An Giang với sông Tiền và sông Hậu đi qua làm nên mùa nước nổi hằng năm thu hút không biết bao nhiêu du khách tìm đến. Những thửa ruộng, rừng tràm Trà Sư, cánh đồng thốt nốt… như được thay “áo mới” cho mình vậy; bên cạnh đó, văn hóa tâm linh đền chùa cũng là một trong những lý do An Giang được ưu ái đến thế.
 
Đến chùa Rô xem hội đua bò
 
Hằng năm, cứ vào dịp lễ Dolta (ngày cúng ông bà, một trong những ngày lễ lớn trong năm của người Khmer) cũng là lúc hội đua bò ở Chùa Rô lại thu hút rất nhiều du khách đổ về để xem những trận chiến nảy lửa của các chú bò. Đây là lễ hội mang đậm tính chất văn hóa truyền thống, bản sắc dân tộc của đồng bào Khmer vốn tồn tại hàng trăm năm qua. Thửa ruộng bằng phẳng trong khuôn viên của chùa với chiều dài khoảng hơn 200 mét, mực nước xâm xấp được sử dụng làm đường đua; nhưng bắt buộc phải có bờ cao để bảo đảm an toàn cho người tham dự và khán giả. Với sức chạy của đôi bò, người điều khiển phải đứng thật vững, nếu bị ngã hoặc rơi ra khỏi bừa thì coi như thua cuộc.
 
 
Khung cảnh tập dượt cho hội đua bò
 
Theo quan niệm của đồng bào Khmer, đua bò mang đến một ý nghĩa đặc biệt về tinh thần, như đội nào chiến thắng hứa hẹn mang đến một vụ mùa gieo trồng dễ dàng, bội thu và dân làng được ấm no.  
 
 
Khung cảnh tập dượt cho hội đua bò
 
 
Sư thầy ở chùa Rô
 
Nét đẹp làng quê ngôi làng đồng bào Khmer
 
Cộng đồng Khmer đã hình thành tại vùng đất An Giang này từ khoảng trước thế kỷ XV mang đến những nét riêng biệt rất độc đáo. Họ tập trung phát triển các ngành nghề như làm đường thốt nốt, gốm thủ công… Đặc biệt hơn, nghề làm gốm được truyền từ người mẹ sang cho con gái; người  đàn ông thì nhào đất, đập đất, đốn củi; người phụ nữ thì tạo hình các sản phẩm; tất cả các công đoạn đều được làm bằng tay chứ không qua bàn xoay hay các kỹ thuật khác.
 
 
Nghề làm gốm của người Khmer
 
Bên cạnh nghề làm gốm thì dệt cũng là nghề chính của đồng bào Khmer ở An Giang. Trải qua nhiều công đoạn như nhuộm tơ, phơi nắng, làm bông, nhuộm sợi màu lần hai, đánh sợi và sau đó là dệt. Mỗi khâu đều được làm một cách tỉ mỉ, cẩn thận; nên thông thường nhìn chung một tấm thảm dệt tùy theo khổ sẽ phải tốn từ hơn 2 tuần đến 1 tháng mới hoàn thành.
 
 
Nghề dệt thổ cẩm của người Khmer
 
Ngôi làng đồng bào Chăm khá đỗi yên bình, nhà sàn là đặc điểm của khu vực này bởi khi mùa nước nổi đến, mực nước dâng cao gây ngập lụt và ảnh hưởng đến đời sống của đồng bào ở đây. Bọn trẻ con chạy lăng quăng trong khu vực nhà với những trò chơi trẻ thơ của tụi nhỏ trong khi người lớn thì tất bật làm đồ thủ công, hay chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà. Thánh đường người Chăm cùng lối kiến trúc đơn giản, bên trong không trang trí cầu kì với quan niệm rằng thánh Allah luôn hiện diện trong tim mỗi tín đồ.
 
Ngắm nhìn hình ảnh làng nổi yên bình trên cầu Cồn Tiên
 
Làng nổi Châu Đốc điển hình cho nét văn hóa sinh hoạt của người dân miền sông nước. Đó là cuộc sống của sự giản đơn gói gọn trong căn nhà nổi lênh đênh trên sông nước với phương tiện di chuyển chủ yếu bằng xuồng và ghe. Thuở ban đầu với một số hộ gia đình, dần dần số lượng người đến định cư tăng lên, nhu cầu sinh hoạt bắt đầu phát sinh, hình thành nhiều cửa hàng kinh doanh, buôn bán các mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống.
 
 
Làng nổi yên bình
 
 
Ngôi nhà nổi trên sông
 
Từ cây cầu Cồn Tiên này, sáng sớm, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh ngư dân xếp những thùng cá vừa được đánh bắt lên để vận chuyển ra khu vực chợ nổi buôn bán cho người dân cũng như du khách.

 
 
Ngư dân vận chuyển cá lên những con tàu để mang ra chợ bán.
 
Rong ruổi trên cánh đồng thốt nốt
 
Đặc sản của An Giang chắc hẳn đó sẽ là những cánh đồng thốt nốt. Bạn sẽ có cơ hội rong ruổi trên những cánh đồng xanh mát, hai bên đường là hàng thốt nốt vươn cao. Thốt nốt có tuổi thọ cao, nên qua từng năm, nó lại lớn thêm hơn. Chính vì thế mà cánh đồng thốt nốt vẫn luôn là nơi trú ngụ của các cụ già tìm bóng râm cho ngày nắng gắt hay bọn trẻ con chơi thả diều vào những ngày gió lộng.
 
 
Bình minh trên những hàng cây thốt nốt
 
 
Trẻ con cùng nhau chơi thả diều
 

Khám phá núi Sam
 
Nằm giữa thị trấn Long Xuyên, Núi Sam được nhiều du khách lựa chọn cho những chuyến hành hương của mình. Tuy chỉ là một ngọn núi nhỏ, nhưng dọc đường quanh co ôm sát triền núi. Loài hoa tigon hồng tươi, bằng lăng tím, cùng tiếng chim hót sẽ là những điều mà bạn bắt gặp trên suốt quãng đường lên đến núi Sam.
 
 
Ngọn núi Sam nhìn từ xa
 
An Giang vẫn luôn là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đến với nơi đây bởi không chỉ mùa nước nổi, vẻ đẹp của rừng Trà Sư, những vụ mùa trái cây quanh năm mà còn từ cánh đồng thốt nốt, lễ hội đua bò ở chùa Rô cũng như ngôi làng bình dị của người Khmer. Nếu đang phân vân chưa biết đi đâu vào hành trình tiếp theo thì sao không thử ghé về An Giang để trải nghiệm.
 
Ảnh: Nam Anh
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2018-01-03 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM