Vào ngày 20/10 vừa qua, vở nhạc kịch của Pháp “Hoàng hậu Frédégonde” đã có đêm mở đầu thành công sau rất nhiều nỗ lực từ cả hai quốc gia Việt Nam và Pháp.
 
 
Bản thảo đầu tiên của vở nhạc kịch “Hoàng Hậu Frédégonde” là vở opera Brunhilde viết dang dở của nhà soạn nhạc vĩ đại Ernest Guiraud (qua đời năm 1892), sau này được Saint-Saëns (nhà soạn nhạc vĩ đại, nhạc trưởng, nghệ sĩ piano người Pháp) hoàn thiện và đổi tên thành vở nhạc kịch “Hoàng Hậu Frédégonde”.

 

“Hoàng hậu Frédégonde” là câu chuyện về một giai đoạn lịch sử có thực của nước Pháp thời tiền Trung Cổ, một giai đoạn lịch sử của nhiều biến động và giao tranh xoay quanh vương quyền. Giữa những xung đột ấy, những giá trị nhân bản nhất, thuộc về bản chất yêu thương và thù hận của con người, được bộc lộ qua những diễn biến tâm lý mãnh liệt.
 
 

Vở nhạc kịch với sự tham gia của các nghệ sĩ opera quốc tế tài năng đến từ Pháp gồm nhạc trưởng lừng danh Patrick Souillot, đạo diễn Carolone Blanpied, 6 ca sĩ solo, huấn luyện thanh nhạc và giám đốc kỹ thuật.
 
 

Nằm trong số những nhạc trưởng xuất sắc hiện nay có nhạc trưởng Patrick Souillot, sự nghiệp của ông được truyền cảm hứng từ Leonard Bernstein qua những chương trình hòa nhạc trên truyền hình; năm 1986, ông gặp Leonard Bernstein và sau này trở thành trợ lý và học trò, tham gia lưu diễn cùng người thầy của mình. Patrick Souillot hiện là nhạc trưởng thường xuyên của Nhà hát Ankara Opera diễn vở “Mùa xuân của Pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ”.
 

Đạo diễn Carolone Blanpied học sân khấu và dàn dựng tại Grenoble (Pháp), tốt nghiệp năm 2012. Cô đã dàn dựng nhiều vở Opera như Cây sáo thần (Mozart), Rigoletto (Verdi), La Bohème (Puccini). Cô cũng tham gia thiết kế sân khấu cho vở kịch La Musica Deuxième về nhà văn Marguerite Duras, và một tác phẩm sân khấu do chính cô viết, tên Ravage.  
 
 

Bên cạnh các nghệ sĩ Pháp còn có sự góp mặt các nghệ sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh tham gia trong chương trình gồm có nhạc trưởng Trần Nhật Minh trong vai trò trợ lý chỉ huy và dàn dựng hợp xướng, huấn luyện viên ngôn ngữ là nghệ sĩ Gregory Notebaert, các nghệ sĩ opera của HBSO: Đào Mác, Võ Nguyễn Thành Tâm, Vũ Minh Trí, Lê Khánh Thy, Gregory Notebaert cùng Dàn nhạc Giao hưởng HBSO, Hợp xướng HBSO, Hợp xướng thiếu nhi Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh.
 

Vở nhạc kịch “Hoàng Hậu Frédégonde” vừa được công diễn vào 2 đêm ngày 20 – 21/10/2017 tại Nhà Hát Thành Phố, số 7 Công Trường Lam Sơn, quận 1, tp.Hồ Chí Minh.
Ảnh: Trần Hoàng Sơn
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-10-23 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM