Một tình yêu cao cả! Liệu hoa có nở trên vùng đất khô cằn? Phải giải thích gì thêm khi được đọc một kiệt tác văn học Việt Nam “Truyện Kiều“ làm lay động người Việt Nam không? Thật sự khó khăn để lý giải ngôn ngữ của mình ở thời nay bằng nhiều cách nhìn nhận khác nhau cùng những cảm xúc sâu lắng dần dâng trào như suối nguồn tuôn chảy. Cuộc sống được thể hiện qua sự chuyển động của cơ thể, còn linh hồn của thơ thì lại được biểu hiện bằng những vần thơ hay.
 

Tình yêu trong sáng mãi mãi trường tồn! Có lẽ một ngày nào đó khi nhìn thấy hoa sen nở và chính bản thân mình cũng muốn cuộc đời của mình đẹp như hoa vậy. Những bông hoa khoe sắc dưới bàn tay chăm bón của người trồng cũng có hành trình phát triển của bộ rễ cắm sâu vào lòng đất. Tác phẩm này cũng vậy. Tuy nhiên, vào một ngày kia, có một niềm tin mãnh liệt như ánh sáng soi chiếu vào để thôi thúc những người nghệ sĩ tạo nên tác phẩm "Truyện Kiều".
 

Vở “Múa Kiều” là sự hợp tác giữa biên đạo Hàn Quốc Chun Yoo Oh, kịch bản Jung Sun Goo với nhóm Y.O Saigon Dance Ensemble. Biên đạo Hàn Quốc Chun Yoo Oh - người từng trình làng thành công rất nhiều tác phẩm múa tại Việt Nam như Saigon Arirang (2014), Cây nỏ thần (2015), 800 năm hẹn ước (2015 - 2017), Huyền thoại nữ nhân (2016)... - chia sẻ bà được nghe về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du từ lâu nhưng gần đây mới có cơ hội đọc bản dịch qua tiếng Hàn và quyết thực hiện một vở múa cho tác phẩm này...
 

"Số phận truân chuyên của Kiều đã thôi thúc tôi thực hiện vở múa. Ngoài ra, tôi cũng cảm phục tài năng xuất chúng của đại thi hào Nguyễn Du. Với tác phẩm múa lần này, tôi mong muốn thổi vào đó một xã hội hiện đại của ngày nay, không khai thác quá nhiều nỗi đau của thân phận người phụ nữ mà hướng về một tương lai tươi đẹp hơn" biên đạo Chun Yoo Oh thổ lộ.
 

Vở diễn “Múa Kiều” sẽ được ra mắt khán giả lần đầu vào lúc 20:00 ngày 10 – 11/03/2018 tại Nhà hát Thành Phố, số 07 Công Trường Lam Sơn, quận 1, Tp.HCM
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2018-03-06 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM