Ngày 10 – 12/11 sẽ diễn ra vở kịch múa tại Nhà hát Thành phố - Hồ Chí Minh
 
Chun Yoo Oh: Biên đạo múa - Diễn viên múa
Bùi Như Lai: Diễn viên kịch                               
Peter Schindler: Nghệ sĩ đàn Piano – Nhạc sĩ
 

 “Cuộc đời của Hoàng tử cuối cùng Vương triu nhà Lý lưu lạc đến đất Ongjin, thuộc Cao Ly bán đảo Triều Tiên năm 1226 được thể hiện trên sân khấu thông qua ba nghệ sĩ là diễn viên múa, diễn viên kịch và nhạc sĩ”.
 
Năm 1226, hoàng tử cuối cùng Vương triu nhà Lý- Lý Long Tường lưu lạc trên con đường biển xa xăm.Chuyến đi biển kéo dài và kết thúc khi trôi dạt đến vùng đất Ongjin bán đảo Triu Tiên.
800 năm trôi qua và hiện nay có rất nhiu hậu duệ của dòng dõi hoàng tôn Việt Nam đang sinh sống tại đất nước Hàn Quốc.
 

Câu chuyện lịch sử xúc động về cuộc đời của vị hoàng tử cuối cùng Vương triều nhà Lý của Việt Nam- Lý Long Tường (tên tiếng Hàn 이용상) sẽ được thể hiện qua vở Kịch Múa giữa các nghệ sĩ múa Việt Nam và Hàn Quốc trong buổi lễ khai mạc “Lễ hội Văn hoá Thế giới Expo Thành phố Hồ Chí Minh – Gyeongju” sẽ được tổ chức từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 11 năm 2017 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Vào năm 2015, vũ công người Hàn Quốc, diễn viên Việt Nam và nhạc sĩ người Đức đã đồng nhất về phương diện nghệ thuật và cùng diễn tác phầm này lần đầu tiên tại Hồ Chí Minh. Sau đó, tác phẩm này cũng được diễn thêm bảy lần nữa tại Hồ Chí Minh, Hà Nội, Seoul và Cheongju. Trong buổi diễn lần này, phần âm nhạc và vũ đạo được bổ sung thêm nhằm tạo tính đặc sắc hơn cho tác tác phẩm so với các lần diễn trước.
Đặc biệt, cuộc đời của Hoàng tử Lý Long Tường là sự giao thoa lịch sử đầu tiên chính thức giữa Hàn Quốc và Việt Nam. 100 năm về trước dòng họ Lý, có một vị tên là Lý Dương Côn(李陽焜)-ông là con trai thứ tư của dòng họ Lý là người đầu tiên đặt chân đến vùng Gyeongju, bán đảo Triều Tiên. “Lời hứa 800 năm” được chọn làm tác phẩm cho buổi lễ khai mạc chính thức cho “Lễ hội Văn hoá Thế giới Expo Thành phố Hồ Chí Minh – Gyeongju”.
 
Năm 1226 sau Công nguyên, hoàng tử Lý Long Tường nước Đại Việt đã phải liều mình vượt sóng dữ đến miền biển xa để lánh nạn. Sau chuyến hải trình dài, ông đã đến được vùng đất Ongjin bán đảo Triều Tiên (Nước Goryeo lúc bấy giờ). Hoàng tử nước Việt đã từng chống trả bọn hải tặc ngoài biển và đã giúp đỡ những người dân làng bản địa. Ngoài ra, khi quân Mông Cổ tấn công, ông đã đẩy lùi được bước quân thù với sự dũng cảm và tháo vát của mình. Vào thời Goryeo ông được phong chức quan cao, các con trai của ông cũng được cai quản nhiều vùng đất lớn và cấp tước vị cao. Sau gần khoảng 800 năm đến thời điểm hiện nay có khoảng 2.000 hậu duệ con cháu triều đại nhà Lý mang tên “Hoa Sơn Lý Thị ” đang sống tại Hàn Quốc.
 
Câu chuyện từ 800 năm trước cho thấy mối giao lưu mang tính chất lịch sử lần đầu tiên giữa Việt Nam và Hàn quốc như trên đã được mọi người nghe thấy và biết đến vào năm 1994, và có rất nhiều bài báo với nhiều tư liệu lịch sử đề cập về việc các hậu duệ họ Lý tìm về nguồn cội và cúng bái tổ tiên.
 
Dựa vào câu chuyện lịch sử có thật chung của hai nước, Vỡ diễn “800 Năm Hẹn Ước” được nhà biên kịch và đạo diễn Jung Sun-Goo dàn dựng cùng sự biên đạo bởi nghệ sĩ múa Chun Yoo Oh đã ra mắt khán giả lần đầu tiên vào năm 2015 tại Nhà hát TPHCM. Nghệ sĩ múa Chun Yoo Oh sống ở Việt Nam hơn 10 năm và là người tích cực tham gia trong việc giao lưu văn hoá Việt-Hàn đã diễn các vở như: “Sai Gon Arirang(2014)”; “Huyền thoại nữ nhân(2016)”; “Cây Nỏ Thần(2015)
. Mỗi năm Cô đều cho ra những tác phẩm mới và cùng nhóm múa Y.O Saigon Dance Ensemble tiếp tục thăng hoa trên con đường nghệ thuật.
 
Tác phẩm lần này với sự góp mặt của nghệ sĩ diễn viên kịch nói Bùi Như Lai, nhạc sĩ Peter Schindler người, cùng sự tham gia trình diễn của nghệ sĩ Đàn bầu Lê Hoài Phương-người đu tiên đã tt nghip bng Tiến s chuyên ngành nhc c gõ truyn thng ti Hàn Quc, bên cnh đó, nhc c truyn thng ca Hàn Quc như gayageum và janggu cũng s được trình din. Ngoài ra, vi s góp mt ca hai din viên múa ni tri là Trn Hoàng Yến và Sùng A Lùng trong nhóm múa Y.O Saigon Dance Ensemble sẽ cùng nhau tạo nên bức tranh đầy nghệ thuật trên sân khấu.
Trong buổi diễn lần này, ngoài ba nghệ sĩ là diễn viên múa, diễn viên kịch và nhạc sĩ cùng kết hợp tạo nên tác phẩm truyền tải đa dạng hóa về âm nhạc và vũ đạo mà còn có sự kết hợp giữa nghệ thuật múa truyền thống của Hàn Quốc và ballet của Việt Nam; nhạc cụ truyền thống Việt Nam và Hàn Quốc được kết nối lại với nhau với sự kỳ vọng sẽ tạo nên sự giao thoa nghệ thuật và vượt xa giới hạn về không gian và thời gian trên sân khấu.
 
Tác phẩm lần này với sự góp mặt của nghệ sĩ diễn viên kịch nói Bùi Như Lai; anh là diễn viên đóng vai chính với nội lực diễn xuất sân khấu hơn 10 năm kinh nghiệm trên sàn diễn kịch nói, ở Việt Nam anh còn hoạt động tích cực trong hoạt nghệ thuật và là một diễn viên nhận được nhiều giải thưởng về diễn xuất tại các nước Trung Quốc, Ai Cập, Thái Lan, Campuchia. Ngoài ra nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ biểu diễn đàn Piano, organ cho tác phẩm lần này là ông Peter Schindler – một nghệ sĩ Piano, Jazz người Đức với khoảng 10 âm bản được phát hành, ông đã còn soạn các loại nhạc phim truyền hình, nhạc kịch, cùng với đoàn múa quốc gia Hàn Quốc công diễn hơn 3 năm với tác phẩm múa “Soul Sunflower”. Ông là trưởng nhóm nhạc Jazz( SaltaCello) đạt được nhiều danh tiếng tại Hàn Quốc.
 
Kịch múa” 800 năm hẹn ước” được kết hợp nhuần nhuyễn, hòa quyện bởi các nghệ sĩ của ba quốc gia với ba thể loại nghệ thuật và là một tác phẩm với những cảm xúc rất Việt Nam làm nền tảng kết hợp với những điệu múa Hàn Quốc và thể loại nhạc Châu Âu cùng hòa hợp vào nhau sẽ làm nên một tác phẩm với hình thức mới vượt qua ngoài những đặc thù văn hóa của đất nước
 
Mang ý nghĩa chia sẻ văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam qua cuộc đời của Hoàng tử Lý Long Tường-nhân vật chính của câu chuyện, các khán giả có thể cảm nhận một nét đặc biệt nằm bên trong tác phẩm chính là cách biên đạo không bị ràng buộc, cách diễn xuất của một diễn viên với đa nhân vật với nền âm nhạc thể hiện một tình cảm Đông và Tây rộng lớn. Đặc biệt nghệ sĩ múa Chun Yoo Oh trong “Điệu múa Nữ vương cuối cùng” cũng là điểm nhấn cho chương trình dự kiến sẽ thu hút sự chú ý của nhiều khán giả.

 

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Hồng Anh Trần 2017-11-03 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM