Quán chè ngót nghét 40 năm tuổi, nằm nhỏ gọn trên vỉa hè đường Nguyễn Kiệm, cũng chẳng có bóng đèn điện gì ngoài cây đèn dầu, ông bà Tư cứ thế hàng ngày đẩy xe ra bán từ tối tối đến khuya. Chính từ cây đèn thắp sáng cho ông bà cụ bán hàng nên từ đó đã thành thương hiệu Chè Đèn Dầu.
 
Chè đèn dầu: 504 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận
 

Người dân ở ngay vỉa hè đã quá quen thuộc với hình ảnh ông bà cụ đẩy xe chè ra khoảng 8 giờ tối để bán. Làm bạn với quán là cây đèn dầu nhỏ theo suốt quãng thời gian 40 năm dài, dù trời mưa hay không, ngọn đèn này chưa bao giờ vắng bóng ở vỉa hè đường Nguyễn Kiệm gần đường ray xe lửa cả.
 

Vợ chồng ông bà Tư đang dọn hàng
 
Góc quán này từ lâu đã trở thành địa điểm quen thuộc của những người yêu thích món chè, dù là người dân Sài Gòn hay du khách ghé qua thành phố nhộn nhịp. Gọi là quán chứ thực ra là khoảng sân trước nhà người khác, đêm xuống chủ nhà đóng cửa thì ông bà cụ mới dọn gánh hàng mưu sinh của mình ra ngồi bán.
 

Gánh chè thấm đẫm tình người suốt 40 năm
 
Nhiều người là khách quen của ông bà từ những ngày còn là cô, cậu học sinh áo trắng cho đến khi đã có gia đình vẫn ghé ủng hộ quán chè đèn dầu. Đôi khi là một vài người xa quê, nay có dịp về thăm nhà đều ghé qua thưởng thức chén chè, rồi xuýt xoa trước hương vị thân quen của thuở trẻ thơ.
 
 
Chè đậu xanh bột báng. @thythy la beaute
 
Chè ở đây giá khá “mềm” so với nhiều nơi khác, chỉ mất khoảng 5.000 đồng là ta đã có một chén thơm ngon rồi. Theo nhiều người kể lại, lúc trước đến quán, chén chè chỉ có giá khoảng vài trăm đồng, sau này từ từ nâng giá lên nhưng chưa bao giờ vượt quá 5.000 đồng cả. Ông bà cũng không có ý định tăng giá bởi khách đến quán chủ yếu là khách quen cũng như các em nhỏ nên giá như vậy là hợp lí. Có lẽ cũng vì gắn bó lâu dài với góc đường Nguyễn Kiệm này rồi nên nhiều kỉ niệm, cũng không nỡ rời xa.
 
 
Chè đậu trắng. @10nhunguyen10
 
Đến quán, ta có thể thưởng thức 5 loại như chè chuối thưng, chè đậu trắng, chè đậu xanh bột báng, chè trôi nước, chè táo xọn. Mỗi ngày những nồi chè này cứ xoay vòng quanh nhau, hương thơm thoang thoảng cả một góc phố. Cứ thế nhiều bạn trẻ ăn hết chén này đến chén khác, thử nhiều loại khác nhau.
 
Đứng đầu là chè đậu xanh bột báng, với vị đậu xanh khá rõ. Chè táo xọn thì thơm mùi hương bưởi đâu đó. Viên trôi nước to hòa cùng nước đường rõ vị gừng, độ ngọt lại vừa phải. Thưởng thức chè chuối thưng, ta sẽ được ăn nguyên quả, vị ngọt trong chuối quyện với đường làm chén chè khá ngọt. Với nhiều người, chè đậu trắng sẽ làm mình nhớ đến hương vị của mẹ thuở nhỏ.
 
 
Thực khách đến quán đèn dầu thưởng thức những chén chè.
 

Đôi vợ chồng già vẫn bên nhau giản dị như thế. Ngày ngày cụ bà đẩy xe, ông thì cầm cây đèn dầu theo sau. Do tuổi cao, sức khỏe không nhiều nên ông nhường phần buôn bán lại cho vợ, còn mình thì phụ việc lặt vặt như rửa chén, chuẩn bị muỗng và chén khi khách đến… Nhưng ông bà cụ vẫn luôn giữ cho chiếc đèn dầu sáng đèn hàng ngày mặc điều kiện thời tiết ngoài kia khắc nghiệt như thế nào đi nữa. Giữa Sài Gòn đông đúc, tìm được quán chè chỉ với chiếc đèn dầu nhỏ có lẽ là việc hiếm hoi, nhưng tại góc đường Nguyễn Kiệm lại vẫn tồn tại một hình ảnh rất giản dị quen thuộc suốt 40 năm, những chén chè thơm ngon, giá rẻ và thấm đẫm tình thương của ông bà cụ. 
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-11-06 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM