. Nghệ sĩ dẫn dắt người nghe từ đoạn mở đầu, đến chương II của Giấc Mơ, sau đó đến Khúc Hát, tiếp tục được đẩy lên đến chương IV của Đam Mê và dần đi vào hồi kết ở chương cuối. Những hình ảnh nửa thực nửa không thực như làm người nghe lạc vào không gian huyền ảo, lung linh, quyến rũ của một giấc mơ với những màu sắc ấn tượng, những nét chấm phá của những nhạc cụ khác nhau. Nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh tốt nghiệp bậc Đại học và Cao học sáng tác âm nhạc tại Nhạc viện Quốc gia Magnitogorsk (Nga). Anh được trao giải thưởng Nhạc sĩ Xuất sắc tại Liên hoan Âm nhạc Quốc tế lần thứ 4 tại Thành phố Chelyabinsk (Nga) cho tác phẩm Concerto cho violin và dàn nhạc thính phòng năm 2007. Năm 2013, anh được trao giải dành cho “Nhạc sĩ xuất sắc” với phần âm nhạc cho bộ phim điện ảnh “Đường đua” tại Liên hoan phim Cánh diều vàng.
 

Nhạc sĩ Vũ Việt Anh

Tiếp đến khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm “Cầu nguyện mùa xuân” của nhạc sĩ Vũ Việt Anh, người được biết đến bởi các ca khúc nổi tiếng như Dòng sông lơ đãng, Chưa bao giờ, Không còn mùa thu, Đêm nằm mơ phố, Hoa có vàng nơi ấy…. Anh được đào tạo về sáng tác âm nhạc tại New Zealand. Với thế mạnh về giai điệu và hoà âm đẹp, nhiều tác phẩm khí nhạc của Việt Anh cũng được đón nhận và đánh giá cao bởi giới chuyên môn và khán giả. Tác phẩm “Cầu nguyện mùa xuân” là sáng tác phối khí nhạc mới nhất của Vũ Việt Anh, tác phẩm được viết cho hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng. “Tôi đã nghĩ về tác phẩm này khá lâu trước khi cầm bút viết lên… Đối với tôi, mùa xuân luôn ẩn sâu một chút gì rất thiêng liêng,.. luôn gợi cho tôi những cảm xúc chân thành để gửi đến cuộc sống như những lời cầu nguyện… Tôi muốn viết tác phẩm này thật mộc mạc như ký ức của tôi về tuôi thơ,  về cả những vùng đất, nẻo đường tôi chưa từng đi qua … và cũng sâu lắng giống như khoảnh khắc mùa xuân  trời  đất giao hoà…” – nhạc sĩ Việt Anh thổ lộ.
 

Nhạc sĩ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn

Bản Prelude & Fugue của Nguyễn Đỗ Anh Tuấn được viết dựa trên kỹ thuật serialism (kỹ thuật tối giản) được phát triển bởi nhà soạn nhạc Arnold Schoenberg vào đầu thế kỷ 20. Phần prelude mang tính chất tìm hiểu những màu sắc của dàn nhạc đặc biệt gồm có cor anglais, 2 kèn bassoon, viola và 2 bè cello. Phần Fugue sử dụng thang âm chromatique được viết dựa trên cấu trúc được hình thành từ thời kỳ Tiền Cổ điển. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn tốt nghiệp xuất sắc Cử nhân Âm nhạc tại Trường Đại học Âm nhạc Berklee với 2 chuyên ngành: Sáng tác nhạc cổ điển và Viết & Sản xuất nhạc hiện đại cùng với ngành phụ là Chỉ huy. Từ năm 10 tuổi, anh bắt đầu viết một số ca khúc cho thiếu nhi. Năm 12 tuổi, anh viết ca khúc “Mẹ ơi!” dành tặng riêng cho mẹ. Năm 15 tuổi, anh tham gia cuộc thi sáng tác văn hóa và nghệ thuật do UNESCO Bangkok tổ chức với chủ đề “Gieo Hạt Giống Hòa Bình Ở Lưu Vực Sông Mê Kông” và nhận được giải đặc biệt ở lĩnh vực âm nhạc cho ca khúc “Hãy Thắp Sáng Hòa Bình”.
 

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh

Toàn bộ phần âm nhạc sáng tác mới được biểu diễn bởi các nghệ sĩ của Dàn hợp xướng và Dàn nhạc giao hưởng HBSO dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.
 

Trích đoạn trong vở múa “Ru Đêm”
 

Nghệ sĩ và biên đạo múa Sùng A Lùng, người giành Huy chương Vàng trong cuộc thi “Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2016”
 
Bên cạnh 3 tác phẩm mới lần đầu được công chiếu, phần 2 của chương trình sẽ là vở múa đương đại “Ru Đêm” của các biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải, Nguyễn Phúc Hùng và Sùng A Lùng. Vở múa đương đại “Ru Đêm” vừa được công diễn lần đầu tiên vào ngày 17/06/2017 tại Nhà hát Thành phố đã gây được ấn tượng mạnh đối với khán giản yêu nghệ thuật múa. Toàn bộ tác phẩm là cuộc chiến không ngừng nghỉ diễn ra từng ngày, từng đêm trong nội tâm con người, mọi tiêu chuẩn lần lượt bị phá vỡ. Nhưng khát vọng dù bị đáp trả bởi muôn vàn đớn đau thì vẫn không bao giờ bị từ bỏ trong họ.
 

Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng
 

Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải
 
Chương trình Hòa nhạc và Múa đương đại Việt Nam được tổ chức vào lúc 20h ngày 09/07/2017 tại Nhà hát Thành phố, số 7 Công Trường Lam Sơn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
 
Nguồn: HBSO Dance Company (Đoàn múa Nhà Hát Giao Hưởng - Nhạc - Vũ Kịch TP.HCM)
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-07-06 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM