Nhiều người vẫn thường truyền tai nhau rằng “Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử, và bữa tối như một người nghèo?” Tuy nhiên có nhiều người ăn bữa tối như bữa chính và tiêu thụ calo nhiều hơn so với người khác. Vậy nên câu nói trên có thực sự áp dụng với hầu hết chúng ta, hay vẫn có những trường hợp ngoại lệ?
 
Bữa sáng vẫn luôn là bữa quan trọng nhất
 
Ý nghĩa của bữa sáng từ lâu đã bị bỏ qua, chủ yếu là do nhiều người mang ý nghĩ nhịn ăn để giảm cân. Ắt hẳn sẽ có những ngày bạn dậy trễ hay với lịch làm việc bận rộn hằng ngày, việc ăn sáng qua loa hoặc thậm chí là bỏ bữa sẽ là cách nhanh nhất để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải làm một bữa ăn sáng quá xa hoa như một vị vua trong thời gian biểu kín mít mà có thể dùng 1 bữa ăn đơn giản hoặc chia nhỏ bữa ra để tạo cơ hội hấp thụ cho bản thân. Tình trạng uể oải, mệt mỏi, thiếu năng lượng cho các hoạt động trong ngày sẽ kéo đến nếu cơ thể bạn không tiêu thụ bất cứ thứ gì vào buổi sáng sau khi trải qua khoảng thời gian dài buổi tối.
 

Có nên giảm khẩu phần ăn vào buổi tối?
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Úc, việc hấp thụ và chuyển hóa carbohydrate vào buổi tối sẽ chậm hơn so với ban ngày. Mức độ tiêu thụ đường và chất béo sau bữa tối của mỗi người cũng sẽ diễn ra khác nhau. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên phải làm việc vào ban đêm, điều này có thể dẫn đến lượng đường vào chất béo trong máu cao, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ cao.
 
Trang thông tin ABC (Úc) vừa thông báo kết qủa nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, họ đã tiến hành theo dõi sức khỏe của hơn 76000 người để nghiên cứu về sự liên quan giữa bữa tối và cân nặng, và kết quả đưa đến bất ngờ rằng cân nặng không chênh lệch là bao giữa những người ăn tối nhiều hơn so với người ăn ít.
 

Nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi (từ 20 đến 35 tuổi) thường trao đổi chất hiệu quả hơn vào buổi sáng; trong khi kết quả cho một nghiên cứu khác của người già, người bệnh (từ 52 đến 80 tuổi) đã chỉ ra rằng sự trao đổi chất ở họ cao hơn vào ban đêm. Điều này chứng tỏ rằng quá trình trao đổi chất ở mỗi độ tuổi và giới tính sẽ khác nhau. Mức năng lượng hấp thụ được cũng phụ thuộc vào loại thực phẩm bạn ăn trong ngày, nếu ta ăn quá nhiều vào 3 bữa trong ngày thì sẽ khiến cân nặng của mình tăng nhanh chóng.
 
Vì vậy, bạn có thể chia nhỏ những bữa ăn trong ngày của mình, bạn cũng có thể ăn bữa tối nhiều một chút miễn là phải cân bằng lượng thực phẩm ở các bữa ăn khác của mình như buổi trưa, hoặc xế chiều. Hãy cố gắng chia nhỏ bữa ăn trong ngày của mình với một lượng vừa phải trong mỗi bữa để giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn hiệu quả hơn việc bỏ bữa rồi ăn nhiều trong 1 lần.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2018-01-11 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM