Khi bạn đi du lịch nhiều, những thói quen sẽ dần dần hình thành và phát triển. Đối với nhiều người, vài ngày trước chuyến đi thường có xu hướng lập danh sách những gì mình cần mang theo, kiểm tra lại giấy tờ cũng như tình trạng phòng đã đặt. Tuy nhiên thật không may, chúng ta vô tình có một vài thói quen xấu và lâu dần cứ thế lặp lại trong mỗi chuyến đi. Vậy đâu là những thói quen xấu cần phải tránh?
 
Không tự trang bị cho mình những câu giao tiếp cơ bản
 
Nếu bạn thường xuyên đến một đất nước mới và nhận ra mình không biết cách chào hỏi hay cảm ơn người đối diện bằng ngôn ngữ bản địa, chính lúc đó ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy khá khó xử trong hoàn cảnh như vậy. Việc học ngôn ngữ mới là khó khăn và có thể không mang đến nhiều giá trị nếu bạn đi qua nhiều quốc gia khác nhau. Nhưng biết những điều cơ bản có thể tạo ra sự khác biệt như ta có thể làm quen và trò chuyện nhiều hơn với người dân địa phương.
 
Tất nhiên, hiện nay có rất nhiều ứng dụng chuyển đổi ngôn ngữ thuận tiện cho việc đi du lịch. Hãy ghi lại những mẫu câu chào, cảm ơn và hỏi sự giúp đỡ của ngôn ngữ đất nước bạn ta chuẩn bị đến; tập nói ít nhất một vài lần trước chuyến đi, sau đó giữ chúng ở nơi nào tiện dụng để khi cần đến thì bạn sẽ có ngay trong tay mà không cần phải mất thời gian tìm kiếm hay tra ứng dụng. 
 
Đặt phòng vào phút cuối
 
Bạn có thể tự nhủ với mình rằng bạn đang đợi đúng đợt giảm giá, nhưng bạn chờ đợi lâu thì lựa chọn của mình sẽ ít hơn. Cho dù bạn đang có ý định đặt vé cho chuyến bay của mình, chỗ ở hay tour du lịch, hãy đặt trước ít nhất 1 tháng để có nhiều thời gian sắp xếp mọi thứ cho chuyến đi của mình dễ dàng hơn.
 
 
Hãy đặt phòng khách sạn trước để dễ dàng sắp xếp kế hoạch của mình.
 
Không cho bản thân đủ thời gian để chuẩn bị hành lý
 
Sắp xếp hành lý cá nhân thường là công việc mà ta hay trì hoãn nhiều. Bởi cuộc sống bận rộn, bạn bị cuốn vào công việc cũng như nhiều mối bận tâm khác, nên thường để hành lý đến gần phút cuối mới chuẩn bị. Tuy nhiên chính điều này lại gây trở ngại cho chính mình vì thiếu đồ dùng, vật dụng, quần áo sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chuyến đi.
 
Hãy dành một vài ngày trước khi bạn xuất phát để lên danh sách những gì cần mang đi. Điều này cho phép bạn kiểm soát được các vật dụng mình để trong vali, với các vật dụng cần thiết cũng như thuốc dự trữ cho trường hợp cần dùng.
 
Mang theo quá nhiều quần áo không cần thiết
 
Một trong những thói quen của nhiều người là mang theo khá nhiều quần áo không cần thiết. Lúc thu dọn hành lý, bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ cần sử dụng những món đồ đó, tuy nhiên thực tế thì lại ngược lại.

 
 
Sắp xếp quần áo đủ dùng sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng về hành lý quá khối lượng
 
Để có thể hạn chế được tình trạng này, hãy lập danh sách cần mang theo, sau đó dùng phương pháp loại trừ để lọc lại thêm lần nữa. Tính thời gian bạn sẽ đi du lịch trong bao lâu và bao nhiêu bộ trang phục có thể được sử dụng lại. Nếu trong trường hợp vali vẫn còn nhiều chỗ trống, hãy nhét thêm giấy báo vào, vì biết đâu trong chuyến đi bạn sẽ mua quà về nhiều thì sao nhỉ.   
 
Tiết kiệm ở những khoảng thời gian không cần thiết trong chuyến đi
 
Ắt hẳn đôi khi trong suốt chuyến hành trình, ta chần chừ không chi tiền cho những lúc cần thiết, ví như phương tiện di chuyển chẳng hạn. Đi bộ là cách bảo vệ sức khỏe cũng như tiết kiệm ngân sách, tuy nhiên nếu đặt mình vào những lúc mệt mỏi sau quãng đường đi bộ dài khiến đôi chân bị phồng rộp hay chặng đường di chuyển xa thì liệu chúng ta sẽ bắt xe hay tiếp tục đi bộ?
 
Hãy chuẩn bị một khoản ngân sách để chi trả cho các khoản di chuyển hay dự trù khác, điều này sẽ mang lại sự thoải mái cho chính mình để tận hưởn chuyến đi.
 
Không nắm rõ tỷ giá ở thời điểm
 
Đây thường là một trong những thói quen không lành mạnh khi đi du lịch của nhiều người, trong trường hợp không nắm rõ tỷ giá của tiền tệ đất nước mình đến sẽ khiến bạn bối rối không biết chi tiêu sao cho hợp lý. Chính vì thế mà giữ một ứng dụng chuyển đổi tiền tệ trên điện thoại của mình, nếu không chắc chắn thì mình có thể tra cứu ngay mà không phải chờ đợi. Điều tuyệt vời là các ứng dụng này luôn liên tục cập nhật các mức giá ngay tại thời điểm hiện tại, rất thuận tiện trong những chuyến du lịch.
 
Lên kế hoạch đi nhiều nơi trong thời gian ngắn
 
Khi bắt đầu một kì nghỉ, chúng ta thường có xu hướng mong muốn đi hết những địa điểm đã dự định. Tuy nhiên trên thực tế, rất khó để có thể tham quan hết được các điểm đến một cách kĩ càng. Đừng quá lo lắng, hãy hòa mình vào không khí của chuyến đi, xác định nơi nào hay việc gì cần ưu tiên để thực hiện trước; nếu không thể làm hết được tất cả thì tạm gác lại cho đến kì nghỉ sau chẳng hạn.
 
 
Một số thói quen tưởng chừng rất bình thường tuy nhiên lại ảnh hưởng ít nhiều đến chuyến đi của mình. Nếu đang gặp phải tình trạng trên thì sao không lưu lại ngay vài cách trên để hành trình du lịch của mình thêm thuận lợi hơn nhỉ.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2018-01-17 Position ( Digital Content )

Tags        Đi Đâu ,xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM