Buổi thảo luận mang tựa “Sự sống chênh vênh” của nghệ sĩ Tuấn Mami sẽ có sự góp mặt của nghệ sĩ người Cambodia – Khvay Samnang. Là một phần của chương trình cộng đồng xoay quanh triển lãm cá nhân của Mami – “Trong từng Hơi thở – Không gì Đứng yên“.
 

Buổi thảo luận sẽ tập trung vào các thực hành nghệ thuật và nghiên cứu xoay quanh sự mai một trong thế giới thể xác (của tự nhiên) cũng như trong thế giới tinh thần (của con người) ở thời kỳ công nghiệp hoá quá độ. Trước buổi thảo luận, ‘Preah Kunlong’ – dự án của Samnang gần đây ra mắt tại documenta 14 và được chuyên môn đánh giá cao – sẽ được trình chiếu.
 

Sợi dây nào kết nối cuộc sống người dân Hà Nam (phía Bắc Việt Nam) với người dân tộc Chong (tỉnh Koh Khong, phía Tây Nam Cambodia)? Bằng cách thức nào mà hai cộng đồng này (tuy tách biệt nhưng đều đang trải qua những thay đổi công nghiệp hoá chóng mặt) có thể chống chọi trước biến đổi về môi trường sống, cũng như mai mọt về tinh thần? Họ đã chuyển hoá nếp nghĩ và cách sống xưa cũ của mình như thế nào, để bắt kịp với hoàn cảnh xung quanh đang ngày ngày thay đổi? Liệu ta có thể biện minh cho ham muốn “phát triển”và mở rộng không ngừng của mình, ngay cả khi cái giá phải trả là việc đánh mất những yếu tố căn nguyên cho sự tồn tại bền vững của đồng loại? Liệu ‘phát triển bền vững’ có phải là một tương lai khả dĩ, hay chỉ là một mơ ước hão huyền? Nghệ sĩ thị giác làm việc cùng các cộng đồng này sử dụng phương pháp nào để thấu tình đạt lý truyền tải những câu hỏi trên tới công chúng – những người có thể đã, hoặc chưa từng, đặt chân tới những vùng miền ngoài rìa? Liệu có tồn tại hay không cái gọi là những “sáng tạo nghệ thuật bền vững”?
 
Buổi trò chuyện “Sự Sống Chênh Vênh” cùng nghệ sĩ Tuấn Mami và Khvay Samnang sẽ được diễn ra từ lúc 15:00 – 18:00 ngày 24/03/2018 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương Đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2018-03-21 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM