Đến với buổi tọa đàm này, nhà văn – nhà thiết kế Nguyễn Quí Đức sẽ chia sẻ cho chúng ta về các yếu tố văn hóa có ảnh hưởng đến cách tiếp nhận, bộc lộ phong cách và ý thức văn hóa.
 

Nhà văn – nhà thiết kế Nguyễn Quí Đức 
 
Đầu tiên là nhìn nhận ảnh hưởng sâu đậm của tư tưởng Khổng giáo trong bản sắc văn hóa và cuộc sống người Việt. Khổng giáo rõ rệt là một cách suy nghĩ và cách sắp đặt một xã hội có tôn ti, trật tự, có trên có dưới, có Trời, có Vua – thần dân và những mối quan hệ khá cứng nhắc. Điều quan trọng là sự hài hòa giữa các thành phần trong xã hội, từ trong gia đình đến cộng đồng. Bên cạnh Khổng giáo, người Việt còn cũng sống với các quy tắc và ước vọng đạo Phật – tinh thần vị tha, chấp nhận hoàn cảnh, biết tiếp nhận niềm vui cũa những gì sẵn có trước mặt. Tương tự như thế, đạo Giáo cũng yêu cầu mình sống với thiên nhiên, không chế ngự môi trường với các ý thích và hành động riêng tư.  Cả 3 tôn giáo này đặt nặng tinh thần luân lý, tinh thần cộng đồng, tránh các ham muốn và ý tưởng cá nhân, khác biệt. Chỉ cần khác biệt một tí là đã bị coi là gây sự chú ý, là lập dị...
 
Thế nhưng, trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày nay, làm thế nào để chúng ta đủ can đảm và sáng suốt để cân đối nhu cầu cá nhân với tập thể, cùng lúc đáp ứng được mưu cầu hạnh phúc để sống và nói thật, để có ý thức sáng tạo và thể hiện đúng con người mình?
 
Buổi trò chuyện “ Tạo dựng văn hóa cá nhân và cộng đồng” sẽ được diễn ra vào lúc 19:00 – 21:00 ngày 28/10/2017 tại The Factory, số 15 Nguyễn Ư Dĩ, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh.
 
Nguồn: Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App

BY Helen Nguyễn 2017-10-24 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM