Liệu những tư duy của chúng ta có vượt ra ngoài ý tưởng về “quốc gia” để có thể hiểu và cảm nhận được nền nghệ thuật đương đại ở thế kỉ 21? Và rằng cách thảo luận bản thân như một phần “khu vực” có giúp ta tìm ra được con đường để thoát ra khỏi chủ nghĩa dân tộc?
 

Những băn khoăn trên ngày càng nổi bật trong thực hành của nghệ sĩ và Curator nghệ thuật đương đại, nhưng liệu rằng đây có phải là những ước mơ hão huyền? Cuộc thảo luận này sẽ xem xét các dự án nghệ thuật được thúc đẩy với mong muốn trao đổi và tư duy xuyên suốt khu vực (mà thường được gọi là quan điểm “hậu quốc gia”). Những quan điểm nhấn mạnh mối quan hệ không bình đẳng giữa các địa điểm và quốc gia, đặc biệt hơn khi khoảng cách giữa các địa điểm được trình bày như những khác biệt căn bản giữa chúng. Vậy tại sao khái niệm về “quốc gia” liên tục hiện hữu trong nghệ thuật đương đại? Và làm cách nào để chúng ta suy nghĩ và làm việc vượt ra khỏi khái niệm này?
 

Ông Roger Nelson, nhà sử học và curator nghệ thuật làm việc chính ở Phom Penh sẽ cùng thảo luận, trò chuyện với chúng ta tại buổi hội thảo này để cùng tìm ra lời giải đáp cho những băn khoăn trên. Ông Nelson cũng là người đồng sáng lập và đồng biên tập của Southeast of Now: Directions in Contemporary and Modern Art in Asia (Phía Đông Nam của Hiện tại: Hướng đi của Nghệ thuật Hiện đại và Đương Đại ở Châu Á), một tạp chí được xuất bản bởi NXB Đại học Quốc gia Singapore. Bên cạnh đó, ông cũng vừa hoàn tất luận án Tiến sĩ tại ĐH Melbourne về đề tài hiện đại và đương đại trong “Nghệ thuật Campuchia”. Triển lãm gần đây nhất do Roger tổ chức bao gồm Đất của tôi đâu? của nghệ sĩ Khvay Samnang và Nget Rady tại không gian Sa Sa Art Projects ở Phnom Penh (2017) và Người, Tiền, Những Hồn Ma (Chuyển động Ẩn dụ), một triển lãm nhóm có chuỗi thuyết trình đi kèm tại Trung tâm Nghệ thuật Jim Thompson ở Bangkok (2017). Vào tháng 9/2017 sắp tới, ông Roger sẽ bắt đầu chương trình học bổng sau Tiến sĩ tại ĐH Công nghệ Nanyang của Singapore.
 

Buổi trò chuyện “Khi khoảng cách được cho là sự khác biệt trong Nghệ thuật đương đại Đông Nam Á” được diễn ra từ 19h – 21h ngày 21/07/2017 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory Contemporary Arts Center. 15 Nguyễn Ư Dĩ, Quận 2, Tp. HCM.
 
Nguồn: The Factory Contemporary Arts Center
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-07-17 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM