“Giai điệu mùa thu 2017” lần thứ XI được biết đến như Đại tiệc nghệ thuật đỉnh cao xuyên quốc gia với sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ Quốc tế và Việt Nam, trình diễn 12 chương trình nhạc kịch, hòa nhạc thính phòng, giao hưởng và múa đương đại. Đây là liên hoan duy nhất về các lĩnh vực nghệ thuật giao hưởng, nhạc thính phòng và múa đương đại.
 
 
Họp báo Liên Hoan Nghệ Thuật “Giai điệu mùa thu 2017” lần thứ XI.
 
Công diễn vở “Con dơi” – Vở Opera kinh điển của thành Vienna
 
Đến với đại tiệc nghệ thuật này, khán giả sẽ được thưởng thức vở Opera kinh điển “Con dơi” của thành Vienna. Vở diễn 140 tuổi sẽ là vở mở màn đêm diễn của “Giai điệu mùa thu 2017” vào 2 đêm 19 – 20/08/2017.
 
Thông qua chuyến du hành từ khuê phòng đến vũ hội nào nhiệt để rồi kết thúc sau song sắt nhà giam, Johann Strauss đã tạo nên một vở kịch đầy màu sắc với chiêu trò tán tỉnh, những tủn mủn của những trưởng giả thuở xưa. Câu chuyện xoay quanh kế hoạch trả đũa của Bác sĩ Falke với Eisentein. Trong quá khứ, Falke bị Eisenstein bỏ rơi ngoài công viên sau một tiệc hóa trang, và sáng hôm sau trở về nhà bị mọi người cười nhạo trong trang phục con dơi. Một đêm, Falke thuyết phục Eisenstein đi cùng mình đến vũ hội hóa trang thay vì nhà giam. Falke cũng đề nghị Rosalinda, vợ của Eisenstein đến dự tiệc của Thái tử Orlofsky hóa trang làm Nữ bá tước Hungary. Rosalinda đến nơi trong chiếc mặt nạ, và Eisenstein đã cưa cẩm chính vợ mình mà không hề hay biết. Không dừng lại ở vợ chồng Eisenstein, dưới bàn tay của Falke, Alfred, tình địch của Eisenstein, lại bị nhận nhầm là Eisenstein, cô hầu gái nhà Eisenstein lại trở thành nữ diễn viên trong dạ tiệc của Thái tử. Cao trào của vở là khi tất cả đều gặp nhau tại nhà giam sau khi buổi tiệc kết thúc. Bác sĩ Falke đã thông báo với Eisenstein toàn bộ kế hoạch trả đũa của mình trong dạ vũ đêm ấy. Vở diễn 3 hồi Fledermaus (Con dơi) là một ví dụ kinh điển của operetta thành Vienna. Thông qua chuyến du hành từ khuê phòng đến vũ hội rồi song sắt nhà giam, Johann Strauss đã tạo ra một vở kịch đầy sắc màu với chiêu trò tán tỉnh, những tủn mủn và mơ hồ của giới thượng lưu. Vở nhạc kịch được sáng tác không ngừng nghỉ trong 42 đêm rực tràn sinh khí, tác phẩm chính là vở Opera nổi tiếng được ca ngơi nhiều nhất của Johann.
 

Cho Hae Ryong

 
 
Đạo diễn người Đức David Hermann
 

Nhạc trưởng Askan Geisler
 
Trong lần đầu tiên công diễn tại Việt Nam, vở "Con Dơi" được dàn dựng bởi đạo diễn David Hermann, nhạc trưởng Askan Geisler, nhạc trưởng và dàn dựng hợp xướng Trần Nhật Minh, và huấn luyện viên thanh nhạc, ngôn ngữ đến từ Đức. Để thực hiện vở diễn này, HBSO đã nhận được sự hỗ trợ quan trọng từ Viện Goethe tại Việt Nam  xuyên suốt từ quá trình tạo điều kiện để đạo diễn, nhạc trưởng và chuyên gia huấn luyện ngôn ngữ tại Đức sang luyện tập trực tiếp với các nghệ sĩ Việt Nam đến khâu thiết kế và sản xuất sân khấu, đạo cụ. Phần phục trang của toàn bộ nhạc kịch “Con Dơi” được tài trợ bởi nhà thiết kế Quỳnh Paris, người đã thực hiện toàn bộ phục trang của nhạc kịch “Cây Sáo Thần” năm 2014.
 

Nhà thiết kế Quỳnh Paris.
 
Ngoài vở nhạc kịch “Con dơi”, khán giả còn được du hành qua những bản nhạc giao hưởng của các quốc gia khi đến với “Giai điệu mùa thu 2017”. Vào lúc 8h ngày 19/08, chúng ta sẽ được thưởng thức Hòa Nhạc Kèn Ngoài Trời của Nhạc Viện Tp.HCM ở khu vực phía trước Nhà hát Thành Phố, tiết mục sẽ mở màn cho “Giai điệu mùa thu 2017”. Đây là món quà âm nhạc Liên Hoan dành tặng cho công chúng yêu nhạc Thành phố.

Chu du trên con tàu âm nhạc xuyên các quốc gia
 
Buổi tối tiếp theo của “Giai Điệu Mùa Thu 2017” sẽ đưa bạn đến với Hòa nhạc Các Tài Năng Trẻ Nga, Armenia (20h, 22/08); Hòa nhạc Đêm Nhạc Thính Phòng Pháp (20h, 23/08) và Hòa nhạc Các Tài Năng Trẻ Việt Nam (17h, 24/08), trong đó có sự góp mặt của tài năng trẻ Nguyễn Lan Anh (12 tuổi).
 

Tài năng trẻ Nguyễn Lan Anh
 
Guitar, một trong những nhạc cụ phổ biến nhất tại Việt Nam, sẽ có riêng một buổi chiều với khán giả qua Hòa Nhạc Guitar Cổ Điển (17h, 25/08) do nhóm Saigon Guitar Quartet cùng các nghệ sĩ khách mời Võ Thụy Ngọc Tuyền (soprano), Pongpat Pongpradit (Thái Lan - guitar) và Anton Isselhardt (Đức - flute). Tham gia Liên Hoan Nghệ Thuật Giai Điệu Mùa Thu 2017, chương trình Hòa tấu Guitar Cổ Điển sẽ ra mắt công chúng các sáng tác không còn gói gọn trong khuôn khổ những bản chuyển soạn cho guitar cổ điển thân quen của những Tarrega mà đã mở rộng kết hợp với lĩnh xướng, với flute.
 

Nghệ sĩ Michael Lelevich sẽ tham gia vào đêm diễn Gala Hành Trình Âm Nhạc Châu Âu

 
 
Phạm Khánh Ngọc
 
Hai “chuyến bay” hạng nhất ở lĩnh vực thính phòng của “Giai Điệu Mùa Thu 2017” chính là Đêm Hòa Nhạc Thính Phòng Tám Mùa (20h, 24/08) và Đêm Hòa Nhạc Gala Hành Trình Âm Nhạc Châu Âu (20h, 25/08). Đây là hai đêm biểu diễn đặc sắc của International Chamber Playersquy tụ những nhạc công thượng thặng nhất của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và quốc tếNSƯT Bùi Công Duy, Vũ Việt Chương (Mỹ), Trần Hữu Quốc (Hàn Quốc) và Gregory Lee (Mỹ) sẽ đảm nhiệm phần solo trong các đêm nhạc này. Với đêm diễn Hòa nhạc Gala Hành trình âm nhạc Châu Âu, chúng ta sẽ được gặp gỡ  và thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật của nhà soạn nhạc nổi tiếng ở Châu Âu từ những cây đại thụ Wagner, M. Bruch (Đức); Antonín Dvořák (CH Séc); F. Liszt (Hungary); S. Rachmaninoff, M. Glinka (Nga); J. Hummel (Áo) đến các tác giả cận đại và đương đại như S. Nichifor (Romania); Peter Warlock (Anh), Christoph Rolfes (Đức).
 

Đoàn guitar Saigon Guitar Quartet

 
 
 Nghệ sĩ Bùi Công Duy
 
Tiêu biểu nhất trong chùm tác phẩm này có thể nói đến "Ride of the Valkyries" của Richard Wagner, trích Opera Walküre (Nữ chiến binh). Opera Walküre là tác phẩm thứ hai trong chùm 4 vở opera Der Ring des Nibelungen (Chiếc nhẫn của người Nibelung), lấy cảm hứng từ Saga Volsunga và Trường thi Edda của Bắc Âu. Ride of the Valkyries" đã xuất hiện trong trường đoạn trực thăng của bộ phim Apocalypse Now về chiến tranh Việt Nam. Đây là một trong những cảnh phim đáng nhớ nhất mọi thời đại.
 
“Đi qua tình yêu” – những góc nhìn khác về tình yêu
 

Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải

 
 
Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng
 
Với thông điệp “Vô tình đi qua đời nhau, vô tình rời xa nhau, tất cả đều có lí do của riêng nó. Không phải ta hờ hững với sự đến và đi của một điều gì đó trong đời, mà đó là ta biết cách xoa dịu chính mình, để khi quay nhìn lại những điều đã qua, ta chợt mỉm cười, nhẹ nhàng”, vở múa đương đại “Đi Qua Tình Yêu” do hai biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng biên đạo sẽ lần mở ra những góc nhìn khác nhau về tình yêu lúc 20h, 26/08 với sự trình diễn của các nghệ sĩ ballet trẻ tài năng của HBSO như Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Phan Tiểu Ly, Sùng A Lùng, Phan Thái Bình và Nguyễn Minh Tâm.
 

Biên đạo múa Sùng A Lùng
 
Đứng cùng sân khấu với “Đi Qua Tình Yêu” là hai tác phẩm âm nhạc đương đại mới sáng tác như Tổ khúc giao hưởng “Hồi tưởng” của Nguyễn Mạnh Duy Linh và Tổ khúc cho hợp xướng với dàn nhạc “Cầu nguyện mùa xuân” của Vũ Việt Anh.
 

Nguyễn Mạnh Duy Linh

 
 
Vũ Việt Anh
 
Bế mạc với âm nhạc của Brahms, Smetana và Tchaikovsky
 
Âm nhạc của Brahms, Smetana và Tchaikovsky qua sự trình diễn của cello lừng danh Ulrich Horn (Đức), nghệ sĩ violin Hoàng Tuấn Cương (Đức) và Nhạc trưởng Lê Phi Phi (Macedonia) cùng dàn nhạc HBSO vào lúc 20h, 27/08 sẽ là cái kết đẹp cho Liên Hoan Nghệ Thuật Giai Điệu Mùa Thu 2017.
 

Nhạc trưởng Lê Phi Phi
 
Với bề dày thành tích suốt 20 năm biểu diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới với những dàn nhạc và nhạc trưởng nổi tiếng nhất như Berlin Philhamornic, Ulrich Horn là nghệ sĩ có đẳng cấp nhất tại liên hoan năm nay.
 

NSND Tạ Bôn
 

Nghệ sĩ múa Trần Hoàng Yến
 
Trước đó, lúc 8h, 27/08, Hòa Nhạc Kèn Ngoài Trời sẽ có buổi trình diễn thứ hai ở phía trước Nhà hát TP.HCM như lời chào tạm biệt “Giai Điệu Mùa Thu 2017” gửi đến công chúng thành phố.
 

 
Liên hoan nghệ thuật “Giai điệu mùa thu 2017” lần thứ 11 sẽ được tổ chức từ ngày 19/08 – 27/08/2017 tại Nhà hát Thành Phố, số 7 Công Trường Lam Sơn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
 
Nguồn: http://www.hbso.org.vn/
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-08-10 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM