Bắt nguồn từ nước Ý xa xôi, espress có nghĩa là “một cách tức khắc” – đây là loại cà phê với đặc trưng có thể phục vụ các vị khách ngay lập tức (khoảng từ 1 – 2 phút) sau khi gọi món. Xuất hiện từ khoảng những năm 1930, loại cà phê này được nhiều người ưa chuộng lúc bấy giờ và dần dần phát triển thêm nhiều loại cà phê được bắt nguồn từ espresso.
 
Hiện nay, văn hóa cà phê đang rất thịnh hành trong những người trẻ, bởi đây không chỉ là thời gian thư giãn, tán ngẫu với bạn bè mà cũng là lúc thưởng thức sự tinh hoa trong những ly cà phê và thả hồn mình trôi đâu đó ngoài cửa sổ. Nhưng ắt hẳn đôi lúc nhìn vào thực đơn, chúng ta bị choáng ngợp, phân vân xem điểm khác nhau giữa các loại và món nào phù hợp với mình.
 
Espresso đậm đà
 
Để có thể pha chế một tách espresso chuẩn, chúng ta sử dụng loại hạt cà phê đã rang rồi xay nhuyễn thành bột. Loại cà phê này được pha chế nhờ áp dụng nước nóng ở áp suất cao. Đặc trưng là loại máy do người Ý phát minh, máy có một ống xoắn bằng đồng; khi nước được bơm vào, máy sẽ dun nóng thật nhanh đến 90 – 100 độ. Từ đây áp lực đẩy nước nhanh qua bộ cà phê được nén chặt trong một cái lọc và cho ra thành phẩm từ 25 – 30 giây. Một tách cà phê đúng chuẩn phải có một lớp bọt màu nâu vàng gọi là crema; đây được xem là tiêu chuẩn để đánh giá tách espresso có ngon hay không.
 

Hương vị của espresso tùy thuộc vào lượng cà phê Arabica và Robusta được trộn chung với nhau trong mỗi gói cà phê ở mỗi đất nước. Có nơi hòa trộn 60% Arabica – 40% Robusta, một phần khác lại có người để 100% Arabica. Chính vì thế mà đã có sự tranh cãi rất lâu rằng loại trộn cho hương vị thơm nhưng để thưởng thức trọn vẹn espresso thì phải là toàn bộ hạt Arabica.  
 
Đây cũng là thành phần cơ bản và bắt buộc phải có trong những ly cà phê khác biến tấu về sau này.
 
Cappuccino
 
Một tách cappucino hoàn thiện gồm phần nền là espresso hòa cùng sữa nóng được đánh và bọt sữa ở bên trên với tỷ lệ 3 phần đều nhau. 
 

Bọt sữa cappucino xuất phát bằng cách cho tia hơi nước nóng mạnh quậy và đánh bọt trong một ca sữa dành riêng cho pha chế cà phê. Cũng chính từ đây mà tay nghề của người pha chế (hay còn gọi là barista) được đánh giá, và thể hiện ở khả năng tạo bọt sữa. Sau khi hoàn thành, trên mặt lớp bọt được rắc một ít bộ cacao nhằm tăng vị thơm và trang trí thêm cho tách cappucino.
 
Latte
 
Trong tiếng Ý, Latte có nghĩa là sữa và cà phê. Nếu là một người không thưởng thức cà phê thường xuyên, chúng ta sẽ dễ nhầm lẫn giữa cappucino và latte, bởi chúng đều được cấu thành từ cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa đánh. Tuy nhiên, nếu ta tìm thấy sự hòa quyện bằng nhau giữa cà phê, sữa và bọt sữa ở cappucino thì đến với latte, lượng bọt sữa sẽ ít lại nhường cho phần sữa nhiều hơn. Chính vì thế mà ly latte sẽ ít bồng bềnh hơn. Bởi lượng cà phê ít đi nên rất thích hợp cho những ai mới uống cà phê, hayy không thích vị quá đậm của cà phê.
 

Một điểm thú vị hơn là những tách latte sẽ là nơi sáng tạo của người pha chế cũng như thể hiện tay nghề của họ, khi lượng bọt sữa ít đặc hơn, chúng ta có thể vẽ hình trên chiếc ly như trái tim, lá đơn, thiên nga….  
 
Latte Machiato
 
Với lượng sữa nhiều cùng lượng cà phê rất thấp, latte machiato được nhiều người lựa chọn khi không quen với cà phê nhưng vẫn mong muốn thưởng thức. Được phục vụ trong một cốc thủy tinh cao, latte machiato đúng chuẩn phải có 3 tầng rõ rệt, được rót lần lượt mà không hòa lẫn vào nhau. Đầu tiên là sữa, tiếp đến là bọt sữa (lớp cao nhất); cuối cùng, người pha chế sẽ rót espresso xuyên qua lớp bọt sữa.
 

Mocha
 
Không giống như Cappuccino hay Latte, ở Mocha, người thưởng thức sẽ được hưởng trọn vẹn cả vị thơm béo của kem tươi và vị ngậy của chocolate nóng. Espresso trong Mocha cũng được pha chế bằng hơi nước nên lượng cafein cũng rất ít. Với mùi hương nhẹ của café trộn với vị ngọt dịu của kem và chocolate, mocha luôn được coi là thức uống được nhiều người lựa chọn cho mình.  
 

Americano
 
Americano được biết đến như là Espresso loãng vì lượng nước gấp đôi lượng cà phê. Nhiều người không thích Americano bởi họ cho rằng nó đã phá đi cái khung chuẩn vốn có của espresso. Tuy nhiên lại có những người rất thích vì nó vẫn giữ được hương vị của cà phê nhưng lại không chứa quá nhiều cafein.
 

Người Ý đã có câu nói vui rằng “nếu bạn chưa thưởng thức qua hương vị của espresso thì có nghĩa bạn chưa từng đặt chân vào thế giới của café”. Hiện nay, cà phê đã trở thành đồ uống quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng để tránh trường hợp mất thời gian để phân vân nên uống loại nào vì sợ không hợp với mình thì hãy tham khảo những loại trên nhé.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2018-02-21 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM